Lãi suất tăng đang phá hủy khu vực an toàn nhất của thị trường chứng khoán

23:43 03/10/2023

Lãi suất tăng đã phá hủy khu vực phòng thủ của thị trường chứng khoán. Cổ phiếu tiện ích giảm 24% từ đầu năm đến nay và là lĩnh vực hoạt động kém nhất năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Lãi suất cao đã phá hủy một trong những lĩnh vực phòng thủ nhất của thị trường chứng khoán trong năm nay.

Lĩnh vực hoạt động kém nhất năm 2023 là lĩnh vực tiện ích, giảm 24% tính đến thời điểm hiện tại, theo Utilities Select Sector SPDR ETF. Một lĩnh vực đã giảm 5% vào thứ Hai.

Sự sụt giảm mạnh này xảy ra khi lãi suất tăng, với lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 3,75% vào đầu năm lên 4,73% hiện nay.

Cổ phiếu tiện ích đã thu hút các nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường và căng thẳng kinh tế do tỷ suất cổ tức cao, nhưng giờ đây tiền mặt mang lại lợi nhuận phi rủi ro khoảng 5%, sức hấp dẫn đó đã giảm dần. Tiện ích Chọn ngành SPDR ETF tỷ suất cổ tức là 3,77%, gấp đôi mức 1,50% của S&P 500.

Lợi suất cổ tức tiện ích đã vượt xa S&P 500 và trái phiếu trong gần hai thập kỷ.

Theo chiến lược gia cổ phiếu Sam Stovall của CFRA Research, “lợi suất trung bình hàng tháng của lĩnh vực Tiện ích S&P 500 kể từ tháng 12 năm 2004 là 3,3% so với lợi suất trung bình 10 năm là 2,8%”, Insider báo cáo rằng trái phiếu kho bạc mang lại lợi suất cao hơn 1 điểm phần trăm so với tiện ích. chứng khoán ngày nay.

Lĩnh vực này mang tính phòng thủ vì các tiện ích có độc quyền trong khu vực và các cơ quan quản lý cho phép họ tăng giá nhỏ trong vài năm, cho phép tăng trưởng thấp nhưng ổn định. Ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng trong thời kỳ kinh tế căng thẳng là thanh toán hóa đơn tiện ích hàng tháng để duy trì đèn sáng.

Điều đó đã sáng tỏ sau thành tích vượt trội vào năm 2022, khi lĩnh vực này giảm 1% so với mức giảm 19% của S&P 500. Kể từ năm 2022, lĩnh vực tiện ích đã giảm 22% trong khi S&P 500 giảm 10%.

Các công ty tiện ích sử dụng rất nhiều nợ để tài trợ cho hoạt động của mình, xây dựng năng lực sản xuất năng lượng, nâng cấp lưới điện và cải thiện độ tin cậy. Một khi các công ty điện lực nhận khoản nợ mới hoặc tái cấp vốn cho khoản nợ hiện tại với lãi suất cao hơn, tất cả khoản nợ đó, hầu hết được tài trợ với lãi suất gần bằng 0, sẽ làm tăng chi phí.

Ba công ty tiện ích lớn nhất là NextEra Energy, Southern Company và Duke Energy có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu từ 1,6 lần đến 2,0 lần, cao hơn đáng kể so với các lĩnh vực khác.

Các tiện ích phải được chấp thuận để tăng giá, thường được cố định trong vài năm, do đó, chúng không thể chuyển chi phí liên quan đến giá cao hơn sang người tiêu dùng.

Mối tương quan nghịch giữa biến động lãi suất và cổ phiếu tiện ích đã được biết rõ và Stovall giải thích độ tin cậy của nó.

Stovall cho biết: “Kể từ năm 1970, đã có mối tương quan âm 19% giữa sự thay đổi giá hàng tháng của ngành Tiện ích S&P 500 và lợi suất 10 năm, ngụ ý rằng khi lợi suất tăng, ngành này có thể sẽ phản ứng ngược”.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu tiện ích hai năm trước để phòng thủ đang gặp khó khăn và giải pháp duy nhất là lãi suất giảm mạnh. Và điều đó có thể không xảy ra sớm.

Pv tổng hợp