Lãi suất tăng cao, người Mỹ hủy mua nhà ồ ạt

19:44 13/07/2022

Tỉ lệ hủy bỏ các giao dịch mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát. Theo một báo cáo mới từ công ty môi giới bất động Redfin, tỉ lệ hủy bỏ các hợp đồng mua những căn nhà sẵn có trên thị trường trong tháng 6 vừa qua gần bằng 15% tổng số căn nhà được ký hợp đồng.

Tại Mỹ, lãi suất trung bình với khoản vay thế chấp cố định trong 30 năm là khoảng 3% vào đầu năm nay và sau đó bắt đầu tăng lên đều đặn. Đến giữa tháng 6, nó đã tăng vọt lên 6% trước khi về lại khoảng 5,75%, theo Mortgage News Daily.

Lãi suất thế chấp cao hơn cũng khiến một số người đi vay không còn đủ điều kiện cho các khoản vay mà họ mong muốn. Các tổ chức tín dụng thường sử dụng tỷ lệ nợ trên thu nhập trả trước – khoảng 28% làm mức trần cho khoản vay mua nhà.

Tỉ lệ hủy bỏ các giao dịch mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát
Tỉ lệ hủy bỏ các giao dịch mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Một lý do nữa là người mua nhà đang chứng kiến thị trường bất động sản hạ nhiệt nhanh chóng sau thời gian tăng nóng. Họ không còn cảm thấy phải mua gấp một căn nhà mà có thể mất giá trong năm tới.

"Mức ganh đua trên thị trường nhà đất chậm lại đang tạo cơ hội cho người mua thương thảo. Đó là lý do khiến nhiều người mua hủy bỏ các giao dịch", nhà kinh tế Taylor Marr tại Redfin cho biết.

Báo cáo khác của JBREC công bố trong tháng này cho thấy chi phí sở hữu nhà ở trung bình toàn quốc cao hơn 31% so với chi phí thuê nhà, đồng nghĩa rằng việc sở hữu một ngôi nhà đắt hơn so với thuê một căn nhà hàng tháng. Nguyên nhân do giá nhà và lãi suất thế chấp tăng, sự chênh lệch càng lớn tại các khu vực đô thị nơi giá nhà cao hơn.

Bà Danielle, quản lý cấp cao của JBREC, nhận định: “Những người tìm mua nhà đang chuyển hướng đến việc thuê nhà bởi sức ép giá cả".

PV