Kỳ vọng phục hồi ngành du lịch Trung Quốc bấp bênh mùa Trung thu

DNHN - Năm 2021 tràn đầy hy vọng về sự phục hồi ngành du lịch tại Trung Quốc, nhiều người đã lên kế hoạch cho kỳ nghỉ đã mong đợi từ lâu nhưng đợt bùng phát mới nhất ở Phúc Kiến đã làm tan vỡ mọi hy vọng.

Kỳ vọng phục hồi

Thị trường du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi khi lượng đặt phòng vào dịp Tết Trung thu tăng vọt. Dữ liệu từ Trip.com cho thấy, người dân Trung Quốc đang thể hiện sự hào hứng được du lịch trong kỳ nghỉ lễ Trung thu sắp tới, lượng đặt tour tăng lên nhanh chóng khi các hạn chế về di chuyển liên tỉnh bắt đầu được gỡ bỏ. Sự gia tăng về lượng đặt phòng dự kiến sẽ phục hồi thị trường du lịch nội địa của Trung Quốc,vốn đã bị gián đoạn bởi các ổ lây nhiễm biến thể Delta mới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và điều hành tour du lịch cho biết hầu hết du khách sẽ tránh các chuyến đi đường dài và tập trung vào du lịch gần nhà. Trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9, số lượt đặt tour du lịch liên tỉnh được thực hiện trên nền tảng Ctrip của Trip.com Group đã tăng 365%, trong khi các tour du lịch nhóm tư nhân tăng 550%. Thời gian đặt phòng trùng với sự suy giảm đáng kể của các trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc đã giảm từ ba con số vào tháng 7 và đầu tháng 8, xuống còn hai con số vào đầu tháng này.

Bắc Kinh là điểm đến phổ biến nhất cho dịp Trung thu, kéo dài trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 9. Số lượt đặt vé máy bay tới thủ đô đã cao gấp tám lần vào thứ hai so với hai tuần trước và giá vé máy bay đã tăng 20% trong tuần này so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đặt phòng tại các điểm du lịch hấp dẫn như tỉnh Hải Nam và Tứ Xuyên cũng tăng lần lượt 323% và 528% so với hai tuần trước đó. Công ty du lịch trực tuyến LY.com ước tính 800 triệu du khách trong nước sẽ lên đường trong dịp lễ năm nay. 

Trung thu là dịp lễ lớn của Trung Quốc
Trung thu là dịp lễ lớn của Trung Quốc. (Ảnh: internet)

Fang Zeqian, một nhà phân tích du lịch của Trip.com Group, cho biết xu hướng du lịch tích cực có thể được coi là tiền đề cho một sự bùng nổ lớn trong kỳ nghỉ Quốc khánh Trung Quốc kéo dài một tuần vào đầu tháng 10. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, hoạt động du lịch đường dài vẫn chưa đạt hiệu quả cao và các chuyến đi ngắn ngày chiếm thị phần trọng yếu. Giám đốc điều hành của công ty du lịch Dear Voyage cho hay: “Theo tôi được biết, tất cả các đơn vị lữ hành khai thác tuyến đường dài đều không hoạt động tốt trong hoạt động đặt vé vào dịp Tết Trung thu. Loại hình du lịch duy nhất nổi trội là các chuyến đi ngắn gần các đô thị, chẳng hạn như các khách sạn cách Thâm Quyến hoặc Thượng Hải hai hoặc ba giờ ngồi xe”.

Nhìn chung, thị trường nội địa của Trung Quốc chưa hoàn toàn phục hồi và người dân vẫn do dự về việc đi du lịch. Chen Xia, quản lý của một công ty du lịch địa phương ở thành phố Trùng Khánh, điểm đến phổ biến thứ tám trong kỳ nghỉ sắp tới (theo Trip.com) chỉ ra: “Người tiêu dùng đã quen với các biến số khó kiểm soát của dịch bệnh và thay đổi đột ngột các quy tắc. Không ai muốn bỏ tiền ra để phải chịu thiệt thòi. Tết Trung thu chỉ kéo dài ba ngày, mọi người chủ yếu đi du lịch gần và có khả năng họ đã đặt khách sạn và vé trước kỳ nghỉ từ ba đến năm ngày”.

Tái bùng phát Covid-19 làm giảm nhiệt huyết du lịch 

Một cư dân sống tại Bắc Kinh, Mo Ying mong chờ dịp Trung thu vì đây sẽ là lần đầu tiên cô rời thủ đô sau hai năm. Cô chia sẻ: “Tôi đã không rời thành phố kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm 2019”. Với đại dịch Covid-19 phần lớn đang được kiểm soát ở Trung Quốc, Mo đã lên kế hoạch đến thăm mẹ chồng cùng chồng và con trai ở Từ Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này. 

Hàng chục nghìn người đổ ra đường dịp lê Trung thu các năm trước
Hàng chục nghìn người đổ ra đường dịp lê Trung thu các năm trước. (Ảnh: Feng.News)

Nhưng làn sóng bùng phát dịch mới ở tỉnh Phúc Kiến do biến thể Delta gây ra khiến tinh thần Mo giảm sút. Đợt lây nhiễm gần đây nhất đã lan rộng hơn 200 người ở Phúc Kiến tính đến thứ năm, ngay trước thềm Trung thu và trong bối cảnh cả nước đang khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 14, một sự kiện mang dấu ấn Thế vận hội trong nước. Một thông báo do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh đưa ra trong tuần này cho biết nếu công dân lên kế hoạch đi du lịch cần phải tránh giờ cao điểm. Sở y tế thành phố cũng yêu cầu người dân chỉ đi du lịch gần và ngắn ngày. Tuyên bố tương tự của Bộ Giáo dục kêu gọi giáo viên và học sinh chỉ rời khỏi thành phố nếu cần thiết. Bên cạnh đó, một số thành phố ở Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn cho người dân địa phương tránh đi du lịch nhiều nhất có thể trong Tết Trung thu.

Một cuộc khảo sát với hàng chục nghìn người của China Newsweek cho thấy 56% người được hỏi dự định ở nhà trong kỳ nghỉ lễ, trong khi 12% nói rằng họ sẽ đi du lịch “bất chấp mọi rủi ro”. Cuộc tấn công bất ngờ của Covid-19 khiến nhiều người chán nản. Một cư dân mạng than thở trên mạng xã hội Weibo: “Có biện pháp nào tốt hơn không? Mỗi khi có kỳ nghỉ đến gần là sẽ có điều gì đó xảy ra. Tôi đã không về nhà hơn một năm rồi!”. Trung thu năm 2020 là dịp lễ đầu tiên sau khi Trung Quốc kiểm soát được phần lớn tình hình dich bệnh nhưng số liệu thống kê cho thấy loại virus này vẫn đang cản trở các kế hoạch du lịch. Theo Bộ Giao thông Vận tải, số lượng khách du lịch giảm 30,93% so với năm 2019 trung bình 47 triệu chuyến đi mỗi ngày trong dịp lễ. Năm nay, đã có hy vọng về sự phục hồi ngành du lịch, nhiều người đã lên kế hoạch cho kỳ ​​nghỉ đã mong đợi từ lâu nhưng đợt bùng phát mới nhất ở Phúc Kiến đã làm tan vỡ mọi hy vọng. “Nhiều khả năng chồng tôi sẽ đi theo kế hoạch còn tôi và con trai sẽ ở lại. Có quá nhiều người trên tàu và rủi ro rất lớn”, Mo cho hay.

TL

Tin liên quan