Thứ sáu 17/04/2026 20:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI sẽ dành gần 1 tuần cho công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI dự kiến dành gần một tuần cho công tác nhân sự và thảo luận, thông qua một số dự luật quan trọng, theo thông tin từ Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Sáng 2/3, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết còn 13 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh TTO

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc họp Bộ Chính trị, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm của tháng 3 là tổ chức thành công cuộc bầu cử, đồng thời chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp.

“Đây đều là những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ưu tiên chất lượng, không chạy theo số lượng luật

Theo kế hoạch, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra thành hai đợt, cho ý kiến với 10 dự luật và một dự thảo nghị quyết dự kiến trình thông qua tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI.

Trong đợt 1 của kỳ họp, Quốc hội sẽ dành khoảng một tuần cho công tác nhân sự và thảo luận, thông qua một số dự luật. Đợt hai tiếp tục dành khoảng một tuần để xem xét, thông qua các luật và nghị quyết còn lại.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng khối lượng nội dung trình Quốc hội lần này lớn, phạm vi điều chỉnh rộng, nhiều vấn đề còn ý kiến khác nhau. Vì vậy, các cơ quan cần tập trung làm rõ những nội dung còn vướng, chính sách còn nhiều phương án lựa chọn hoặc cần xin ý kiến chỉ đạo để thống nhất trước khi trình Quốc hội.

Ông nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt là “làm đến đâu chắc đến đó”, lấy chất lượng làm yếu tố quyết định. Khác với năm 2025, kỳ họp lần này không đặt áp lực tiến độ bằng mọi giá.

“Không phải ép thông qua 9 hay 10 luật mà vấn đề là chất lượng, hồ sơ đầy đủ, tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các quy định của Bộ Chính trị”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị kỹ hồ sơ, thủ tục, bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Đối với nhóm luật thuộc lĩnh vực tư pháp và quyền công dân như Luật Công chứng, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tiếp cận thông tin, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đây là những dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Các quy định phải bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát, đồng thời hạn chế tối đa phát sinh thủ tục không cần thiết.

Với Luật Thủ đô (sửa đổi), yêu cầu đặt ra là phải xây dựng cơ chế đặc thù rõ ràng, thực chất, tránh dàn trải. Việc phân cấp, phân quyền phải gắn với kiểm soát quyền lực; chính sách ban hành phải khả thi, có thể triển khai ngay, tránh quy định chung chung.

Đối với Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách an sinh cần bảo đảm tính ổn định và hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người lao động và doanh nghiệp, đồng thời tránh tạo tâm lý lo lắng trong xã hội.

Trong khi đó, Luật Thi đua, khen thưởng được yêu cầu bảo đảm thi đua thực chất, khắc phục bệnh hình thức, khen thưởng đúng người, đúng việc để tạo động lực phát triển.

Nếu hồ sơ được chuẩn bị kịp thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến thêm với một số nội dung quan trọng khác để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất.

Trong đó có dự thảo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2026–2030 và báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời nghe báo cáo công tác dân nguyện theo thông lệ.

Không để xảy ra khoảng trống pháp lý khi chuyển giao nhiệm kỳ

Một nội dung quan trọng khác được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là bảo đảm quá trình chuyển giao nhiệm kỳ diễn ra thông suốt.

Việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sẽ được xem xét lần hai tại phiên họp này, trong đó đánh giá nội dung nào cần rút, nội dung nào cần bổ sung. Tinh thần chung là chuẩn bị kỹ lưỡng, không để bị động trong bất kỳ khâu nào.

“Không để xảy ra khoảng trống pháp lý, không gián đoạn hoạt động của các cơ quan trong quá trình chuyển giao nhiệm kỳ”, ông nói.

Hiện vẫn còn một số dự án luật trong chương trình lập pháp dự kiến trình tại kỳ họp thứ nhất đã đăng ký trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3 nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương khắc phục, bảo đảm thực hiện nghiêm chương trình đã đăng ký, tránh tình trạng đến sát kỳ họp mới đề nghị lùi do chưa chuẩn bị kịp, gây áp lực cho cơ quan thẩm tra.

Tin bài khác
Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 vừa được Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy Hải Phòng triển khai trong không khí trang nghiêm, trách nhiệm và đầy kỳ vọng. Hội nghị không chỉ phát động cuộc thi mà còn tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng tác phẩm, hướng tới nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong bối cảnh mới.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 14-4, HĐND TP Đà Nẵng khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026–2031. Tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Sáng ngày 14/4, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, chính thức chuẩn y đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 13/4, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn để triển khai Nghị quyết Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn để triển khai Nghị quyết Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh 5 định hướng trọng tâm trong triển khai Nghị quyết Trung ương 2, từ bảo đảm thực thi thống nhất, đổi mới tư duy phát triển, khắc phục quy hoạch manh mún đến khơi thông nguồn lực trong dân và nâng cao hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng dự hội nghị quán triệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng dự hội nghị quán triệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Sáng 13/4, hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên phạm vi cả nước.
ĐBQH đề xuất bổ sung cơ chế tài chính Thủ đô, tăng phối hợp liên vùng trong bảo vệ môi trường

ĐBQH đề xuất bổ sung cơ chế tài chính Thủ đô, tăng phối hợp liên vùng trong bảo vệ môi trường

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trong đó các vấn đề về bảo vệ môi trường, cơ chế tài chính và phối hợp liên vùng được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.
Đại biểu Quốc hội đề xuất giãn dân nội đô, không cải tạo chung cư xuống cấp tại Hà Nội

Đại biểu Quốc hội đề xuất giãn dân nội đô, không cải tạo chung cư xuống cấp tại Hà Nội

Sáng 12/4, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào cơ chế đặc thù, quản lý đô thị và bài toán môi trường của Hà Nội.
Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Thành ủy thành phố đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc; Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và đại diện các sở, ban, ngành.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.