Kiran Mazumdar-Shaw: Bạn phải hiểu tại sao mình thất bại và nỗ lực để mọi người có thể đặt niềm tin vào bạn

08:58 22/02/2022

Nữ doanh nhân Kiran Mazumdar-Shaw nổi tiếng toàn cầu bởi thành công trong sự nghiệp và những cống hiến làm thay đổi nền y tế Ấn Độ...

Kiran Mazumdar. Nguồn: Internet
Kiran Mazumdar. Nguồn: Internet.

Kiran Mazumdar-Shaw sinh ngày 23/3/1953 ở Banglore, trong một gia đình trung lưu. Năm 1973, bà tốt nghiệp Đại học Bangalore với bằng cử nhân sinh học và động vật học. Ngay sau khi tốt nghiệp, cha của bà là Rasendra Mazumdar, một quản đốc phân xưởng tại một nhà máy bia ở United Breweries đã khuyến khích bà tiếp tục nghiên cứu khoa học về sự lên men với mục đích trở thành một nhà sản xuất bia, một lĩnh vực rất "phi truyền thống" đối với phụ nữ lúc bấy giờ.

Năm 1974, Kiran đến Đại học Ballarat ở Úc và trở thành người phụ nữ duy nhất tham gia khóa học pha chế, đồng thời là người đứng đầu lớp. Năm 1975, bà đã đạt được bằng thạc sĩ sản xuất bia. Tuy nhiên, khi chuẩn bị quay trở về Ấn Độ, Kiran được biết khả năng có một công việc phù hợp với chuyên môn tại Bangalore hoặc Delhi là không khả thi. Bà cũng nhận thông báo là sẽ không được thuê làm nhà sản xuất bia ở Ấn Độ vì "đó là công việc của một người đàn ông".

Dù không công bằng, nhưng khi đó, có thể nói, chính số phận đã kéo Kiran ra khỏi ngành công nghiệp sản xuất bia và bắt đầu gây dựng nên thành công hiện tại.

Không thể làm việc như một nhà sản xuất bia ở Ấn Độ, người phụ nữ mạnh mẽ này không nản lòng. Bà quyết định tìm cơ hội việc làm tại nước ngoài và nộp hồ sơ ứng tuyển vào một số công ty ở Scotland. Tuy nhiên, trước khi đến Scotland, bà may mắn gặp được một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ sinh học người Ireland, Leslie Auchincloss. Ông đến Ấn Độ với kế hoạch xây dựng công ty con tại đây.

Sau khi có dịp gặp gỡ và quen biết, Leslie Auchincloss rất ấn tượng với khả năng của Mazumdar-Shaw và đề nghị hợp tác. Lúc đầu, bà đã từ chối: "Tôi nói với anh ấy, tôi là người cuối cùng anh ấy nên tìm, bởi tôi không có kinh nghiệm kinh doanh, cũng không có tiền để đầu tư". Nhưng cuối cùng, Auchincloss đã thuyết phục được Mazumdar-Shaw và Biocon India được thành lập vào năm 1978.

Trong những ngày đầu công ty bắt đầu hoạt động, Kiran Mazumdar-Shaw đối mặt với nhiều khó khăn, và vấn đề giới tính lại lần nữa trở thành một trở ngại lớn, chỉ bởi "không chỉ đàn ông, ngay cả phụ nữ cũng không sẵn sàng làm việc cho một người phụ nữ khác". Bà chia sẻ: "Họ đi vào nhà xe, gặp tôi và chỉ cho rằng tôi là một thư kí". Nhân viên đầu tiên của công ty là một thợ cơ khí đã nghỉ hưu.

Một thách thức lớn khác mà bà phải đối mặt là việc huy động vốn. "Tôi khi đó còn trẻ, chỉ mới 25 tuổi, công nghệ sinh học lại là một điều còn quá lạ lẫm ở Ấn Độ, các ngân hàng đều cảm thấy cho một người phụ nữ thiếu kinh nghiệm kinh doanh điều hành một công ty với một lĩnh vực hoàn toàn mới là một việc quá mạo hiểm". Không ngân hàng nào muốn cho bà vay tiền vì sợ rủi ro cao. May mắn thay, cuộc gặp gỡ với một chủ ngân hàng tại một sự kiện xã hội đã giúp bà có được sự ủng hộ tài chính đầu tiên vào năm 1979.

Mặc cho những khó khăn đầy rẫy Kiran gặp phải trong quá trình xây dựng công ty, bà vẫn luôn biết cách giải quyết chúng với phương châm “Bạn phải hiểu tại sao mình thất bại, phải nỗ lực làm tiếp để mọi người có thể đặt niềm tin vào bạn”.

Với số vốn ban đầu chỉ 10.000 ru-pi, chưa đến 500 USD, Kiran Mazumdar đã bắt đầu xây dựng công ty công nghệ sinh học đầu tiên của Ấn Độ tại nhà để xe của mình. Nguồn: Internet

Với số vốn ban đầu chỉ 10.000 ru-pi, chưa đến 500 USD, Kiran Mazumdar đã bắt đầu xây dựng công ty công nghệ sinh học đầu tiên của Ấn Độ tại nhà để xe của mình. Nguồn: Internet.

Chính điều này đã giúp Kiran Mazumdar-Shaw luôn nỗ lực xây dựng niềm tin nơi mọi người xung quanh, và giúp Biocon phát triển. Khi công ty bắt đầu gặt hái được những thành công bước đầu, bà bắt đầu mơ lớn hơn, muốn công ty đạt đến tầm ảnh hưởng và tiềm năng cao hơn nữa bằng việc phát triển xa hơn sản phẩm enzim hãng đang cung cấp.

Biocon bắt đầu hoạt động kinh doanh thông qua việc sản xuất các loại enzim được sử dụng trong đồ uống có cồn, giấy và các sản phẩm khác. Hầu hết khách hàng của họ đều đến từ Mỹ và Châu Âu.

Từ những năm 90, Biocon dần chuyển trọng tâm từ cung cấp enzim sang sản xuất các dược phẩm có nguồn gốc sinh học. Kiran bán mảng sản xuất enzim bà đã mất 15 năm gây dựng và đặt hết tâm huyết vào mảng kinh doanh dược phẩm sinh học.

Vượt qua được khoảng thời gian khó khăn nhất sau khi khởi nghiệp và chuyển hướng kinh doanh thành công, công ty ngày càng sinh lời. Năm 2003, Biocon lên sàn chứng khoán, trở thành công ty công nghệ sinh học đầu tiên tại Ấn Độ phát hành cổ phiếu thành công, đồng thời là công ty Ấn Độ thứ hai vượt mốc 1 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán...

Thành công trong sự nghiệp, bà Kiran còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi các hoạt động thiện nguyện giúp cải thiện nền y tế Ấn Độ. Theo bà Kiran, Ấn Độ là một đất nước có 80% cơ sở hạ tầng y tế thuộc sở hữu tư nhân. Hầu hết người có thu nhập thấp không có điều kiện tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng.

Năm 2009, bà Kiran thành lập một bệnh viện điều trị ung thư chi phí thấp nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và san sẻ chi phi điều trị đắt đỏ.

Đặt mục tiêu giúp người dân Ấn Độ tiếp cận với các dịch vụ y tế, công ty bà đã phát triển các loại thuốc có giá thành rẻ hơn.

“Chúng tôi không phát triển những loại thuốc tốn đến hàng tỷ USD dành cho những người giàu có. Chúng tôi tập trung nghiên cứu và phát triển các loại thuốc dành cho số đông bệnh nhân đủ khả năng mua và sử dụng“, bà Kiran chia sẻ.

Bà Mazumdar-Shaw cũng là người chú trọng tuyển dụng các nhà nghiên cứu trong nước và lao động nữ. Công ty của bà có khoảng 6.000 nhân viên, trong đó chiếm 40% nữ giới. Rất nhiều người trong số đó được công ty tài trợ cho đi học và nghiên cứu ở nước ngoài.

“Một trong những mục tiêu của tôi khi thành lập Biocon là đảm bảo có thể tạo ra một doanh nghiệp giúp các nhà khoa học nữ Ấn Độ phát triển. Và tôi cũng mong muốn tạo ra được môi trường làm việc đáp ứng mong mỏi của nhiều nhà khoa học, ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám trong đội ngũ các nhà khoa học và kỹ sư Ấn Độ“, bà Kiran nói.

Sau 40 năm thành lập, hiện Biocon là công ty dược phẩm lớn nhất Ấn Độ, nằm trong top 20 công ty dược lớn nhất toàn cầu do tạp chí Science bình chọn. Ở tuổi 65, bà Kiran có cuộc sống viên mãn cùng chồng, hai con và sở hữu khối tài sản lên đến 3,1 tỷ USD.

Khi được gọi là người phụ nữ giàu có nhất Ấn Độ, bà nói: “Tôi muốn được nhớ đến với những giá trị đã tạo cho xã hội hơn là với cương vị một nữ doanh nhân giàu có“.

Linh Chi (t/h)