Kinh tế ngành nhà hàng Mỹ tiếp tục đứt gãy trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành

11:05 12/08/2021

Những người dân Mỹ sống tại các bang đang lây nhiễm Covid-19 dần tránh lai vãng đến các khu vực công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại và sân bay khi biến thể Delta nhanh chóng lan rộng.

  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các chỉ số kinh tế theo thời gian thực cho thấy biến thể Delta đang làm chậm sự phục hồi ở một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mặc dù tác động chưa được ghi nhận trên toàn quốc. Các phát hiện chỉ ra thậm chí sau 18 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ tiêm chủng phòng chống Covid vẫn chưa thực sự lý tưởng, đặc biệt tại một số bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn. 

Stuart Kaiser, chiến lược gia tại UBS cho biết: “Giai đoạn tiếp theo của quá trình phục hồi đòi hỏi người tiêu dùng phải rời khỏi nhà, đi nghỉ dưỡng, đến các cửa hàng, nhà hàng và trung tâm thương mại. Nhưng thực tế là ít người sẵn sàng thực hiện những hoạt động trên”.

Chịu tác động nhiều hơn bất kỳ một ngành công nghiệp nào khác, kinh doanh nhà hàng trở nên kiệt quệ trước sự tàn phá của Covid. Theo ước tính của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, 90 nghìn quán ăn ở Mỹ đã phải đóng cửa vĩnh viễn hoặc trong thời gian dài. Giờ đây, biến thể Delta đang tạo thêm thách thức cho những vấn đề đau đầu hiện nay do thiếu nhân công và giá cả tăng cao.

Bên cạnh đó, lượng đặt chỗ nhà hàng đã giảm mạnh trong tuần trước tại các bang đang vật lộn với làn sóng Covid-19 mới nhất. Cụ thể, số lượng đặt chỗ trên OpenTable đã giảm 20% so với năm 2019 ở năm bang có nguy cơ Covid cao là Alabama, Idaho, Louisiana, Miss và Wyoming. Đây là cú đảo lộn không mấy tích cực khi chỉ mới đầu tháng 7 ghi nhận lượng đặt trước tăng cao trở lại, thậm chí cao hơn 10% so với năm trước.

Aneta Markowska, nhà kinh tế trưởng tại Jefferies, gọi xu hướng nhà hàng là “lá cờ vàng” cho sự phục hồi kinh tế. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy làn sóng lây nhiễm Covid gia tăng hiện đang ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế”, chiến lược gia Ajit Agrawal của UBS viết trong một lưu ý cho khách hàng vào cuối tuần trước.

“Tiến một bước và lùi hai bước”

Điều đáng lo ngại là những xu hướng này có thể trì hoãn sự phục hồi cần thiết của ngành nhà hàng. Hiện tại cả nước vẫn thiếu khoảng 1 triệu việc làm trong nhà hàng so với trước đại dịch mặc dù lĩnh vực này vẫn cố gắng bù đắp nhân lực. Nhưng khoảng 40% chủ nhà hàng nhỏ cho hay họ không thể trang trải tiền thuê mặt bằng trong tháng 7.

Carlos Gazitua, chủ tịch của Sergio Family's Investors, sở hữu 13 địa điểm trên khắp Nam Florida, cho biết: “Tình thế hiện nay giống như tiến một bước và lùi hai bước”. Ông cho biết doanh số trở nên ảm đạm, đặc biệt là ở các cộng đồng có dân số lớn tuổi.

Dấu hiệu cảnh báo cho các trung tâm mua sắm và hàng không

Các trung tâm thương mại, một phần khác của nền kinh tế đang quay cuồng với Covid, cũng bị bóp nghẹt bởi biến thể Delta. Theo InMarket, tính đến tuần trước, lượng người đến trung tâm mua sắm trên toàn quốc chỉ đứng ở mức 53% của năm 2019. Đồng thời, InMarket nhận thấy sự sụt giảm tương tự đối với khách hàng đến các đại lý ô tô, cửa hàng thuốc, bán lẻ đồ nội thất, hàng tạp hóa,... Ngoài ra, một điểm rắc rối tiềm ẩn khác chính di chuyển bằng đường hàng không.

Kể từ ngày 3 tháng 7, du lịch hàng không nội địa chỉ ở mức thấp hơn 3% so với mức năm 2019. Tính đến ngày 23 tháng 7, di chuyển bằng đường hàng không từ Louisiana, một trong những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, đã giảm 10% so với hai năm trước.

Phía UBS cho hay: “Lây nhiễm Covid gia tăng dường như ảnh hưởng đến việc di chuyển bằng đường hàng không” và chi tiêu ăn uống, sắm sửa, giải trí nghệ thuật tiếp tục trượt dốc không phanh. Đó là lý do tại sao mô hình Big Data Nowcasting của UBS đang hạ cấp các dự báo về tăng trưởng việc làm, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận.

Đây có phải chương cuối cùng của đại dịch?

Tin tốt là đứt gãy trong hoạt động tiêu dùng ở các bang có nguy cơ cao có vẻ không đe dọa đến sự phục hồi kinh tế nói chung. Các nhà kinh tế không cần lo lắng về một cuộc suy thoái mới.

Markowska, nhà kinh tế của Jefferies cho biết: “Điều đáng khích lệ là những tác động này rất cục bộ và chưa lan rộng ở cấp độ quốc gia” bởi vì năm bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp chỉ chiếm 3,5% tổng GDP của Hoa Kỳ.

Tất nhiên, đây cũng là là niềm an ủi nho nhỏ đối với các chủ nhà hàng tại địa phương, những người đang phải vật lộn để trang trại mọi loại chi phí. Tuy nhiên, trên Phố Wall vẫn có những hy vọng rằng làn sóng Delta này sẽ nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm và được giải quyết triệt để cho phép phục hồi ngành nhà hàng trở lại đúng hướng.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?