Kinh tế Mỹ có dấu hiệu khởi sắc trước những tin tức tích cực về biến thể Delta

10:52 25/08/2021

Công cuộc phục hồi nền kinh tế của Hoa Kỳ cần sự trợ giúp từ những nỗ lực chống lại biến thể Delta cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực mặc dù quá trình đẩy lùi dịch bệnh vẫn còn chậm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trên khắp nước Mỹ, các trường hợp mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Dù tỷ lệ ca nhiễm vẫn ở mức 150 nghìn ca một ngày nhưng hy vọng hoạt động kinh doanh và tiêu dùng có thể giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng trước đại dịch là hoàn toàn trong tầm kiểm soát.

Chris Meekins, nhà phân tích nghiên cứu chính sách y tế tại Raymond James, cho biết: “Tỷ lệ gia tăng số ca và số ca nhập viện đang giảm mỗi tuần, cho thấy sự tiến triển đạt đến đỉnh điểm trên toàn quốc. Tuy chậm hơn vài ngày so với dự đoán, các bang miền Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dường như đã đạt đỉnh dịch”. Theo thống kê của Meekins, tỷ lệ gia tăng các ca bệnh đã chậm lại còn 11,7% trong khi mức độ nhập viện là 14,7%, thấp hơn nhiều so với tổng số ca bệnh tương ứng là 32% và 37% hai tuần trước. Đồng thời, các chỉ số về mở cửa kinh tế tiếp tục được cải thiện. Dữ liệu Google Mobility giúp nhấn mạnh bản chất không đồng đều của quá trình khôi phục cũng như đường dẫn chậm nhưng ổn định cao hơn.

Kể từ ngày 17 tháng 8, các con số đo lường hoạt động giải trí tiếp tục tăng mạnh. Số người đến các công viên, bãi biển và các khu vực công cộng khác đã tăng 31% so với giai đoạn năm tuần khoảng giữa tháng 2 năm 2020, chưa đầy một tháng trước khi có tuyên bố chính thức về dịch Covid-19. Ngoài ra, mức độ di chuyển đến nơi làm việc giảm 33% so với trước dịch, tại các trạm trung chuyển có lưu lượng giao thông ít hơn 23%.

Aneta Markowska, nhà kinh tế tài chính trưởng tại Jefferies cho hay: “Chúng tôi thừa nhận là biến thể Delta đang có những tác động tới nền kinh tế. Tuy nhiên tôi không coi đây là vấn đề nghiêm trọng bởi biến thể thực sự chỉ gây ra mất đà kinh tế hơn là suy yếu rõ rệt và có nhiều khả năng chỉ tồn tại ngắn hạn”. Cho đến thứ Sáu, trình theo dõi của Jefferies đang thấy hoạt động kinh tế ở mức 99% “bình thường”, với lưu lượng truy cập web bán lẻ và bán buôn cho các chỉ số trở lại trên mức trước đại dịch.

Đối với biên thể Delta, những con số vẫn đáng lo ngại tình tình hình chung chưa có dấu hiệu “trật bánh”. Người đứng đầu nghiên cứu của Fundstrat, Tom Lee, xem xét dữ liệu cho thấy một số bang từng có đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất hiện cũng ghi nhận sụt giảm ca nhiễm bao gồm California, Nevada, Florida, Louisiana, Arkansas, Maine, Rhode Island và Delaware. Trong đó các tiểu bang như New Hampshire, South Dakota và Washington có tình hình “tạm ổn”.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và nhà kinh tế đang bày tỏ lo ngại rằng biến thể Delta có thể để lại ảnh hưởng lớn hơn. Tuần trước, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quý 3 xuống 5,5% từ mức 9%. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Sáu cho biết, họ sẽ chuyển hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm diễn ra trong tuần này thành một sự kiện ảo liên quan đến các vấn đề vi-rút ở Wyoming.

Steve Blitz, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại TS Lombard, chỉ ra: “Biến thể Delta có thể sẽ làm chậm đà phục hồi hơn nữa, khi các công ty và nhân viên quay trở lại văn phòng vào mùa thu này. Do đó, Delta kéo dài sự sụt giảm tăng trưởng này nhưng quá trình phục hồi vẫn được tiếp diễn”.

TL