Thứ hai 15/09/2025 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kinh tế khu vực châu Âu phục hồi vào tháng 4, đáng chú ý là sự trở lại của Pháp

23/04/2021 16:25
Theo dữ liệu sơ bộ được đưa ra vào hôm thứ sáu, các hoạt động kinh tế tại khu vực Châu Âu một lần nữa được tăng cường vào tháng 4 cung cấp điều kiện chuyển biến tích cực cho kinh tế quý hai sắp tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các quốc gia Châu Âu đã đạt tỉ lệ tiêm chủng vắc xin rộng rãi nhưng nhiều khu vực vẫn duy trì đóng cửa đất nước trong bối cảnh làn sóng Covid lần thứ ba. Chỉ số PMI của IHS Markit khu vực đồng Euro xem xét các hoạt động kinh tế trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đạt 53.7 trong tháng 4 và 53.2 hồi tháng 3 trong đó chỉ số trên 50 thể hiện mở rộng hoạt động kinh tế.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết trong một phát biểu: “Trong một tháng vừa qua, những biện pháp khống chế vi rút được thắt chặt nhằm chống chọi với những làn sóng lây nhiễm tiếp theo, nền kinh tế khu vực đồng Euro đã cho thấy sức mạnh đáng khích lệ”. Ông cho biết thêm: “Mặc dù các ngành dịch vụ tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhiều biện pháp chống dịch nhưng tình hình cho thấy các công ty tăng trưởng trở lại trong nỗ lực điều chỉnh nhịp sống phù hợp và chuẩn bị cho tương lai phục hồi phía truốc.

Các nhà phân tích bày tỏ sự lạc quan đối với các tháng sắp tới khi các chính phủ gỡ bỏ các biện pháp giãn cách. Điển hình như Ý đang mở cửa một phần hoạt động kinh tế và Pháp đang xem xét việc mở cửa trở lại từ giữa tháng 5 và Hy Lạp cũng có kế hoạch tương tự. Phát biểu hôm thứ năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde cho hay: “Các dữ liệu kinh tế, khảo sát sắp tới cho thấy hoạt động kinh tế một lần nữa thu hẹp trong quý một năm nay nhưng đồng thời chỉ ra có tín hiệu phát triển trong quý thứ hai”. Bà nhấn mạnh, trên tất cả vẫn cần xem xét tổng thể môi trường biến động liên quan đến triển vọng kinh tế.

Chỉ số đầu ra tổng hợp của nước Pháp đạt 51.7 vào tháng 4, cao điểm nhất trong quãng thời gian chín tháng và là sự kiện mở rộng hoạt động kinh tế đầu tiên kể từ hồi tháng tám. Eliot Kerr, nhà kinh tế tại IHS Markit chia sẻ: “Với sự mở rộng trong hoạt động dịch vụ và một làn sóng phát triển mạnh mẽ trong sản xuất sản phẩm trong suốt tháng 4, ngành kinh tế tư nhân nước Pháp đã cho thấy tín hiệu phát triển”. Cụ thể điểm sáng của Pháp nằm ở các ngành dịch vụ cùng với phục hồi sản xuất.

Trong khi đó các hoạt động kinh tế tại Đức xuất hiện tình trạng trì trệ trong tháng này. Chỉ số PMI của Đức hiện giảm còn 56.0 so với con số 57.3 hồi tháng trước. Ngành kinh tế dịch vụ của nước này đã chững lại do hoạt động sản xuất gặp phải một số vấn đề về nguồn cung vật liệu. Phil Smith, phó giám đốc tại IHS Markit chia sẻ: “Tình trạng mất cân bằng trong nhu cầu và cung cấp cho chuỗi cung ứng sản suất vẫn tiếp tục nâng cao chi phí kinh doanh và đang trên đà đạt ngưỡng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua”. Ngoài ra trong khi các giá cả tại các nhà xưởng tăng do nhu cầu mạnh mẽ đối với nhiều mặt hàng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ duy trì giá cạnh tranh và phần nào hạn chế tốc độ lan tỏa của giá tiêu dùng”.

TL

Tin bài khác
Phú Thọ thúc đẩy thương mại điện tử với chương trình Go-Digital 2025

Phú Thọ thúc đẩy thương mại điện tử với chương trình Go-Digital 2025

Chương trình “Phú Thọ Go-Digital 2025” tạo cơ hội cho hợp tác xã, doanh nghiệp địa phương tiếp cận nền tảng số, bứt phá trong thương mại điện tử.
Hợp tác du lịch Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều cơ hội mới mở ra

Hợp tác du lịch Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều cơ hội mới mở ra

Đài Loan (Trung Quốc) khởi động chiến dịch quảng bá du lịch tại Việt Nam, kỳ vọng thu hút du khách và mở rộng hợp tác bền vững sau đại dịch.
Khánh Hòa: Sôi động, hấp dẫn từ trải nghiệm xanh đến điểm đến xanh

Khánh Hòa: Sôi động, hấp dẫn từ trải nghiệm xanh đến điểm đến xanh

Ngày trải nghiệm xanh diễn ra từ 08h00 đến 20h00, ngày 11/9/2025 (thứ Năm), tại khu vực công viên trước Khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hòa (khu 01, Khu dân cư Cồn, phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Nối theo đó, là hội thảo “Để Khánh Hòa thành điểm đến xanh toàn diện của thế giới”.
Vitafoods Asia 2025 – Đòn bẩy thúc đẩy ngành dinh dưỡng chức năng Thái Lan tăng trưởng 5,1%

Vitafoods Asia 2025 – Đòn bẩy thúc đẩy ngành dinh dưỡng chức năng Thái Lan tăng trưởng 5,1%

Informa Markets chính thức công bố tổ chức Vitafoods Asia 2025, sự kiện chuyên ngành hàng đầu khu vực về thực phẩm bổ sung và dinh dưỡng chức năng, diễn ra từ 17–19 tháng 9 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit (QSNCC), Bangkok.
Fi Asia Thailand 2025: Cửa ngõ chiến lược để kết nối, khám phá và định hình tương lai ngành F&B Châu Á

Fi Asia Thailand 2025: Cửa ngõ chiến lược để kết nối, khám phá và định hình tương lai ngành F&B Châu Á

Từ ngày 17 - 19/9/2025, triển lãm Food Ingredients Asia (Fi Asia) Thailand 2025 - sự kiện quốc tế hàng đầu châu Á về nguyên liệu thực phẩm – sẽ chính thức trở lại tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit (QSNCC), Bangkok. Dự kiến quy tụ hàng ngàn chuyên gia, nhà cung cấp và doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) từ hơn 70 quốc gia trên thế giới.
Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 quy tụ hơn 300 thương hiệu công nghệ

Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 quy tụ hơn 300 thương hiệu công nghệ

Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 khai mạc sáng ngày 10/9, quy tụ hơn 300 thương hiệu công nghệ và dự kiến chào đón hơn 10.000 khách tham quan thương mại từ khắp khu vực và quốc tế.
Hàng Việt mở rộng thị trường, đơn hàng xuất khẩu tăng

Hàng Việt mở rộng thị trường, đơn hàng xuất khẩu tăng

Tín hiệu tích cực từ Diễn đàn Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa do Bộ Công Thương tổ chức cho thấy hàng Việt tiếp tục được nhiều đối tác quốc tế tìm kiếm. Hơn 3.000 cuộc hẹn B2B cùng 5.000 lượt gặp trực tiếp tại gian hàng của doanh nghiệp Việt đã tạo nên “cú hích” đơn hàng trong nửa cuối năm.
TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế “điểm hẹn toàn cầu” tại ITE HCMC 2025

TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế “điểm hẹn toàn cầu” tại ITE HCMC 2025

Sau 4 ngày diễn ra sôi động (03 – 06/9/2025), Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 19 (ITE HCMC 2025) cùng Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố toàn cầu lần thứ 12 (TPO 2025) đã khép lại thành công rực rỡ, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.
Tây Ninh: Cảng Quốc tế Long An ký kết thỏa thuận hữu nghị với Cảng Portland và Cảng Gothenburg

Tây Ninh: Cảng Quốc tế Long An ký kết thỏa thuận hữu nghị với Cảng Portland và Cảng Gothenburg

Trong khuôn khổ “Hội nghị kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu, thương mại điện tử tỉnh Tây Ninh 2025”, Cảng Quốc tế Long An (Tây Ninh, Việt Nam) đã chính thức ký kết hai thỏa thuận hữu nghị với Cảng Portland (Hoa Kỳ) và Cảng Gothenburg (Thụy Điển).
10 thỏa thuận mới mở rộng cánh cửa hợp tác nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

10 thỏa thuận mới mở rộng cánh cửa hợp tác nông nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

Các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thành công 10 biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại và đầu tư nông nghiệp.
Giao thương hợp tác kinh doanh Việt Nam – Hàn Quốc 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội

Giao thương hợp tác kinh doanh Việt Nam – Hàn Quốc 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội

Ngày 9/9/2025, sự kiện “Giao thương Hợp tác Kinh doanh Việt Nam – Hàn Quốc 2025” sẽ tổ chức tại khách sạn Lotte Hanoi với sự tham gia của 36 doanh nghiệp Hàn Quốc và hàng trăm cuộc gặp gỡ doanh nghiệp song phương.
Diễn đàn xuất khẩu TP.Hồ Chí Minh 2025 thu hút 450 doanh nghiệp đến từ 60 quốc gia

Diễn đàn xuất khẩu TP.Hồ Chí Minh 2025 thu hút 450 doanh nghiệp đến từ 60 quốc gia

Sáng 4/6, chuỗi sự kiện kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Việt Nam khai mạc. Đây là lần thứ ba Bộ Công thương tổ chức nhằm thúc đẩy các nhà mua hàng quốc tế đến tìm hiểu và nhập khẩu các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam.
Xuất khẩu nông sản lâm thủy sản 8 tháng đạt hơn 45 tỷ USD, tăng 12%

Xuất khẩu nông sản lâm thủy sản 8 tháng đạt hơn 45 tỷ USD, tăng 12%

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt hơn 45 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2025, cho thấy nỗ lực vượt khó và mở rộng thị trường.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Mở ra hướng hợp tác mới

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Mở ra hướng hợp tác mới

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Italia (ITA) và Liên đoàn Công nghiệp Toàn quốc Italia (Confindustria) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italia 2025.
Chính quyền và doanh nghiệp An Giang cùng kết nối thị trường tại triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 80 năm

Chính quyền và doanh nghiệp An Giang cùng kết nối thị trường tại triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 80 năm

Chính quyền và các doanh nghiệp tỉnh An Giang không chỉ giới thiệu thương hiệu, khẳng định chất lượng sản phẩm mà còn tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường tại triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội kỷ niệm 80 năm.