Kinh nghiệm tuyển dụng từ hai ông lớn EBay và Intuit

DNHN - Đây là lời khuyên của eBay và Intuit về cách gây ấn tượng khi bạn được phỏng vấn từ xa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

eBay sở hữu PayPal và theo PayScale, mức lương trung bình là 129.489 đô la. Công ty đã đứng thứ 49 về Nơi làm việc tốt nhất của Glassdoor năm 2014. Tại Intuit, công ty sản xuất phần mềm tài chính cá nhân phổ biến như Quicken, TurboTax và Mint, mức lương trung bình là 117.341 đô la theo PayScale và công ty đã lọt vào bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất của Glassdoor bảy lần trong thập kỷ qua - bao gồm cả năm nay - ở số 70.

Giống như hầu hết các công ty, cả eBay và Intuit đang thực hiện hầu hết các cuộc phỏng vấn việc làm từ xa bằng trò chuyện video ngày nay. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi những nhà tuyển dụng hàng đầu ở cả hai công ty để họ tư vấn về cách vượt qua một cuộc phỏng vấn xin việc từ xa.

Các nhà tuyển dụng khuyên hãy bắt đầu bằng cách làm tất cả những điều bạn sẽ làm cho một cuộc phỏng vấn xin việc trực tiếp. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cả tổ chức và cá nhân bạn sẽ gặp. Hãy chuẩn bị để nói về những công việc và dự án trước đây của bạn và đặt những câu hỏi sâu sắc để cho thấy bạn đã hoàn thành bài tập về nhà của mình.

Những chiến lược này sẽ giúp bạn trúng tuyển trong mọi tình huống. Nhưng đây là lời khuyên của họ về cách gây ấn tượng khi bạn được phỏng vấn từ xa.

1. Chuẩn bị một buổi phỏng vấn giả định tại nhà

 Rick Iverson, trưởng bộ phận tuyển dụng toàn cầu của eBay cho biết: “Thực hành là một ý tưởng thực sự tốt nếu bạn không ở trong máy quay nhiều, bởi vì - dù thế nào đi nữa - khi đèn camera bật sáng, bạn sẽ cảm nhận thêm một chút căng thẳng”. Iverson đã tự mình trải qua quá trình phỏng vấn từ xa trước khi được tuyển dụng ba tháng trước.

Nếu có thể, bạn nên sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cho cuộc phỏng vấn từ xa của mình, ông nói. Máy tính của bạn sẽ cần máy ảnh, micrô và loa, tai nghe hoặc nút tai. Nếu không có máy tính, bạn có thể sử dụng máy tính bảng, chẳng hạn như iPad. Iverson nói rằng điện thoại thông minh sẽ là lựa chọn ít được ưu tiên nhất.

2. Sắp xếp khung hình phía sau bạn và chú ý ngoại hình của bạn

“Tôi nghĩ bạn nên có một phông nền tự nhiên phía sau chứ không phải phông nền ảo,” Iverson nói. "Nếu bạn có một phông nền ảo và bạn di chuyển dù chỉ một chút, một nửa trong số bạn có thể biến mất. Nó rất mất tập trung và có thể khiến người phỏng vấn mất tập trung."

Mặt khác, Niall O'Rourke, Phó chủ tịch thu nhận tài năng tại Intuit, lại có quan điểm ngược lại. Ông nói: “Tất cả chúng ta đều rất quen với việc nhìn thấy những phông nền ảo và chúng có thể thực sự hữu ích trong tình huống phỏng vấn, chỉ để che chắn những thứ lộn xộn đang diễn ra xung quanh bạn. "Tận dụng điều đó có vẻ như là một việc thực sự đơn giản."

Bạn nên chọn cái nào? Nhìn chung, cả hai đều đồng ý, mục đích là để người phỏng vấn tập trung vào bạn hơn là những gì đằng sau bạn. Vì vậy, hãy có một nền thực trung tính và không lộn xộn nếu bạn có thể, và sử dụng một nền ảo trung tính và không gây rối mắt nếu bạn không thể. Dù bằng cách nào, hãy thử nghiệm với ánh sáng để đảm bảo rằng khuôn mặt của bạn không bị bóng.

Đối với những gì bạn nên mặc, nó phụ thuộc vào tổ chức thực hiện cuộc phỏng vấn. Một số mong đợi trang phục công sở chính thức, trong khi những người khác, chẳng hạn như một công ty ở Thung lũng Silicon, không mong đợi một ứng viên xin việc mặc vest đến phỏng vấn. "Hướng dẫn của tôi luôn là nếu bạn tự hỏi liệu những gì bạn đang mặc có quá bình thường hay không, thì câu trả lời có thể là có," O'Rourke nói.

Và, anh ấy nói, có một giải pháp đơn giản cho tình huống khó xử này - yêu cầu tư vấn về quy tắc trang phục trước thời hạn. O'Rourke nói: “Một nhà tuyển dụng giỏi có thể sẽ chủ động cung cấp cho bạn những thông tin đó mà bạn không cần phải hỏi. "Nhưng nếu không, hãy chủ động hỏi. Đó là một điều bạn ít phải bận tâm hơn."

3. Sử dụng ngôn ngữ không lời

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc thông thường, cả bạn và người phỏng vấn sẽ truyền đạt rất nhiều thông tin bằng lời nói. Bạn có thể biết khi nào câu trả lời bạn đưa ra không như mong đợi và bạn nên giải thích thêm. Tương tự như vậy, bạn có thể truyền tải sự hào hứng của mình về một dự án hoặc công việc bằng nét mặt và cử chỉ của bạn.

Nhiều tín hiệu không lời này không xuất hiện trong trò chuyện video, vì vậy thay vào đó, hãy diễn đạt chúng bằng lời nói, bằng cách nói điều gì đó như, "Đây là điều tôi thực sự hứng thú", O'Rourke nói.

Tương tự, ông nói, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp thông tin mong muốn. "Ở cuối câu trả lời, hãy nói 'Câu đó có trả lời câu hỏi của bạn không? Bạn có muốn tôi chia sẻ thêm chi tiết về điều gì không?"

4. Giao tiếp bằng mắt và hạn chế nhìn vào ghi chú

Giao tiếp bằng mắt trong một cuộc phỏng vấn xin việc từ xa có thể là một thách thức, thường có nghĩa là nhìn vào máy ảnh của bạn trong khi chống lại bản năng bình thường nhìn vào khuôn mặt của người phỏng vấn trên màn hình của bạn. Thực hành có thể giúp ích cho việc này.

Nhưng nó cũng sẽ giúp đảm bảo bạn luôn đối diện với máy ảnh và tránh sử dụng ghi chú hoặc đảm bảo ghi chú bạn đang sử dụng ở ngay trước mặt bạn và ở dạng lớn để bạn có thể đọc nhanh. Iverson nói rằng anh ấy đã học được bài học này trong quá trình phỏng vấn của chính mình. "Tôi đã làm rất tốt và kết nối với mọi người, nhưng tôi có hai màn hình. Tôi có dữ liệu trên một màn hình mà tôi muốn đề cập đến, sau đó tôi nhìn vào máy ảnh và trong một cuộc phỏng vấn, tôi đã quay đi quay lại giữa chúng. Và tôi đã chỉ ra rằng nó gây mất tập trung. "

Sau đó, anh ấy tham khảo các ghi chú của mình ít hơn rất nhiều. "Bạn chắc chắn nên giao tiếp bằng mắt và cố gắng hòa nhập cuộc trò chuyện càng nhiều càng tốt."

5. Giữ bình tĩnh trong những tình huống không ngờ tới

Có rất nhiều điều có thể xảy ra trong một cuộc phỏng vấn việc làm từ xa mà sẽ không bao giờ xảy ra trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Iverson nói: “Cuộc sống đang diễn ra xung quanh bạn khi bạn làm việc tại nhà và mọi người đều hiểu điều đó. "Bạn có thể dành một phút và nói, 'Tôi xin lỗi, tôi chỉ phải giải quyết việc này trong một giây' và ký vào phiếu báo cáo hoặc bất cứ điều gì. Làm điều đó là hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Và tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu rằng đó là điều quan trọng, bởi vì nếu không bạn có thể lo lắng và căng thẳng hơn. "

Ngày nay, hầu hết mọi người đang cố gắng kết hợp cuộc sống cá nhân và cuộc sống công việc, O'Rourke nói, và các nhà tuyển dụng hiểu điều đó. "Vì vậy, nếu lịch phỏng vấn không phù hợp với bạn và bạn cần nghỉ nửa tiếng hoặc nghỉ hai tiếng giữa các buổi phỏng vấn, điều đó hoàn toàn ổn. Đừng ngại hỏi vì nhà tuyển dụng sẽ đáp ứng điều đó. Chúng tôi chắc chắn sẽ."

Trà Mi

Tin liên quan