Kinh nghiệm đầu tư vàng sinh lời

20:53 14/10/2021

Vàng vốn là loại tài sản được người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng tin tưởng đầu tư và thậm chí được coi như một tài sản phong thủy. Cho đến thời điểm hiện tại, vàng vẫn giữ được sức “hot” trên thị trường và các kênh mua bán vàng cũng nhờ đó phát triển đa dạng hơn nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Vậy làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả?

Dù là hình thức đầu tư phổ biến nhưng đầu tư vàng cũng là một lĩnh vực cần được “cân – đo – đong – đếm” vì trong lịch sử đã ghi nhận không ít lần thị trường vàng tăng rồi lại đột ngột giảm. Vì vậy muốn đầu tư, tích lũy vàng hiệu quả cần trang bị cho bản thân kinh nghiệm và kiến thức.

Không đầu tư mua vàng trang sức mà nên lựa chọn vàng miếng, nhẫn trơn

Vàng trang sức rất nhanh mất giá ngay sau khi mua bởi phí gia công, chế tác, chưa kể xu hướng mẫu mã cũng thay đổi nhanh chóng. Bởi vậy, xét ở góc độ đầu tư thì bán vàng trang sức sẽ không thể mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Ngày nay, vàng miếng, vàng nhẫn trơn đã được đa dạng hoá với đầy đủ các trọng lượng để khách hàng lựa chọn. 

Không chạy theo thị trường, cần cân nhắc thời điểm mua - bán phù hợp

Trong lịch sử, chúng ta đã chứng kiến nhiều lần giá vàng sụt giảm rất mạnh sau các đợt tăng nóng của giá vàng trong nước. Việc gia tăng giá vàng này tạo ra sự chênh lệch rất lớn so với giá trị thực của giá vàng thế giới bởi tâm lý đám đông của thị trường Việt Nam. Sự tăng và giảm đột ngột sau đó đã để lại nhiều bài học cho các nhà đầu tư vàng thiếu kinh nghiệm, chạy theo thị trường nhưng vẫn mắc lại sai lầm này để nhận lấy khoản lỗ nhanh chóng sau đó.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, tuyệt đối không nên mua vàng vào các thời điểm thị trường biến động mạnh, nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua, đặc biệt là khi giá vàng trong nước tăng nóng với chênh lệch cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới khi quy đổi. Thay vào đó, nên mua vàng khi giá bình ổn nhất. Thời điểm nhiều người mua, chắc chắn giá vàng cũng theo đó mà tăng cao.

Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu được kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn như: vàng AJC, vàng SJC, vàng rồng Thăng Long, vàng PNJ,… Trong đó, vàng miếng SJC được coi là vàng miếng thương hiệu Quốc gia theo quy định độc quyền sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Các nhà đầu tư có thể an tâm mua vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng hoặc các tổ chức kinh doanh vàng do được Ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín để mua bán

Hiện nay, thay vì thói quen mua bán vàng tại các cửa hàng nhỏ lẻ, không thương hiệu, người dân bắt đầu lựa chọn mua tại các cửa hàng được Nhà nước cấp phép để đảm bảo vàng mua được đạt chất lượng. Bên cạnh đó trong hai năm trở lại đây, các ngân hàng cũng dần trở thành cơ sở mua - bán vàng uy tín được nhiều người lựa chọn khi chính thức được Nhà nước cấp phép kinh doanh. Trong số đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC trên thị trường.

Dưới tác động của dịch bệnh và xu hướng phát triển công nghệ, hoạt động mua bán vàng cũng dần được chuyển sang hình thức số hóa. Tại SeABank, bên cạnh kênh mua bán truyền thống tại quầy, giao dịch vàng online còn được thực hiện ngay trên ứng dụng ngân hàng số (SeANet/SeAMobile). Giao dịch vàng tại SeABank chỉ cần thực hiện bằng vài thao tác đơn giản, nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn, vừa liên tục được cập nhật các mức giá cạnh tranh nhất. Bên cạnh đó, SeABank cũng tích hợp thêm chức năng gửi giữ hộ vàng trực tuyến song song dịch vụ gửi giữ hộ vàng truyền thống tại quầy với hệ thống kho quỹ, két sắt an toàn, bảo mật đạt tiêu chuẩn quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Không chỉ vậy, để khuyến khích mua và gia tăng lợi ích cho khách hàng, SeABank triển khai nhiều chính sách ưu đãi như: dành tặng 100.000 đồng cho 99 khách hàng đầu tiên giao dịch mua/bán vàng miếng SJC trực tuyến; dành tặng 20 phần quà “Big Deal” (gồm 400.000 đồng tiền chuyển khoản và eVoucher 600.000 đồng cho lần mua bán vàng trực tuyến tiếp theo) cho khách hàng mua/bán vàng SJC tối thiểu 20 lượng vàng/giao dịch trực tuyến nhanh nhất và rất nhiều quà tặng eVoucher trị giá từ 200.000 - 1.000.000 đồng cho các khách hàng giao dịch vàng trực tuyến tại SeABank.

Bất kỳ thương vụ đầu tư nào cũng cần nghiên cứu và trau dồi kinh nghiệm để không mang lại những tổn thất không đáng có. Là nhà đầu tư thông minh, chắc chắn khách hàng sẽ có thể chọn cho mình những hình thức đầu tư phù hợp nhất, tích trữ sinh lời vừa an toàn tài sản lại vừa mang lại lợi ích kép cho bản thân.

 Hạnh Nguyễn