Thứ năm 05/03/2026 04:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 có thể đạt 313 tỷ USD

02/09/2021 21:32
Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính tháng 8/2021 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 26,2 tỷ USD, giảm 6% so với tháng trước và giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 212,55 tỷ USD, tă

Trên cơ sở sơ bộ tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm, trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động sản xuất sớm được khôi phục trở lại, theo Bộ Công Thương, xuất khẩu cả năm 2021 ước đạt khoảng 313 tỷ USD, tăng khoảng 10,7% so với năm 2020, vượt mục tiêu Chính phủ giao (4-5%) và vượt mục tiêu Kế hoạch đề ra của Bộ Công Thương tại Quyết định số 163/BCT-KH ngày 19/1/2021 (4-5%).

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương nhận định, xuất nhập khẩu hàng hóa từ nay đến cuối năm được dự báo đối diện với những thuận lợi và thách thức đan xen. Trong đó, dịch bệnh là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sẽ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa 8 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn khi các địa phương phía Nam giãn cách kéo dài; các địa phương phía Bắc còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP Hồ Chí Minh, chỉ có khoảng 600 doanh nghiệp (DN) của thành phố tiếp tục hoạt động nhờ áp dụng chế độ này, là con số quá ít ỏi so với hàng chục nghìn DN của thành phố. DN ngừng hoạt động sẽ không đáp ứng được đơn hàng xuất khẩu. Ở phía Bắc, hiện nay vấn đề về tiêm vắc xin cho người lao động đang là khó khăn đối với DN. Những tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang đang có nhu cầu triển khai nhanh việc tiêm chủng vì trong môi trường sản xuất tập trung, số lượng nhân công lớn như vậy tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về dịch bệnh, nhất là khi biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh.

Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại, mặc dù công tác triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 đã có những tín hiệu tích cực ở một số quốc gia, trong ngắn hạn dịch bệnh chưa thể được ngăn chặn hoàn toàn. Trên thế giới, dịch bệnh vẫn nghiêm trọng tại một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan… Trong nước, dịch bệnh lây lan nhanh tại một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và 16 tỉnh thành phía Nam (là các tỉnh trọng điểm xuất khẩu của cả nước) đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu, nhất là khi thời điểm hiện tại (quý II) là giai đoạn rất quan trọng để chuẩn bị các đơn hàng cuối năm.

Bên cạnh đó, nửa cuối năm 2021, nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao theo chu kì xuất nhập khẩu hàng hóa và tín hiệu phục hồi của cầu hàng hóa trên thị trường thế giới, đặc biệt đối với ngành điện tử, máy móc thiết bị, đồ gỗ, hàng dệt may và thủy sản. Các FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn, dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc.

Tuy nhiên, nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn đang hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động, đã ảnh hưởng rất lớn trong việc hoàn thành các đơn hàng đã ký kết. Trong ngắn hạn, tiến độ xuất khẩu phụ thuộc vào diễn biến phòng chống dịch và khôi phục lại hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp tại các tỉnh phía Nam. Nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát, sản xuất, xuất khẩu được phục hồi mạnh mẽ sẽ dần cân bằng lại cán cân thương mại thâm hụt hiện nay.

Trên cơ sở sơ bộ tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm, trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động sản xuất sớm được khôi phục trở lại, theo Bộ Công Thương, xuất khẩu cả năm 2021 ước đạt khoảng 313 tỷ USD, tăng khoảng 10,7% so với năm 2020, vượt mục tiêu Chính phủ giao (4-5%) và vượt mục tiêu Kế hoạch đề ra của Bộ Công Thương tại Quyết định số 163/BCT-KH ngày 19/1/2021 (4-5%).

Về cán cân thương mại, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong Quý III, xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh. Tuy nhiên theo chu kỳ, nhập khẩu quý IV thường tăng cao do đó dự kiến, năm 2021 có thể nhập siêu khoảng 2 tỷ USD.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở phía Nam, Bộ Công Thương đã thành lập "Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp", sau này đổi tên thành "Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ duy trì sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trên cả nước trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp". Ngay sau đó, Bộ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm đại diện các cục, vụ thuộc Bộ liên tục làm việc với các DN phía Nam, nắm bắt khó khăn và tham mưu Bộ để tham mưu với Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn như: Vận chuyển hàng hóa thiết yếu; đề xuất tiêm vắc-xin cho đội ngũ vận chuyển, logistics; đề xuất tạo "luồng xanh" đường thủy; tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển hàng hóa…

Từ Tổ công tác đặc biệt miền Nam, hiện nay, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác đặc biệt miền Bắc và miền Trung. Các Tổ công tác đang tập trung tháo gỡ khó khăn để phục vụ sản xuất của DN, qua đó giúp lấy lại đà tăng trưởng trong sản xuất, đóng góp cho hoạt động xuất khẩu.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Từ thiết kế trẻ trung, loạt tính năng thông minh đến chi phí vận hành tiết kiệm, VinFast VF 6 đang được người dùng nhìn nhận như một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo. Đặc biệt, chính sách mua xe 0 đồng, lãi suất cố định và miễn phí sạc 3 năm giúp giá trị thực tế của mẫu B-SUV nhà VinFast càng trở nên rõ ràng hơn.
8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

Bài viết “Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu” đã chỉ ra những rủi ro pháp lý và cấu trúc tài chính trong mô hình huy động vốn liên quan đến hệ sinh thái uST. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của độc giả. Với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư, trong đó câu hỏi lớn nhất lúc này là “nhà đầu tư Việt Nam có nên tiếp tục rót vốn vào dự án uST của ngài Anatoli Unitsky” hay không?
Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh sang phát triển theo chuỗi giá trị, lấy chất lượng, thương hiệu và chuyển đổi số làm nền tảng để nâng cao sức cạnh tranh và hướng tới tăng trưởng bền vững trên thị trường quốc tế.
Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Thị trường gạo xuất khẩu đang bước vào giai đoạn nhạy cảm khi nguồn cung trong nước tăng mạnh, trong khi thị trường chủ lực Philippines dự kiến giảm nhập khẩu trong ngắn hạn. Dù vậy, bức tranh chung hai tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Năm 2025 đang ghi dấu một cột mốc đặc biệt của ngành thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc bùng nổ chưa từng có.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Bước sang tháng đầu tiên của năm 2026, bức tranh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ghi nhận gam màu tươi sáng với nhiều ngành hàng đồng loạt tăng tốc.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Dải sản phẩm Green của VinFast - Minio Green, Herio Green, Nerio Green, Limo Green - đang trở thành "cỗ máy kiếm tiền" mới cho giới tài xế nhờ chất lượng tốt, chi phí gần như bằng không và các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, hấp dẫn.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Chỉ còn hơn 1 ngày để tranh thủ cơ hội “mua ô tô, mang về xe máy” với VinFast VF 8 - mẫu xe được đánh giá là đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người lái trên đường trường cũng như khi di chuyển hàng ngày.
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026–2035, đặt mục tiêu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp vào năm 2030, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường học.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.