Lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 4,037 tỷ USD, giảm 22,8% so với cùng kỳ năm trước. Dù quý II ghi nhận mức tăng nhẹ so với quý đầu năm, dòng tiền từ kiều bào vẫn chịu ảnh hưởng bởi những biến động của kinh tế thế giới và sự thay đổi trong hành vi chuyển, giữ và đầu tư vốn.
Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, trong quý II/2026, lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế đạt 2,032 tỷ USD, tăng 1,4% so với quý I/2026 nhưng giảm 27,9% so với cùng kỳ năm 2025.
Đây là quý đầu tiên trong năm ghi nhận mức tăng trưởng dương so với quý liền trước, cho thấy tín hiệu phục hồi bước đầu của dòng tiền kiều hối, dù tốc độ cải thiện vẫn còn khiêm tốn.
![]() |
| Kiều hối về TP. Hồ Chí Minh giảm hơn 22% sau 6 tháng đầu năm. |
Theo bà Trần Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, xét theo khu vực địa lý, châu Á tiếp tục giữ vai trò là nguồn cung kiều hối lớn nhất trong quý II/2026 với hơn 1 tỷ USD, chiếm 49,3% tổng lượng kiều hối chuyển về thành phố.
So với quý I/2026, lượng kiều hối từ khu vực này tăng 9,8%, trở thành động lực chính giúp tổng dòng tiền chuyển về TP. Hồ Chí Minh có sự cải thiện trong quý II.
Đứng thứ hai là khu vực châu Mỹ với 672,6 triệu USD, chiếm hơn 33% tổng lượng kiều hối. Như vậy, riêng châu Á và châu Mỹ đã đóng góp hơn 82% lượng kiều hối chuyển về thành phố trong quý II.
Trong khi đó, dòng kiều hối từ một số khu vực khác có sự suy giảm. Cụ thể, châu Âu giảm 3,3%, châu Mỹ giảm 4,3%, châu Đại Dương giảm 12,1% so với quý trước. Kiều hối từ châu Phi tăng 15,3%, song quy mô còn nhỏ nên chưa tạo ảnh hưởng đáng kể đến tổng lượng kiều hối.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh đạt 4,037 tỷ USD, giảm 22,8% so với cùng kỳ năm 2025 và giảm 21% so với 6 tháng cuối năm 2025.
Trong cơ cấu nguồn kiều hối nửa đầu năm, châu Á và châu Mỹ tiếp tục là hai khu vực chủ lực, chiếm hơn 81% tổng lượng kiều hối về thành phố.
Trong đó, châu Á đạt 1,916 tỷ USD, tương đương 47,5% tổng doanh số; châu Mỹ đạt 1,375 tỷ USD, chiếm 34,1%. Châu Đại Dương đạt 418,3 triệu USD, chiếm 10,4% và là khu vực có dòng tiền tương đối ổn định trong 6 tháng đầu năm.
Lý giải nguyên nhân lượng kiều hối sụt giảm, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 cho biết, dòng tiền này chịu tác động từ nhiều yếu tố cả trong nước và quốc tế.
Trên thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, đồng USD duy trì ở mức cao cùng những thay đổi trong chính sách nhập cư tại một số quốc gia đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và khả năng chuyển tiền của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Đặc biệt, khu vực châu Mỹ, trong đó có Hoa Kỳ - thị trường có tỷ trọng lớn trong nguồn kiều hối về TP. Hồ Chí Minh, chịu ảnh hưởng từ áp lực lạm phát, chi phí sinh hoạt gia tăng, biến động thị trường lao động và một số thay đổi liên quan đến chính sách tài chính.
Ở trong nước, cơ quan quản lý cho rằng một số kênh đầu tư chưa thực sự hấp dẫn để thu hút nguồn vốn kiều hối. Bên cạnh đó, việc lãi suất tiền gửi ngoại tệ duy trì ở mức 0% cũng khiến một bộ phận kiều bào lựa chọn giữ tiền ở nước ngoài hoặc chuyển sang các kênh đầu tư khác.
Ngoài ra, sự phát triển của các phương thức thanh toán mới cũng khiến một phần dòng tiền có thể được phân bổ qua nhiều kênh khác nhau, làm doanh số kiều hối ghi nhận qua hệ thống ngân hàng có sự thay đổi.
Dù giảm mạnh trong nửa đầu năm, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 dự báo lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh có thể phục hồi trong những tháng cuối năm nếu kinh tế thế giới duy trì xu hướng ổn định, môi trường lãi suất quốc tế dần cải thiện và tỷ giá trong nước được kiểm soát.
Theo dự báo, tổng lượng kiều hối về thành phố trong cả năm 2026 có thể đạt khoảng 8,6 - 8,9 tỷ USD.
Trong dài hạn, kiều hối vẫn được xem là một trong những nguồn lực tài chính quan trọng, góp phần bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế, hỗ trợ tiêu dùng, đầu tư và ổn định cán cân thanh toán. Việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm tài chính và nâng cao hiệu quả các kênh tiếp nhận kiều hối được kỳ vọng sẽ giúp thu hút tốt hơn nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.