Thứ năm 28/05/2026 06:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

24/06/2022 21:24
Ngày 24/6, Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Năm 2021, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh bám sát, nắm bắt chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để nắm bắt kế hoạch thanh tra chuyên ngành, kiểm tra cho phù hợp; đã ban hành các văn bản hướng dẫn BHXH địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thanh tra kiêm tra. BHXH Việt Nam luôn chú trọng công tác phỏ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức; công tác hướng dẫn, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về pháp luật xử lý VPHC được quan tâm, thực hiện hiệu quả.

Hàng năm BHXH đều tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ. Cơ cấu tổ chức, bộ máy hệ thống thanh tra, kiểm tra được từng bước kiện toàn. Phù hợp với quá trình phát triển của ngành BHXH Việt Nam. Bên cạnh đầu tư về nguồn nhân lực, việc đầu tư vật lực phục vụ hoạt động thanh tra cũng được đặc biệt quan tâm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra chuyên ngành được đẩy mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc.

Năm 2021, qua thanh tra đã phát hiện hơn 14 ngàn lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH,BHTN,BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian, số tiền phải truy đóng là 92.807,8 triệu đồng; gần 28 ngàn lao động tham gia thiếu mức tiền lương, các khoản phụ cấp, các khoản thu nhập bổ sung theo quy định, số tiền phải truy đóng là 34.763,2 triệu đồng..

Trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra hàng năm đã kiếm nghị khởi tố (từ 2018-tháng 3/2022) là 366 vụ; đã ra quyết định khởi tố 11 vụ. Năm 2021, cơ quan BHXH đã ban hành 104 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh,thành phố/Thanh tra Bộ LĐTBXH/Thanh tra Sở LĐTBXH ban hành 48 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền xử phạt của cơ quan BHXH.

Đại diện BHXH cũng nêu 1 số khó khăn như theo quy định hiện hành, cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về đóng BHXH, BHTN, BHYT trong khi vi phạm ngày càng nhiều, ngày càng tinh vi, phức tạp, dẫn đến xử lý không kịp thời; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe; chưa có hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân là quản lý, điều hành, người đại diện theo pháp luật của đơn vị sử dụng lao động; việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân chưa có tính giáo dục cao…

BHXH cũng đề xuất một số kiến nghị, trong đó có đề nghị sửa đổi Luật Thanh tra, Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động…

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và đánh giá cao công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại BHXH, công tác này đã được lãnh đạo BHXH quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả. Trong bối cảnh dịch bệnh của năm 2021 nhưng BHXH Việt Nam đã chỉ đạo sát sao các BHXH địa phương thực hiện nghiêm thanh, kiểm tra và áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt trong xử phạt, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin, với việc ứng dụng số hoá mạnh mẽ trong lĩnh vực BHXH.

Thứ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và mong muốn BHXH tăng cường tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính, nhất là triển khai thi hành Luật sửa đổi bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính cho các chức danh có thẩm quyền xử phạt. Bộ Tư pháp luôn sẵn sàng phối hợp cử các chuyên gia trong lĩnh vực này để hỗ trợ cơ quan BHXH.

Thứ trưởng lưu ý BHXH cần có các giải pháp quyết liệt đối với các quyết định chưa được thi hành và với các quyết định đã hết thời hiệu. Việc thanh, kiểm tra dù được thực hiện tích cực nhưng so với vi phạm việc xử phạt vẫn còn ít.

Chia sẻ với BHXH Việt Nam về những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện, Thứ trưởng cũng đề nghị BHXH tiếp tục khắc phục những hạn chế do nguyên nhân thuộc về chủ quan bằng các giải pháp như tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ, bồi dưỡng nghiệp vụ,tăng cường cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số…

Thứ trưởng mong muốn BHXH tiếp tục quán triệt đến địa phương, tăng cường công tác phối hợp việc thực hiện nhiệm vụ quản lý về xử phạt vi phạm hành chính để nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến căn bản tích cực trong lĩnh vực công tác này.

Phó Tổng GĐ Đào Việt Ánh cám ơn Bộ Tư pháp trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ BHXH Việt Nam trong nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt trong triển khai Luật BHXH. Ông Ánh cho biết, thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính luôn được lãnh đạo BHXH Việt Nam xác định là 1 nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Qua việc kiểm tra của Bộ Tư pháp sẽ là cơ hội rút kinh nghiệm, tiếp thu, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác của BHXH. Sau kiểm tra BHXH sẽ tiếp tục giải trình, làm rõ thêm những vấn đề Đoàn kiểm tra quan tâm và sẽ triển khai nghiêm các kết luận của Đoàn sau thời gian kiểm tra

Theo: Thu Hằng (Bộ Tư pháp)

Tin bài khác
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trước áp lực từ thị trường xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Huế đang đẩy mạnh sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ và tối ưu quản trị để nâng sức cạnh tranh, giữ đà tăng trưởng xuất khẩu.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt yêu cầu kỹ thuật, việc truy xuất nguồn gốc và số hóa dữ liệu vùng trồng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt duy trì xuất khẩu chính ngạch và giữ thị phần tại thị trường này.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan bước sang giai đoạn phát triển mới, nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào bán lẻ, công nghiệp, logistics, năng lượng và hạ tầng. Xu hướng này cho thấy niềm tin ngày càng lớn của doanh nghiệp Thái Lan vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Các thị trường lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang đồng loạt siết tiêu chuẩn nhập khẩu, buộc doanh nghiệp nông sản Việt Nam phải chuyển nhanh sang mô hình sản xuất minh bạch, số hóa và phát thải thấp.
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.