Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn phân loại sản phẩm tự công bố, đăng ký bản công bố |
Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý an toàn thực phẩm hàng đầu thế giới và Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực kiểm soát an toàn thực phẩm.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh, Việt Nam đang trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, vai trò của khoa học công nghệ nói chung và khoa học kiểm nghiệm thực phẩm nói riêng là một trong những nhiệm vụ được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị ( Ảnh Bộ Y tế). |
Hội nghị Khoa học quốc tế về kiểm nghiệm thực phẩm 2024 là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong nước được tiếp cận với phương thức quản lý thực phẩm hiệu quả và phổ biến hiện nay trên thế giới là quản lý dựa trên nguy cơ. Hội nghị cũng là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm gặp gỡ, trao đổi, kết nối, học tập kinh nghiệm để xây dựng lộ trình hợp tác nghiên cứu khoa học đối với các kỹ thuật kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tiên tiến của các nước nhằm chia sẻ thông tin các thành tựu mới về khoa học kiểm nghiệm làm cơ sở định hướng phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam.
Chia sẻ tại Hội nghị, PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư từ nhiều nguồn kinh phí đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của ngành kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, từ tình hình thực tế các sự cố an toàn thực phẩm gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. Do đó, ngoài việc đầu tư phát triển về các kỹ thuật kiểm nghiệm hiện đại, chuyên sâu, các phòng kiểm nghiệm cần chú trọng đẩy mạnh hoạt động đánh giá nguy cơ nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học hỗ trợ công tác quản lý an toàn thực phẩm".
Bên cạnh đó, PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo cũng cho biết, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là Trung tâm đánh giá nguy cơ đầu tiên thuộc Bộ Y tế của Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm giúp cung cấp các bằng chứng khoa học cho cơ quan quản lý từ đó đề xuất các giải pháp quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ hiệu quả, góp phần cải thiện hệ thống an toàn thực phẩm của quốc gia giúp giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh do thực phẩm gây ra, thúc đẩy sự phát triển thương mại thực phẩm nội địa và xuất khẩu.
Báo cáo viên nhận chứng nhận tham gia báo cáo tại Phiên Khoa học của Hội nghị ( Ảnh Bộ Y tế). |
Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã được nghe nhiều báo cáo với nội dung phong phú của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm. Qua đó, người nghe được thấy một bức tranh tổng thể về tình hình đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam và trên thế giới qua Phiên toàn thể với sự chia sẻ của các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.
Tiếp theo, các nghiên cứu sâu về các lĩnh vực được trình bày tại 6 phiên khoa học gồm: Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; Vi sinh vật trong thực phẩm và Bệnh truyền qua thực phẩm; Dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Độc tố và chất ô nhiễm trong thực phẩm; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Công nghệ thực phẩm và Đảm bảo chất lượng.
Một trong những điểm nhấn của Hội nghị là sự tham gia báo cáo Poster của 42 nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế. Sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học trẻ khẳng định sự quan tâm của thế hệ trẻ đến vấn đề an toàn thực phẩm cũng như tiềm năng phát triển và tương lai tươi sáng của lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam và thế giới.