Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ tác động đến mức nào đối với nền kinh tế?

01:20 21/03/2023

Credit Suisse đã được UBS mua lại vào Chủ nhật với giá 3,25 tỷ USD. Cục Dự trữ Liên bang và năm ngân hàng trung ương khác đã công bố các biện pháp phối hợp để trấn an các ngân hàng toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Trong vòng vài giờ sau khi UBS thông báo rằng họ sẽ mua lại Credit Suisse với giá 3,25 tỷ đô la, Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Nhật Bản đã công bố các biện pháp mới để đảm bảo rằng các tổ chức tài chính toàn cầu có đủ vốn bất chấp các điều kiện thị trường đầy biến động hiện nay.

Trong một tweet, nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini, còn được gọi là "Tiến sĩ Doom", đã giải thích về biện pháp này.

"Việc sử dụng các hạn mức hoán đổi quốc tế của Fed tăng mạnh trong các giai đoạn rủi ro nghiêm trọng được đặc trưng bởi tình trạng thiếu thanh khoản đồng đô la toàn cầu, chẳng hạn như Đại khủng hoảng tài chính, khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu, cơn giận dữ hoặc cú sốc Covid 3/20. Bây giờ, một vấn đề khác có khả năng tăng đột biến. Do đó, các CB đã phối hợp hành động ngày hôm nay ", Roubini đã tweet vào cuối ngày Chủ nhật.

Để hiểu ý nghĩa của những chữ viết tắt này, GFC đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2007 đến 2009, cuộc khủng hoảng EZ là cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu từ năm 2009 trở đi, cơn giận dữ có thể đề cập đến cơn giận dữ của năm 2013 và cú sốc Covid 3/20 là khi toàn cầu thị trường bắt đầu trở nên hỗn loạn khi đại dịch bùng phát.

Thật vô lý khi tin rằng tình hình thị trường hiện tại có thể so sánh với những gì trong danh sách của Roubini. Nhưng các sự kiện trong hai tuần qua đã khiến các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ lo ngại về sự ổn định tài chính và triển vọng kinh tế.

Do đó, bạn có thể tự hỏi: Khủng hoảng ngân hàng nghiêm trọng đến mức nào?

Ba ngân hàng Hoa Kỳ, Silvergate, SVB, và Signature Bank, và một công ty cho vay quốc tế lớn, Credit Suisse, đã phá sản trong vòng chưa đầy hai tuần, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện.

Vậy, cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng đến mức nào?

Nigel Green của Tập đoàn deVere đã viết trong một ghi chú sáng thứ Hai: “Bất chấp những làn sóng xung đột, chúng tôi dự đoán rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng cuối cùng sẽ chứng tỏ có lợi cho thị trường toàn cầu”.

Green cho biết thêm rằng "đường dây cứu sinh khẩn cấp" do các cơ quan quản lý và chính phủ cung cấp cho các ngân hàng đã giảm thiểu rủi ro lây nhiễm trong ngành và khả năng hỗn loạn lan sang các công ty và ngành khác.

Tất cả bắt đầu với sự sụp đổ của các ngân hàng Mỹ Silvergate, SVB và Signature Bank. Trước khi SVB bị đóng cửa vào ngày 10 tháng 3 và được đặt dưới sự kiểm soát của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate đã thông báo rằng họ sẽ thanh lý (FDIC). Sau đó, FDIC đã tịch thu Ngân hàng Chữ ký.

Trong trường hợp của SVB, ngân hàng lớn thứ mười sáu của quốc gia, mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng. Khi nghe tin SVB cần huy động vốn, khách hàng hốt hoảng và vội vã rút tiền. Tốc độ khách hàng rút tiền từ SVB cho thấy tốc độ rút tiền của ngân hàng có thể xảy ra nhanh như thế nào trong thời đại kỹ thuật số. Kho bạc, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng thống Hoa Kỳ vội vàng đảm bảo với người gửi tiền rằng tiền của họ được an toàn. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng mới đang hình thành ở châu Âu.

Sự suy giảm chậm chạp của Credit Suisse trong những năm qua chủ yếu là do lỗi kế toán, nhiều vụ bê bối, thua lỗ hàng tỷ đô la, nhiều kế hoạch quay vòng và các yếu tố khác. Tuy nhiên, sự sụp đổ của SVB làm trầm trọng thêm những lo ngại này khi các nhà đầu tư bắt đầu điều tra các ngân hàng khác có thể ở vị trí tương đương.

"Một sự chú ý gay gắt đã đổ dồn lên các ngân hàng trong tuần qua, và mặc dù vì nhiều lý do sai lầm, nhưng nó cũng nhằm nhấn mạnh với các nhà đầu tư rằng các quy tắc áp đặt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã khiến phần lớn deVere's Green cho biết.

Tuy nhiên, các ngân hàng trên toàn cầu vẫn đang điều chỉnh để thích ứng với sự gia tăng mạnh của lãi suất. Những người cho vay đã quen với nhiều năm đi vay với chi phí thấp do chế độ lãi suất cực thấp được duy trì bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Nhưng việc tăng lãi suất đột ngột trong năm qua đã khiến người đi vay gặp khó khăn trong việc quản lý danh mục đầu tư của mình.

Rabobank cho biết trong một tuần tới giống như một bữa tiệc sôi động, nhưng có thể đặt cược an toàn rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục can thiệp và thay đổi hơn nữa trong cấu trúc tài chính toàn cầu, với vai trò lớn hơn của chính phủ, các cơ quan quản lý, sắp xảy ra.

Điều gì diễn ra tiếp theo

Trong những ngày tới, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào hai chủ đề chính của thị trường để xác định xem cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ diễn ra như thế nào.

Credit Suisse đã công bố vào Chủ nhật rằng như một phần của thỏa thuận giải cứu, cơ quan quản lý Thụy Sĩ yêu cầu gần 17 tỷ đô la nợ cấp 1 (AT1) bổ sung của ngân hàng được ghi xuống bằng không.

Russ Mould, Giám đốc Đầu tư tại AJ Mould, đã tuyên bố trong một báo cáo nghiên cứu vào sáng thứ Hai, "Điều này dường như đã khiến các nhà đầu tư lo sợ và thúc đẩy việc bán tháo các khoản nợ ngân hàng khác, vốn đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu."

Điều này chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây đã bắt đầu một chương mới hơn là đi đến hồi kết.

Trái phiếu AT1 hoặc Trái phiếu có thể chuyển đổi tiềm ẩn (CoCo) về cơ bản là chứng khoán nợ chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu khi bộ đệm vốn của ngân hàng giảm xuống dưới ngưỡng được xác định trước. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) yêu cầu tất cả các ngân hàng châu Âu phát hành trái phiếu CoCo.

Quyết định lãi suất hôm thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang là sự kiện quan trọng thứ hai trong tuần này. Phần lớn các nhà kinh tế và nhà quan sát thị trường đã dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lên 5%.

Tuy nhiên, hành động phối hợp vào tối Chủ nhật của Cục Dự trữ Liên bang và năm ngân hàng trung ương khác được nhiều người coi là một bước tiến tới việc tạm dừng tăng lãi suất. Thị trường đã biến động trong vài tuần qua và trong khi các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý và chính phủ đã thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn về tác động của lạm phát cao và lãi suất cao đối với nền kinh tế toàn cầu.

"Bên cạnh nỗ lực chế ngự lạm phát cao kéo dài, các ngân hàng trung ương cũng phải đảm bảo ổn định tài chính. Các sự kiện trong tuần qua làm lung lay niềm tin chắc chắn sẽ khiến họ phải tạm dừng", deVere's Green nói.

Khả năng ngừng tăng lãi suất ngày càng tăng sẽ được các thị trường toàn cầu hoan nghênh.

PV/ Tổng hợp theo Business Insider