Thứ ba 05/05/2026 19:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khu công nghiệp cần theo xu hướng xanh để hấp dẫn đầu tư

05/08/2024 10:25
Để tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, các khu công nghiệp cần chú trọng đến xu hướng xanh và tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Dữ liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 18 tỷ USD, ghi nhận mức tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đầu tư thực hiện đạt hơn 12,55 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2023. Đặc biệt, chỉ riêng trong tháng 7, tổng vốn đăng ký đạt hơn 2,8 tỷ USD, chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư của cả 7 tháng.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã phân bổ vốn vào 18 ngành trong số 21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 12,65 tỷ USD, chiếm 70,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 2,87 tỷ USD, chiếm gần 16% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 78% so với năm trước.

Khu công nghiệp cần theo xu hướng xanh để hấp dẫn đầu tư
Khu công nghiệp cần theo xu hướng xanh để hấp dẫn đầu tư.

Theo bà Vân Nguyễn, Giám đốc cấp cao Khối thị trường giao dịch phía Bắc của JLL Việt Nam, thị trường khu công nghiệp Việt Nam đang có sự chuyển biến tích cực trong việc thu hút vốn đầu tư. Việt Nam hiện đang ở trong làn sóng đầu tư mới, với xu hướng phát triển sâu và định vị mình như một thị trường tiến bộ, thu hút các nhà đầu tư có trình độ cao.

Ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành khu vực phía Bắc và Khối bất động sản nhà ở của Frasers Property Vietnam, nhận định rằng, thị trường khu công nghiệp đã có sự phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự cải thiện hạ tầng giao thông như cảng biển và sân bay, phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Tom Over, Giám đốc vận tải & công nghiệp của JLL Việt Nam & châu Á - Thái Bình Dương, cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Ông cho biết, GDP của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại và xuất khẩu tăng 15% trong 6 tháng đầu năm 2024. Việt Nam vẫn nổi bật trong khu vực về đầu tư nước ngoài, và thị trường đang chứng kiến sự phát triển đáng kể với nhiều dòng tiền đổ vào.

Savills Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón nhận làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài lần thứ 4, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, để tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, các khu công nghiệp cần chú trọng đến xu hướng xanh và tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị). Dữ liệu từ Savills cho thấy khoảng 80% – 85% các nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu tiêu chuẩn ESG, và Việt Nam cần thích ứng với xu hướng này để duy trì sức hấp dẫn của mình.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Cần chuẩn hóa đội ngũ môi giới, nâng tầm thị trường bất động sản

Tại họp báo VARS AWARDS 2026, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về chuẩn hóa, minh bạch và chuyển đổi số, coi đây là nền tảng nâng cao chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam.
Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

Gỡ “điểm nghẽn” GPMB tuyến liên kết vùng Hòa Bình – Mộc Châu

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương tăng tốc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xử lý dứt điểm các tồn tại nhằm bảo đảm tiến độ dự án đường liên kết vùng.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa thông báo tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026, động thái cho thấy xu hướng tăng cường quản lý và chuẩn hóa lực lượng môi giới trong bối cảnh thị trường đang từng bước phục hồi.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng quý 2/2026: Kỳ vọng du lịch và hạ tầng hỗ trợ thị trường

Bất động sản Đà Nẵng bước sang quý 2/2026 với tâm lý khách hàng vẫn trong trạng thái quan sát và chọn lọc, các tín hiệu tích cực từ du lịch và hạ tầng khu vực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường dần cải thiện trong thời gian tới.
Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Lâm Đồng đẩy nhanh chuỗi dự án ven biển hơn 22.000ha

Ngày 4/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát thực tế các dự án động lực ven biển phía Đông tỉnh Lâm Đồng, trọng tâm là dọc tuyến đường 706B.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.