Không gây khó hay “ngăn sông cấm chợ” hàng hóa ra vào giữa Hải Phòng và Hải Dương

DNHN - Hàng hóa từ Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại vẫn lưu thông bình thường nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung này được nêu tại văn bản số 1082/UBND-KTGS1 “Về việc phúc đáp Văn bản số 558/UBND-VP ngày 21/2/2021 của UBND tỉnh Hải Dương” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký chiều 23/2.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó,
Lãnh đạo TP. Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ".

Văn bản số 1082/UBND-KTGS1 cho biết, gần đây, qua phương tiện thông tin, đại chúng, có một số thông tin cho rằng, Hải Phòng đang gây khó với Hải Dương trong lưu thông hàng hóa.

Trước thực trạng này, lãnh đạo TP. Hải Phòng khẳng định, hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ". Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số địa phương. Trong đó, TP. Hải Phòng vừa phát hiện có ba ca nhiễm SARS-CoV-2; đang áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa đối với ba xã, phường mà nguồn lây nhiễm đang nghi ngờ là từ một công dân trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Hải Phòng là địa phương có 5 huyện giáp ranh với Hải Dương - một trong những tỉnh có số ca mắc bệnh cộng đồng nhiều nhất cả nước, cùng với đó là rất nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng và đường mòn, lối mở tiếp nối với Hải Dương.

Qua kiểm tra thực tế, tại các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ và các đường mòn, lối mở giáp ranh giữa Hải Phòng và Hải Dương có rất nhiều hàng hóa là lương thực, thực phẩm được người dân từ Hải Dương vận chuyển đến Hải Phòng tiêu thụ.

Gian hàng bán nông sản Hải Dương của Co.opmart Hà Nội mới triển khai tại trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội

Gian hàng bán nông sản Hải Dương của Co.opmart Hà Nội mới triển khai tại trụ sở Liên minh HTX TP. Hà Nội.

Mặt khác, hiện nay trong sân bay Tân Sơn Nhất, một số nhân viên bốc dỡ hàng hóa cho kết quả xét nghiệm dương tính mà nguồn lây nhiễm đang nghi là do hàng hóa. Ngay cả các loại hàng đông lạnh, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo rất nhiều lần đó có thể là nguồn lây nhiễm.

Mặc dù vậy, thực tế từ ngày 16/2/2021, UBND TP. Hải Phòng đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của thành phố giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng khi bảo đảm các điều kiện như: Có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng) và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19  theo quy định. Lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian ba ngày gần nhất. Các doanh nghiệp, chủ phương tiện và các lái xe, phụ xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, giấy tờ khi xuất trình các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng kiểm soát.

Các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu để xét nghiệm (trường hợp cố tình về nhà thì mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung).

Hiện nay, các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương và các lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào TP. Hải Phòng trên cơ sở đảm bảo các điều kiện nêu trên.

Về thông tin Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5, đặc biệt là xe xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu lại dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với Quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương, lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết, việc hạn chế, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 là thực hiện theo Văn bản số 337/TB-SGTVT-P3 ngày 15/2/2021 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương (sau khi có thống nhất với Tổng cục Đường bộ).

Cũng như các chốt kiểm soát khác, tại chốt kiểm soát đường 5 tiếp giáp với tỉnh Hải Dương trên địa bàn xã Lê Thiện (huyện An Dương), UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo hạn chế phương tiện đi lại, khi các phương tiện từ các tỉnh khác đến Hải Phòng hoặc từ Hải Phòng đi các tỉnh khác được phân luồng các phương tiện đi theo tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Quốc lộ 10, tránh đi qua vùng tâm dịch tỉnh Hải Dương. Các xe chở hàng hóa thiết yếu, phục vụ xuất nhập khẩu và sản xuất vẫn được lưu thông nếu bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.

Để chia sẻ cùng người dân Hải Dương vơi nhẹ ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, rất nhiều cá nhân, đơn vị đang tích cực tham gia “giải cứu nông sản” tỉnh này. Nhiều tấn hàng ổi, cà rốt, su hào, cà chua... từ Hải Dương được đưa về các tỉnh, thành khác nhau. Nhiều siêu thị cũng tham gia vào việc “giải cứu”. Tuy nhiên, không ít người bày tỏ băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không.

Về vấn đề này, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus chủng Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Theo GS Mai, nếu băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, người dân cần thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

H. An

Tin liên quan