Không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm.

23:43 06/02/2023

Hiện tại, lãi suất 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường. Thậm chí, nhiều ngân hàng hạ lãi suất cao nhất xuống sâu hơn mức yêu cầu 9,5%/năm của cơ quan quản lý tiền tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cuộc đua lãi suất tại nhóm ngân hàng nhỏ cho tới thời điểm quý IV/2022 vẫn còn "nóng" song hiện đã "hạ nhiệt" sau chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước hồi cuối năm ngoái về việc sẽ theo dõi và có biện pháp xử lý các nhà băng tiếp tục tăng lãi suất. Thậm chí, cơ quan này đã yêu cầu các nhà băng phải báo cáo hàng tuần về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi và cho vay.

Khảo sát ngày 6/2 tại 30 ngân hàng thương mại trong nước, mức lãi suất cao nhất trong tháng 2 đã giảm so với trước. Tại thời điểm đầu tháng 1, mức lãi suất tiền gửi cao nhất ghi nhận được là 9,95%/năm tại ngân hàng SCB. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mức lãi suất ngân hàng cao nhất chỉ còn 9,5%/năm.

Các chuyên gia ở một số công ty chứng khoán từ trước đó cũng dự báo mặt bằng lãi suất ngân hàng sẽ có xu hướng giảm dần trong năm nay, nhất là từ nửa cuối năm. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng trước động thái mạnh tay của cơ quan quản lý tiền tệ, lãi suất huy động tiền gửi sẽ dần giảm nhiệt.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2023 cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế; điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

So với giai đoạn cao điểm, lãi suất huy động hiện nay đã giảm từ 1,5 đến 3%/năm tùy từng kỳ hạn. Dù vậy, nhiều người vẫn quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì đầu tư các kênh khác.

P.V(t/h)