Không còn ngân hàng giữ lãi suất từ 6%/năm cho tiền gửi thông thường

21:07 01/03/2024

Nhìn chung, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên, đối với những khoản tiền gửi có giá trị lớn, ngân hàng vẫn áp dụng những quy định riêng.

Cập nhật biểu lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng ngày 1/3 cho thấy, xu hướng giảm tiếp tục được ghi nhận, đặc biệt là ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Hiện không có ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất từ 6%/năm đối với các khoản tiền gửi thông thường.

Đơn cử như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thực hiện việc giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn, với mức giảm nhiều nhất là 0,3%/năm ở kỳ hạn 3 và 6 tháng, giảm xuống lần lượt là 3%/năm và 4,3%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại SHB giảm 0,2%/năm xuống còn 4,8%/năm và kỳ hạn 24 tháng giảm 0,1%/năm xuống còn 5,5%/năm.

Không còn ngân hàng giữ lãi suất từ 6%/năm cho tiền gửi thông thường
Không còn ngân hàng giữ lãi suất từ 6%/năm cho tiền gửi thông thường.

Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), lãi suất tiết kiệm cũng giảm ở nhiều kỳ hạn. Ví dụ, lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm 0,2%/năm xuống còn 3,6%/năm; kỳ hạn 12 và 24 tháng cùng giảm 0,1%/năm xuống còn lần lượt là 5,1%/năm và 5,6%/năm.

Đối với Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), lãi suất cũng giảm 0,2%/năm ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Biểu lãi suất mới nhất của HDBank niêm yết lên đến 2,95%/năm đối với kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng; 4,6%/năm với kỳ hạn 6 tháng; 4,8%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 5%/năm với kỳ hạn 13 tháng.

Nhưng không chỉ các ngân hàng trên, mà ngay cả các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank cũng chưa điều chỉnh lãi suất huy động.

Tính chất thấp của lãi suất cũng được thể hiện thông qua việc niêm yết lãi suất của các ngân hàng. Ví dụ, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, thấp nhất hệ thống.

Nhìn chung, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm, đặc biệt là ở các kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên, đối với những khoản tiền gửi có giá trị lớn, ngân hàng vẫn áp dụng những quy định riêng. Điều này cho thấy sự điều chỉnh linh hoạt của các ngân hàng trước tình hình thị trường và nhu cầu của khách hàng.

P.V (t/h)