Không còn gò bó, xu hướng nội y không gọng bùng nổ tại Trung Quốc

DNHN - Từ áo ngực kiểu cũ khá gò bó đến đồ lót có gọng hiện đại, kể từ khi nội y nữ ra đời, loại trang phục này dường như hiếm được nhắc đến với “sự thoải mái”. Trước xu thế của thời đại mới, người tiêu dùng phái nữ đã tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Trong những năm gần đây, xu hướng đồ lót không gọng nổi lên nhanh chóng với sự ra đời của hàng loạt các thương hiệu, mang lại thay đổi to lớn cho ngành công nghiệp nội y.

Mới đây, một phóng viên của tờ Tin tức Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra về hành vi tiêu dùng đồ lót của nữ giới. Kết quả cho thấy có tới 75% người tiêu dùng nữ cho biết họ thường mặc sản phẩm không gọng thép và 90,91% người tiêu dùng nữ quan tâm nhiều hơn đến sự thoải mái và sức khỏe khi chọn trang phục. Một người chia sẻ sau khai tử đồ lót không gọng tại một cửa hàng vào năm ngoái, cô lập tức về nhà đóng gói tất cả các loại nội y cũ và gửi đi tái chế quần áo đã qua sử dụng.

Tốc độ phát triển của thị trường này thật đáng kinh ngạc khi đầu tư và tài trợ của các thương hiệu nội y không gọng thép chiếm 60%. Từ năm 2012 đến năm 2016, một số thương hiệu đồ lót không gọng lần lượt được thành lập và dần trở nên quen thuộc như Neiwai, Ubras, Jiao Nei. Năm 2017, quy mô giao dịch đồ lót không gọng trên sàn thương mại điện tử Taobao đã vượt quá 5 tỷ Nhân dân tệ. Theo dữ liệu từ một tổ chức bên thứ ba, Ubras lần đầu tiên lọt vào danh sách thương hiệu nội y trong sự kiện Tmall Double 11 năm ngoái và giành vị trí đầu bảng.

Thị trường cũng đã cho thấy triển vọng thị trường của đồ lót không gọng thép. Theo thống kê chưa đầy đủ từ phóng viên của tờ Tin tức Bắc Kinh, từ năm 2016 đến tháng 7 năm 2021, có ít nhất 30 sự kiện đầu tư và tài trợ cho các thương hiệu đồ lót trong nước, trong đó có 18 thương vụ đầu tư và tài trợ cho các thương hiệu không gọng. 

Thương hiệu Victoria's Secret gặp khó khăn trong đổi mới
Thương hiệu Victoria's Secret gặp khó khăn trong đổi mới. (Ảnh: internet) 

Xu hướng này còn vượt khỏi biên giới Trung Quốc khi thương hiệu nội y lâu đời Victoria's Secret sụt giảm tổng doanh thu còn 6805 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019 và công ty mẹ L Brands lỗ 366 triệu đô la Mỹ trong cùng năm không thể bắt kịp sản phẩm mới. Các hãng đồ lót kỳ cựu như Metro Beauty, Aimer và Huijie cũng đã chuyển đổi và mở ra dòng sản phẩm không sử dụng gọng thép.

Những người trong ngành chỉ ra rằng, tiêu dùng phái nữ có lòng trung thành rất cao đối với các nhãn hiệu nội y đồng thời chu kỳ sử dụng rất dài. Điều này có nghĩa là một khi thương hiệu có được khách hàng, tỷ lệ mua lại sẽ tăng dần và dễ dàng phát triển. Tuy nhiên, so với các thương hiệu đồ lót không gọng thép mới nổi đã nhanh chóng bén rễ trên Internet, thì một số thương hiệu đồ lót cũ vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Ví dụ, Aimer Holdings ra mắt dòng nội y không gọng thép "Huxi" vào năm 2018 và Metro Lady tung ra đồ lót không gọng vào tháng 3 năm nay. Phân tích cho rằng nhóm người tiêu dùng chính của đồ lót thương hiệu cũ không đủ sức cạnh tranh trên thị trường và đem lại cơ hội cho các thương hiệu mới nổi. Theo khảo sát của phóng viên Tin tức Bắc Kinh, mặc dù Aimu đã trở thành thương hiệu đồ lót phổ biến nhất trong số những người được hỏi với tỷ lệ 42,05% nhưng vẫn có tới 48,86% người tiêu dùng trong cuộc khảo sát sẵn sàng mua các thương hiệu đồ lót thương mại điện tử mới.

Có thể thấy, dù chiếm thị phần lớn nhưng trong bối cảnh thị trường nội y có gọng đang dần thu hẹp nhường chỗ cho nhóm sản phẩm mới, làm thế nào để thu hút người tiêu dùng mới và củng cố khách hàng cũ trở thành một thử thách lớn cho các hãng nội y đã có tên tuổi, đồng thời cuộc cạnh tranh giữa những thương hiệu mới và cũ trở nên gay gắt hơn.

TL

Tin liên quan