Khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”

DNHN - Liên quan đến nam tiếp viên - BN1342, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xác minh, điều tra và xác định hành vi lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ các dấu hiệu thu được, đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Trách nhiệm của các bên

Trong vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt chỉ đạo yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ cơ sở cách ly
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ cơ sở cách ly. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) 

Do không nghiêm túc thực hiện các quy định về cách ly phòng chống Covid-19, nam tiếp viên D.T.H – là BN1342 đã lây Covid-19 cho chính mình và người khác. Căn cứ theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản phòng chống Covid-19 hiện hành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ vi phạm của các bên liên quan trong trường hợp này. Cụ thể:

Thứ nhất, BN1342 đã lây Covid-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. Trường hợp BN1347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. Vi phạm của BN1342 là rất nghiêm trọng;

Thứ hai là trách nhiệm của Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó. Khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý đã không tuân thủ các quy định tại khu cách ly y tế phòng chống Covid-19 tại cơ sở cách ly tập trung. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, khi phát hiện 1 trường hợp dương tính thì đối tượng tiếp xúc phải được cách ly tập trung 14 ngày  nhưng BN1342 sau khi tiếp xúc với BN1325 lại được cho về cách ly tại nhà. Đây là vi phạm nghiêm trọng;

Thứ ba, người quản lý khu nhà trọ mà BN1342 về cách ly (tại phường 2, quận Tân Bình) đã không tuân thủ các quy định về giám sát thực hiện cách ly y tế tại nhà;

Thứ tư, đối với chính quyền địa phương, UBND quận Tân Bình, UBND phường 2, quận Tân Bình, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19.

Khởi tố vụ án hình sự

Ngày 3/12, Công an TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, liên quan đến nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines - bệnh nhân 1342.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. HCM - cho biết, đơn vị này đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra, xử lý. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại họp báo
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại họp báo. (Ảnh: VGP)

Trong buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an TP. HCM - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết: từ thông tin chính thức trên webstie của Bộ Y tế về BN1342, Công an Thành phố đã xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu hành vi lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Căn cứ các dấu hiệu liên quan thu được, ngày 3/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh - ông Từ Lương cho biết, bệnh nhân 1342 có tên D.T.H., sinh năm 1992, là tiếp viên hàng không do Vietnam Airlines quản lý. 

Cơ quan Điều tra xác định hành vi lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đã gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy phải xử lý bằng chế tài nghiêm khắc.

 

Quyết định số 02 của Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh về khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh tryền nhiễm nguy hiểm cho người”
Quyết định số 02 của Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh về khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh tryền nhiễm nguy hiểm cho người”. 

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines, đơn vị quản lý khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, của các cá nhân liên quan, ông Quang cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự, Công an TP. HCM sẽ điều tra toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Một số người liên quan đang chữa bệnh, cách ly nên Cơ quan Điều tra phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh.

Ông Quang cho biết thêm, Cơ quan Điều tra không có thẩm quyền nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý ở các trung tâm cách ly, tuy nhiên, quá trình điều tra sẽ làm rõ ai đã vi phạm, vi phạm quy định nào. Về trách nhiệm của UBND các địa phương đơn vị này sẽ công bố sau.

“Đây là vụ việc đặc biệt, được dư luận cả nước quan tâm. Quan điểm của Công an TP. HCM cũng như chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố là phải xử lý nghiêm, có tính răn đe với những đối tượng coi thường kỷ cương, kỷ luật cách ly” - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.

Được biết, hiện nay nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP. HCM).

Tính đến chiều 3/12, TP. HCM ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Nguồn lây (F0) của những người này là bệnh nhân 1342.

Trong một diễn biến liên quan đến BN1347 và BN1342, đến nay, hàng nghìn sinh viên của nhiều trường Đại học trên địa bàn TP. HCM phải nghỉ học, quán cà phê, phòng tập gym... những nơi mà 2 bệnh nhân đến đã phải đóng cửa, nhiều hoạt động khác bị đình trệ.

Trần Linh

Tin liên quan