Thứ tư 12/08/2026 06:32
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khởi tố Chủ tịch Công ty CP Đầu tư 706 vì bán lậu hơn nửa triệu mét khối đất

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư 706, để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên". Doanh nghiệp này bị cáo buộc đã lợi dụng giấy phép khai thác tại mỏ đất núi Lệ Thủy để tuồn lậu khoảng 550.000 m3 đất ra thị trường, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng từ việc bán và vận chuyển khoáng sản trái phép.
Trục lợi từ mỏ đất chỉ định cho công trình trọng điểm

Theo Quyết định khởi tố bị can số 584/QĐ-CSĐT(CSKT) ngày 26/6/2026, cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp tố tụng đối với ông Phan Anh Tuấn (còn gọi là Thảo), sinh năm 1966, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư 706, có trụ sở tại D17 Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi. Quyết định này nằm trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại doanh nghiệp này nhằm làm rõ toàn bộ các cá nhân và tổ chức có liên quan.

Công ty cổ phần Đầu tư 706 mua, bán trái phép khối lượng khoáng sản đặc biệt lớn với 550.000m3 đất, đá san lấp. (Ảnh Nhân dân).
Công ty cổ phần Đầu tư 706 mua, bán trái phép khối lượng khoáng sản đặc biệt lớn với 550.000m3 đất, đá san lấp (Ảnh Nhân dân).

Theo hồ sơ quy hoạch, mỏ đất núi Lệ Thủy tại xã Tịnh Khê được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho Công ty CP Đầu tư 706 khai thác bằng phương pháp lộ thiên nhằm phục vụ riêng cho các công trình hạ tầng trọng điểm của nhà nước. Theo quyết định cấp phép, địa chỉ tiêu thụ khối lượng đất này chỉ được phép cung cấp cho hai công trình cụ thể là dự án đường Phan Đình Phùng nối dài (đoạn từ khu dân cư Phú Sơn đến đường dẫn cao tốc) và dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi.

Tuy nhiên, thay vì tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật, doanh nghiệp đã cố tình lách luật trong một thời gian dài. Đơn vị này đã lợi dụng giấy phép được cấp để khai thác và bán trái phép đất san lấp ra thị trường bên ngoài, gây thất thoát nghiêm trọng nguồn tài nguyên khoáng sản và làm sai lệch chính sách ưu tiên của địa phương.

Hé lộ doanh thu bất chính hàng chục tỷ đồng

Kết quả điều tra ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy, trong tổng trữ lượng gần 900.000 m3 được cấp phép, Công ty cổ phần Đầu tư 706 chỉ cung cấp khoảng 150.000 m3 cho 9 doanh nghiệp thi công các công trình theo đúng địa chỉ quy định. Phần lớn khối lượng khoáng sản còn lại đã bị doanh nghiệp tự ý xé lẻ để bán trục lợi thương mại.

Cơ quan công an xác định có khoảng 550.000 m3 đất đã được khai thác, vận chuyển và bán trái phép cho 49 doanh nghiệp với gần 100 khách hàng khác nhau nhằm mục đích san lấp mặt bằng các dự án kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hành vi mua bán khoáng sản trái phép này diễn ra liên tục từ năm 2023 đến đầu năm 2026.

Với đơn giá bán lậu ước tính khoảng 30.000 đồng/m3, riêng lượng đất 550.000 m3 bán sai quy định đã mang về cho doanh nghiệp khoản doanh thu bất chính ít nhất hơn 16,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc vận chuyển khối lượng khoáng sản khổng lồ này ra ngoài với đơn giá 50.000 - 80.000 đồng/m3 cũng đem lại nguồn thu từ dịch vụ vận tải ước tính khoảng 28 - 44 tỷ đồng.

Hiện tại, các hợp đồng kinh tế giữa Công ty cổ phần Đầu tư 706 với hàng loạt doanh nghiệp đối tác thể hiện chi tiết về khối lượng vật liệu, đơn giá, chi phí vận chuyển cũng như phương thức thanh toán đã bị cơ quan chức năng thu giữ để làm căn cứ phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến nhà hàng, karaoke, Nguyễn Văn Nam bị cáo buộc sử dụng nhiều cơ sở kinh doanh làm vỏ bọc cho các hoạt động mua bán hóa đơn, đánh bạc và ma túy.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Từ hàng thời trang giả mạo các thương hiệu được bảo hộ đến thuốc Đông y bị pha trộn tân dược, hai vụ án vừa được Công an TP. Hà Nội khởi tố cho thấy thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi và gây tổn trực tiếp vào quyền sở hữu trí tuệ, sức khỏe người tiêu dùng.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

Việc bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp chuyển sang trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà còn có thể dẫn tới tạm hoãn xuất cảnh. Tại Đồng Nai, 235 thông báo tạm hoãn xuất cảnh đã được ban hành, trong khi cơ quan thuế đang tiếp tục xử lý hàng nghìn trường hợp có dấu hiệu rủi ro.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.
Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí Minh đang nợ hơn 413,9 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp từng được giao quản lý hàng nghìn ha đất nhưng nhiều vấn đề về hiệu quả sử dụng đất đã được Cơ quan hanh tra chỉ ra.
Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, với cáo buộc dùng thông tin gian dối về dự án sâm Ngọc Linh để huy động vốn của hàng nghìn nhà đầu tư.
COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

Sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2025, COMA 18 đã thay đổi phương án sử dụng hơn 95,9 tỷ đồng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền thông qua, đồng thời phát sinh nhiều vi phạm về công bố thông tin.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.
Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Một doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô tại Hà Nội bị phát hiện sử dụng thông tin liên quan đến VinFast, Ford và nhiều thương hiệu lớn để quảng cáo, sau đó lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hơn 53.000 sản phẩm.