Khởi tố bị can, bắt tạm giam Trưởng khoa tim mạch và 2 điều dưỡng viên

DNHN - Lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và xuất toán kinh phí hơn 1 tỉ đồng, ba cán bộ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam bị bắt.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ngày 8/1, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trưởng khoa Tim mạch và 2 điều dưỡng viên đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam về tội “Gian lận bảo hiểm y tế”.

Những người bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi) hiện đang là Trưởng khoa Nội Tim mạch; Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) và Lương Thanh Trung (35 tuổi) cùng là điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Trước đó, Trước đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tiến hành thanh tra về khám, chẩn đoán và điều trị tim mạch vành, đặt Stent cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trong quý II-2019 và quý I-2020.

Đoàn thanh tra phát hiện những sai phạm trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân đặt stent động mạch vành không rõ ràng, không đúng theo quy định.

Qua kiểm tra đối chiếu các chứng từ, hồ sơ bệnh án, hệ thống Pacs lưu hình ảnh đối với việc khám, chẩn đoán điều trị bệnh mạch vành cho thấy việc lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định hơn 1 tỷ đồng. Với những sai phạm trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Kết quả thanh tra xác định bác sĩ Nguyễn Tấn Bá và 2 điều dưỡng Nguyễn Văn Sơn và Lương Thanh Trung là người có sai phạm trực tiếp. Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua tìm hiểu được biết, đây không phải là vụ việc “Gian lận bảo hiểm y tế” lần đầu xảy ra ở Bệnh viện này.

Hồi tháng 11/2020, Bảo hiểm xã Hội tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam xuất toán thu hồi tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định hơn 1,9 tỷ đồng, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế sang cơ quan Công an tỉnh để tiếp tục điều tra và xử lý.

Giám đốc Bảo hiểm xã Hội tỉnh Quảng Nam cho hay, qua kiểm tra, Bảo hiểm xã hội tỉnh phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị và đề nghị thanh quyết toán chi phí bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân đặt stent động mạch vành (ĐMV) không không đúng theo quy định.

Cụ thể, một số hồ sơ bệnh án chỉ có 1 giấy cam kết khi bệnh nhân được chỉ định thực hiện 2 dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp mạch vành (ĐMV) và đặt stent ĐMV và trong giấy cam kết của bệnh nhân này không ghi cụ thể “đồng ý thực hiện chụp ĐMV” hay “đồng ý đặt stent ĐMV” mà hầu hết ghi chung chung “đồng ý thực hiện thủ thuật ĐMV”.

Hồ sơ bệnh án in hình ảnh kết quả chụp hoặc đặt stent ĐMV không hiển thị tên, tuổi của bệnh nhân, ngày, giờ thực hiện thủ thuật. Hầu hết biên bản hội chẩn (khoảng 99%) là chữ viết của chủ trì cuộc hội chẩn là BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch mà không phải là của thư ký. Bằng các “thủ thuật” nêu trên, các đối tượng đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định. Vi phạm này thể hiện sự xem thường kỹ cương pháp luật của nhà nước, thiếu đạo đức nghề nghiệp.

An An

Tin liên quan