Thứ tư 08/07/2026 22:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

04/12/2020 08:41
Liên quan đến các vụ phá rừng quy mô lớn do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar được Nhà nước giao quản lý, ngày 2/12 Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 4 lãnh đạo, cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar để điều tra về hành vi "Thiếu trá

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Hồng Mạnh (SN 1968, trú huyện Ea Kar), nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty; Phan Văn Đức (SN 1974, trú huyện Krông Pắc), Phó Giám đốc phụ trách công tác quản lý, bảo vệ rừng; Nguyễn Văn Vũ (SN 1975, cư trú tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột), Trưởng Phòng kỹ thuật quản lý, bảo vệ rừng; Phạm Văn Kỳ (SN 1962, trú huyện Ea Kar), phân trưởng phân trường 3 của công ty. Các đối tượng đều là lãnh đạo, cán bộ có chức trách trong việc quản lý, bảo vệ rừng nhưng chưa làm tròn trách nhiệm; thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nên đã để xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng, mua bán đất rừng trái phép trong một thời gian dài.

Vào tháng 8/2019, lực lượng Công an phát hiện nhiều điểm tập kết gỗ trái phép ở bìa rừng do Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn xã Cư Yang, huyện Ea Kar.
Vào tháng 8/2019, lực lượng Công an phát hiện nhiều điểm tập kết gỗ trái phép ở bìa rừng do Công ty lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn xã Cư Yang, huyện Ea Kar.

Cụ thể, trong năm 2017 lực lượng đội cơ động của xã Cư Bông, huyện Ea Kar đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tuần tra, phát hiện nhiều vụ vi phạm phá rừng trên địa bàn, trong đó có rừng tại các tiểu khu 701, 702, 703, 704 của xã Cư Bông, chủ yếu là của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Trong nhiều vụ phá rừng bị các cơ quan chức năng phát hiện có vụ bị phát hiện vào ngày 18/8/2019, khi tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang một nhóm lâm tặc đang cưa hạ 6 cây gỗ lớn tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar. Sau khi mở rộng điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk còn phát hiện thêm 7 điểm tập kết gỗ lậu quy mô lớn nằm rải rác ở các xã trên địa bàn huyện Ea Kar (thuộc phân trường 1 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar) với tổng khối lượng hơn 300 m3 gỗ các loại, với tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng. Đến ngày 13/01/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ của phân trường 1 thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar gồm: Nguyễn Hữu Thọ, Lưu Minh Thanh, Nguyễn Văn Tuân và Đào Thanh Hưởng (Trưởng phân trường 1)

Ông Nguyễn Hồng Mạnh trước khi bị bắt
Ông Nguyễn Hồng Mạnh trước khi bị bắt.

Điều tra mở rộng, khám nghiệm hiện trường các khu vực rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý tại các xã Cư Yang, Cư Brông, Cư Elang (huyện Ea Kar) lực lượng công an còn phát hiện thêm 28.788 m3 gỗ đã bị khai thác trái phép. Tổng số lượng gỗ bị khai thác trái phép tại các khu vực trên cùng với số gỗ bị phát hiện trước đó tại phân trường 1 là hơn 29.000 m3 các loại, trị giá trên 29 tỷ đồng.

Khám xét nơi làm việc, nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Mạnh bằng hình thức khiển trách. UBKT cho rằng, với chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Mạnh thiếu kiểm tra, giám sát và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cấp dưới, để các đối tượng xấu lợi dụng khai thác tận thu gỗ rừng trồng phòng hộ bị gãy, đổ do bão số 12 năm 2017 gây ra.

Ngoài ra, năm 2018 và 2019, ông Mạnh thiếu kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra nhiều vụ việc cất giữ, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép với khối lượng lớn trên lâm phần công ty quản lý; để đơn vị có nhiều đảng viên, cán bộ vi phạm, bị xem xét, thi hành kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính Nhà nước; Tổ chức Đảng, đơn vị trực thuộc được cấp có thẩm quyền xếp loại, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyễn Hiếu

Tin bài khác
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động từ năm 2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm, cấp phép trước 15/7 nếu đủ điều kiện.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đề xuất danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng phục vụ kiểm soát thương mại chiến lược

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục chi tiết hàng hóa lưỡng dụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Quy định mới nhằm thống nhất cơ sở pháp lý trong quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xác định hàng hóa thuộc diện kiểm soát.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.
Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ ngày 1/7/2026, nhiều trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nghị định đã làm rõ các trường hợp được miễn thuế cũng như điều kiện áp dụng đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

Năm 2016, PNJ-LAB ước tính chiếm khoảng 70% thị phần giám định kim cương và các loại đá quý tại Việt Nam, Trung bình mỗi tháng đã kiểm định hơn 10.000 sản phẩm, trong đó đa số là kim cương, có những sản phẩm trị giá hàng triệu USD.
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 47 bị can về 5 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, xảy ra tại 13 công ty ngành điện liên quan trong dự án 500kV mạch 3.