Thứ năm 09/07/2026 19:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

“Khởi nghiệp quốc gia không phải là phong trào”

12/10/2020 00:00
“Quốc hội và Chính phủ cần xác định khởi nghiệp quốc gia không phải là phong trào, nhà nước cần có chiến lược và chính sách đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp có chiều sâu, thường xuyên, liên tục và bền vững”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị La

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan, khởi nghiệp tạo ra những động lực mới và nguồn lực mới cho phát triển hưng thịnh đất nước, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay và sự bùng nổ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khởi nghiệp có thể được coi là những ý tưởng khởi tạo và hành động trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới phục vụ cho cộng đồng, cho xã hội, giải quyết bài toán trước mắt hay lâu dài của xã hội của phát triển kinh tế cộng đồng, của một đất nước, của một ngành hàng.

Do vậy, giá trị khởi nghiệp đúng như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn là giá trị xã hội về tính nhân bản đem lại sự khác biệt và được xã hội đón nhận tôn trọng.

Bà Lan cho rằng, chủ trương khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rất đúng, phù hợp với xu thế thời đại cũng như nhu cầu phát triển của đất nước. Nhưng hiện nay còn khó khăn như chưa chuẩn bị đầy đủ cho nền tảng chung của hệ sinh thái khởi nghiệp. Thực tế cho thấy vấn đề khởi nghiệp không phải là thiếu nguồn vốn tài chính mà là thiếu kiến thức và năng lực, đây là nền móng giúp nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về khởi nghiệp, từ đó đảm bảo khởi nghiệp đi vào chiều sâu lâu dài và liên tục.

“Việt Nam là nước có tiềm năng và lợi thế nông nghiệp nên trong trào lưu khởi nghiệp quốc gia phải lấy khởi nghiệp nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và mỗi xã một sản phẩm làm nền tảng”, bà Lan nêu quan điểm.

Tuy nhiên, cũng theo bà Lan, khởi nghiệp nông nghiệp còn nhiều hạn chế cần được tháo gỡ và hỗ trợ. Khó khăn lớn nhất của khởi nghiệp nông nghiệp là thiếu nguồn nhân lực trẻ có trình độ, thiếu môi trường và các nguồn lực cho khởi nghiệp, rủi ro lớn cả về tự nhiên và thị trường.

Để thúc đẩy khởi nghiệp, theo vị đại biểu này, cần đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp nông nghiệp, tạo dựng môi trường khởi nghiệp tại nông thôn. Hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên nông thôn và những người muốn khởi nghiệp nông nghiệp.

Bà Lan cũng đề nghị, Quốc hội và Chính phủ cần xác định khởi nghiệp quốc gia không phải là phong trào, nhà nước cần có chiến lược và chính sách đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp có chiều sâu, thường xuyên, liên tục và bền vững.

Thứ hai, xây dựng chương trình cụ thể để đưa việc đào tạo, nâng cao năng lực, kiến thức khởi nghiệp vào hệ thống các trường nông, lâm, ngư nghiệp và các cơ sở giáo dục có liên quan để thúc đẩy khởi nghiệp nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và mỗi xã là một sản phẩm. Nhờ thế, các trường đại học có thể trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, xây dựng môi trường và các nguồn lực tại các vùng nông thôn, miền núi, phục vụ khởi nghiệp nhằm đưa hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia phát triển toàn diện và bền vững.

Tú Anh

Tin bài khác
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.
Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao năm 2026, Lâm Đồng đã phát động phong trào thi đua cao điểm "180 ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số". Đây không đơn thuần là một chiến dịch hành chính, mà phản ánh áp lực rất lớn của địa phương khi quỹ thời gian còn lại của năm chỉ còn sáu tháng, trong khi khoảng cách giữa kết quả hiện tại và mục tiêu cuối năm vẫn còn khá xa.
Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Hải Phòng khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều kết quả nổi bật khi GRDP tăng 11,33%, đứng thứ 3 cả nước. Bước vào giai đoạn “nước rút”, thành phố đang quyết liệt khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư và cải cách hành chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 13% trong cả năm.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ Xây dựng đã cung cấp trực tuyến 96,8% thủ tục hành chính, xử lý hơn 416 nghìn hồ sơ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa dịch vụ công.
LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của LG vào lĩnh vực đóng gói chip tại Hải Phòng mở ra bước tiến mới, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng đột phá, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động dầu khí và khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên gắn với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Nguồn thu từ dầu thô ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong ba trụ cột thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026, đạt 72,4% dự toán và tăng 26,1% so với cùng kỳ. Kết quả này góp phần đưa tổng thu ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng, tạo dư địa cho điều hành chính sách tài khóa và bảo đảm các cân đối vĩ mô.
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.