Khoảng 90 trò chơi của Netflix không còn xuất hiện trên kho ứng dụng tại Việt Nam

16:22 20/05/2024

Trên kho ứng dụng cho iOS, danh mục sản phẩm của nhà phát triển Netflix từng có hơn 90 ứng dụng, nay chỉ còn ứng dụng xem phim và đo tốc độ mạng Fast Speed Test. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Khoảng 90 trò chơi của Netflix không còn xuất hiện trên kho ứng dụng tại Việt Nam, hơn một tháng sau khi bị yêu cầu dừng phát hành.

Từ 18/5, nhiều người người dùng Netflix tại Việt Nam cho biết, khi truy cập ứng dụng trên di động, họ không còn thấy mục Mobile Game như trước.

Trên kho ứng dụng cho iOS, danh mục sản phẩm của nhà phát triển Netflix từng có hơn 90 ứng dụng, nay chỉ còn ứng dụng xem phim và đo tốc độ mạng Fast Speed Test. 

Trong khi trên Android, nhà phát triển này còn bảy ứng dụng, bao gồm năm trò chơi. Khi truy cập theo các đường link cũ, máy hiển thị: "Ứng dụng hiện không khả dụng tại quốc gia của bạn".

Netflix chưa đưa ra thông báo về điều chỉnh này. Trong khi trang hỗ trợ của nền tảng hiển thị thông tin: "Trò chơi Netflix chưa có mặt tại Việt Nam". Fanpage của nền tảng cũng không còn đăng bài từ tháng 1.

Trước đó, vào ngày 10/4, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có công văn gửi đến Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Qua rà soát, kiểm tra các dịch vụ trên mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử không phép trên ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam, đồng thời cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store Việt Nam và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm điều 31, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các kho ứng dụng trước ngày 25/04/2024. Trong trường hợp công ty Netflix không thực hiện các yêu cầu trên, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo nguồn tin của VietNamNet, ngay sau khi nhận được công văn, Netflix đã nhanh chóng liên hệ với cơ quan quản lý để tìm hiểu về các quy định của pháp luật trong công tác quản lý về phát hành trò chơi điện tử ở Việt Nam. Ngay sau đó, nền tảng này đã quyết định dừng quảng cáo, gỡ bỏ tất cả các trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và trên các kho ứng dụng Apple App Store cùng Google Play Store. Đơn vị này cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của các cơ quan quản lý trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Trước đây, người dùng Netflix tại Việt Nam khi truy cập ứng dụng trên di động sẽ thấy mục Mobile Game ở màn hình chính. Khi vào game này, họ được điều hướng để tải về qua kho ứng dụng của iOS và Android, đăng nhập bằng tài khoản Netflix để chơi. 

Ngoài trò chơi, hoạt động phát hành phim và chương trình truyền hình trên Netflix cũng nhiều lần bị cảnh báo vi phạm quy định do chưa có pháp nhân đại diện trong nước.

Thu Trang (T/h)

Tags: