Thứ năm 04/06/2026 05:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là vướng mắc chính sách

12/10/2020 00:00
Ảnh hưởng từ bệnh dịch, vướng mắc về chính sách khi tồn tại những bất cập, chồng chéo của luật đang là khó khăn của thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong 6 tháng, phân khúc văn phòng không có nguồn cung mới

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2 năm 2020, nguồn cung bất động căn hộ có sự sụt giảm đáng kể so với quý 1. Tuy nhiên, lượng hấp thụ có sự gia tăng trong quý, đây là điều khá tích cực.

“Nguồn cung tham gia vào quý 1 và quý 2 phần lớn nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Điều đó thể hiện quỹ đất trung tâm thành phố đang cạn, quỹ đất ở ngoài trung tâm đang được tận dụng. Đặc biệt, sau thời điểm Covid-19, lượng người mua nhà ở nhu cầu thực tế đang cân nhắc, tích cực tham gia vào thị trường. Xu hướng về giá, chủ đầu tư không có xu hướng giảm giá, tuy nhiên đã có những chính sách hỗ trợ người mua” – bà Khanh đánh giá.

Về nguồn cung văn phòng, 6 tháng đầu năm không có nguồn cung mới, một số dự án dự kiến hoàn thành trong quý 2, tuy nhiên đã bị trễ do ảnh hưởng của Covid-19 và dự kiến những tháng cuối năm nguồn cung sẽ được bổ sung đáng kể. Khách thuê có nhu cầu về không gian văn phòng hạng A đang rất lớn, công suất lấp đầy hạng B, hạng A đang có tín hiệu tốt.

“Một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy được thị trường bất động sản Việt Nam là nguồn vốn FDI. Trong 10 năm trở lại đây, nguồn vốn này đã có sự tăng trưởng liên tục, tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2020 đã có phần chậm lại, do hiện tại việc hạn chế di chuyển và nhà đầu tư có xu hướng đánh giá danh mục đầu tư của họ. Dự kiến nếu dịch Covid-19 được kiểm soát thì lượng vốn FDI sẽ có xu hướng tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm” - bà Nguyễn Thị Vân Khanh nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản vẫn là kênh vẫn có nhu cầu cao trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán rút tiền ra và có thể sẽ chuyển hướng sang bất động sản, bởi họ không có nhiều sự lựa chọn, trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường còn bất động sản có mức độ kỳ vọng tăng giá tốt hơn.

“6 tháng tới vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Do đó, nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh” - ông Nguyễn Quốc Anh phân tích.

Khó khăn từ chính sách cản trở lớn nhất

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, ngoài những khó khăn thị trường do dịch bệnh, các doanh nghiệp mong chờ các cơ chế chính sách tháo gỡ những bất cập hiện nay. Nhưng các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ thì lại nhiều khi vấp phải những quy định mới thành ra lại gây khó khăn.

“Vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn… Chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới” – ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khi chuẩn bị dự án chủ đầu tư cũng có tính toán những chi phí để huy động. Nhưng khi văn bản mới có tăng chi phí lên khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó… Chính vì vậy có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp. Đôi khi có văn bản ban hành nhưng để kiến nghị thì thời gian rất lâu. Có văn bản hiệp hội môi giới bất động sản thực hiện kiến nghị cho doanh nghiệp như khoản 3.8 nghị định 20 cũng mất 2 năm mới được ban hành. Còn nhiều kiến nghị như condotel hay bất động sản du lịch cũng mất nhiều thời gian kiến nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hà kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn Covid-19 hiện nay như giảm lãi suất, chậm nộp kéo dài khoảng 12 tháng hay tạm hoãn việc ký quỹ để cho phép dự án đầu tư. Đặc biệt là hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án đất thì phải đấu thầu, đấu giá… Những thông tin này cần có những hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) hỗ trợ quan trọng nhất mà doanh nghiệp mong chờ là gỡ rối cơ chế chính sách. Các dự án vì sao ách tắc?

“Về Luật Quy hoạch vừa sửa lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn. Theo đó, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp "bó tay" - ông Nguyễn Quốc Hiệp nói.

Luật Đất Đai và Luật Quy hoạch, các dự án ách tắc hiện nay đều liên quan hai luật này. Do đó, kiến nghị khi xây dựng, sửa đổi luật có mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết thêm./.

Phương Hoài

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Đà Nẵng ban hành khung giá mới cho thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân

Đà Nẵng ban hành khung giá mới cho thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân

Từ ngày 10/6/2026, TP Đà Nẵng sẽ áp dụng khung giá mới đối với nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, nhằm tăng cường quản lý thị trường nhà ở, đồng thời tạo cơ sở minh bạch cho doanh nghiệp và người lao động tiếp cận chỗ ở phù hợp.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể cho Khu dân cư Long Hưng

UBND thành phố Đồng Nai vừa ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai trong quá trình thực hiện Khu dân cư Long Hưng tại phường Long Hưng, thành phố Đồng Nai.
Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai hủy chủ trương đầu tư dự án Bình Đa, chuyển hướng phát triển nhà ở xã hội

Sau gần một thập kỷ được chấp thuận đầu tư, dự án Khu dân cư Bình Đa tại Đồng Nai chính thức bị bãi bỏ toàn bộ quyết định chủ trương đầu tư do quá trình lựa chọn nhà đầu tư trước đây không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Khu đất dự kiến sẽ được xem xét triển khai theo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Giá sơ cấp căn hộ trung tâm TP.HCM "tăng sốc" gần 190 triệu đồng/m2

Dữ liệu quý 1/2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

TP.Hồ Chí Minh khơi thông hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tiếp tục rà soát gần 1.000 dự án tồn đọng

Việc tháo gỡ hàng trăm dự án bị ách tắc không chỉ giúp giải phóng nguồn lực đất đai và vốn đầu tư mà còn mở ra kỳ vọng gia tăng nguồn cung nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.HCM trong giai đoạn tới.
Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Novaland đón tín hiệu pháp lý tích cực tại hai dự án trung tâm TP.HCM

Việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại hai dự án The Grand Manhattan và Golden Mansion không chỉ mở đường cho Novaland đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân mà còn phản ánh những chuyển động tích cực trong quá trình xử lý các dự án bất động sản tồn đọng, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Phía Bắc Hà Nội sẽ dẫn dắt chu kỳ phát triển đô thị mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, phía Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược, mở ra không gian phát triển mới, góp phần giảm tải nội đô và định hình lại thị trường bất động sản.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Thành lập Cụm công nghiệp Tiến Thắng tỉnh Ninh Bình

Cụm công nghiệp Tiến Thắng được tỉnh Ninh Bình định hướng phát triển theo mô hình công nghiệp xanh, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ cao như cơ khí chính xác, điện tử, thiết bị tự động hóa và sản xuất vật liệu mới. Các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao sẽ được ưu tiên xem xét đầu tư.