Thứ năm 28/05/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là vướng mắc chính sách

12/10/2020 00:00
Ảnh hưởng từ bệnh dịch, vướng mắc về chính sách khi tồn tại những bất cập, chồng chéo của luật đang là khó khăn của thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong 6 tháng, phân khúc văn phòng không có nguồn cung mới

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2 năm 2020, nguồn cung bất động căn hộ có sự sụt giảm đáng kể so với quý 1. Tuy nhiên, lượng hấp thụ có sự gia tăng trong quý, đây là điều khá tích cực.

“Nguồn cung tham gia vào quý 1 và quý 2 phần lớn nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Điều đó thể hiện quỹ đất trung tâm thành phố đang cạn, quỹ đất ở ngoài trung tâm đang được tận dụng. Đặc biệt, sau thời điểm Covid-19, lượng người mua nhà ở nhu cầu thực tế đang cân nhắc, tích cực tham gia vào thị trường. Xu hướng về giá, chủ đầu tư không có xu hướng giảm giá, tuy nhiên đã có những chính sách hỗ trợ người mua” – bà Khanh đánh giá.

Về nguồn cung văn phòng, 6 tháng đầu năm không có nguồn cung mới, một số dự án dự kiến hoàn thành trong quý 2, tuy nhiên đã bị trễ do ảnh hưởng của Covid-19 và dự kiến những tháng cuối năm nguồn cung sẽ được bổ sung đáng kể. Khách thuê có nhu cầu về không gian văn phòng hạng A đang rất lớn, công suất lấp đầy hạng B, hạng A đang có tín hiệu tốt.

“Một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy được thị trường bất động sản Việt Nam là nguồn vốn FDI. Trong 10 năm trở lại đây, nguồn vốn này đã có sự tăng trưởng liên tục, tuy nhiên 6 tháng đầu năm 2020 đã có phần chậm lại, do hiện tại việc hạn chế di chuyển và nhà đầu tư có xu hướng đánh giá danh mục đầu tư của họ. Dự kiến nếu dịch Covid-19 được kiểm soát thì lượng vốn FDI sẽ có xu hướng tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm” - bà Nguyễn Thị Vân Khanh nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản vẫn là kênh vẫn có nhu cầu cao trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán rút tiền ra và có thể sẽ chuyển hướng sang bất động sản, bởi họ không có nhiều sự lựa chọn, trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường còn bất động sản có mức độ kỳ vọng tăng giá tốt hơn.

“6 tháng tới vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Do đó, nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh” - ông Nguyễn Quốc Anh phân tích.

Khó khăn từ chính sách cản trở lớn nhất

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, ngoài những khó khăn thị trường do dịch bệnh, các doanh nghiệp mong chờ các cơ chế chính sách tháo gỡ những bất cập hiện nay. Nhưng các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ thì lại nhiều khi vấp phải những quy định mới thành ra lại gây khó khăn.

“Vấn đề đấu thầu quyền sử dụng đất trong các dự án phân biệt đất đã giao và đất công, văn bản trước không có nhưng văn bản sau lại có những điểm khác. Hay những văn bản về thuế, tín dụng, tiêu chuẩn an toàn… Chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện các văn bản mới” – ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khi chuẩn bị dự án chủ đầu tư cũng có tính toán những chi phí để huy động. Nhưng khi văn bản mới có tăng chi phí lên khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó… Chính vì vậy có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Trên thực tế có tình trạng văn bản 6 tháng mới có hiệu lực nhưng cũng có văn bản có hiệu lực ngay khiến cho doanh nghiệp không xoay xở kịp. Đôi khi có văn bản ban hành nhưng để kiến nghị thì thời gian rất lâu. Có văn bản hiệp hội môi giới bất động sản thực hiện kiến nghị cho doanh nghiệp như khoản 3.8 nghị định 20 cũng mất 2 năm mới được ban hành. Còn nhiều kiến nghị như condotel hay bất động sản du lịch cũng mất nhiều thời gian kiến nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hà kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn Covid-19 hiện nay như giảm lãi suất, chậm nộp kéo dài khoảng 12 tháng hay tạm hoãn việc ký quỹ để cho phép dự án đầu tư. Đặc biệt là hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án đất thì phải đấu thầu, đấu giá… Những thông tin này cần có những hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) hỗ trợ quan trọng nhất mà doanh nghiệp mong chờ là gỡ rối cơ chế chính sách. Các dự án vì sao ách tắc?

“Về Luật Quy hoạch vừa sửa lại gây ách tắc nghiêm trọng hơn. Theo đó, muốn điều chỉnh quy hoạch cục bộ phải điều chỉnh quy hoạch vùng, muốn điều chỉnh quy hoạch vùng phải điều chỉnh quy hoạch quốc gia. Nếu dự án năm 2020 thực hiện nhưng lại đòi hỏi điều chỉnh quy hoạch vùng đã có trước đó, đã lỗi thời thì đây là quy trình ngược, doanh nghiệp "bó tay" - ông Nguyễn Quốc Hiệp nói.

Luật Đất Đai và Luật Quy hoạch, các dự án ách tắc hiện nay đều liên quan hai luật này. Do đó, kiến nghị khi xây dựng, sửa đổi luật có mời các doanh nghiệp, những người làm quy hoạch để có tiếng nói của thực tiễn, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho biết thêm./.

Phương Hoài

TAGS:

BDS
Tin bài khác
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.