Thứ tư 03/06/2026 05:43
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khiếu nại của người tiêu dùng trong lĩnh vực vận tải, du lịch tăng mạnh

23/02/2021 15:18
Năm 2020, có 49,1% người tiêu dùng khiếu nại đến Cục về dịch vụ vận tải, phương tiện vận chuyển. Tỷ lệ này tăng mạnh so với cùng thời điểm các năm trước và vượt xa c

Hàng không, dịch vụ vận tải... bị khiếu nại nhiều trong năm 2020

Hàng không, dịch vụ vận tải... bị khiếu nại nhiều trong năm 2020.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), năm 2020 ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng gửi tới cơ quan này so với những năm trước. Cụ thể, tính đến hết năm 2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận được 1.428 phản ánh, yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng, chủ yếu thông qua địa chỉ mail [email protected]; hệ thống tiếp nhận yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại trực tuyến tại địa chỉ http://khieunai.bvntd.gov.vn và qua đường bưu điện. Năm 2020, có 49,1% người tiêu dùng khiếu nại đến Cục về dịch vụ vận tải, phương tiện vận chuyển. Tỷ lệ này tăng mạnh so với cùng thời điểm các năm trước và vượt xa các khiếu nại khác trong năm nay.

Dịch vụ vận tải năm 2020 bị khiếu nại nhiều nhất    Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng
Dịch vụ vận tải năm 2020 bị khiếu nại nhiều nhất (Nguồn: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng).

Ngược lại, nhóm tài chính, bảo hiểm, ngân hàng năm 2019 dẫn đầu với 41% số vụ khiếu nại thì năm vừa qua giảm xuống đứng thứ hai với 9,3%. Bên cạnh đó, điện thoại, viễn thông; đồ điện tử gia dụng; tín dụng tiêu dùng; hàng hóa tiêu dùng thường ngày vẫn là những lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phổ biến về số lượng khiếu nại của người tiêu dùng như các năm trước đó.

Trong năm vừa qua, hai thành phố lớn của cả nước gồm TP.HCM và Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước về số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng, chiếm tổng cộng 69%, trong đó TP.HCM là 37% và Hà Nội là 32%. Ngoài ra, trong số 61 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại, một số địa phương cũng có số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng nhiều gồm Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Dương, Bắc Giang, Cần Thơ và Phú Thọ…

Nguyên nhân khiến khiếu nại của người tiêu dùng trong lĩnh vực vận tải, du lịch tăng đột biến là do dịch Covid-19 khiến các dịch vụ trên bị đình trệ, hủy hoãn chuyến liên tục và với số lượng lớn.

Phần lớn yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng (khoảng 56,4%) có nội dung liên quan đến việc doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết với người tiêu dùng. Trong đó, hầu hết các trường hợp phản ánh, khiếu nại các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng đường hàng không chưa thực hiện việc hoàn tiền vé đối với các chuyến bay đã hủy trong khoảng thời gian mà doanh nghiệp đã cam kết với người tiêu dùng (từ 90 đến 120 ngày kể từ ngày xác nhận hoàn tiền vé).

Lyly

Tin bài khác
Từ chiếc bẫy "rau má công nghệ"  đến lệnh khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang

Từ chiếc bẫy "rau má công nghệ" đến lệnh khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang

Chiêu trò gọi vốn đầu tư nông nghiệp sạch để chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của CCV Group vừa bị phanh phui. Cơ quan điều tra đã chính thức khởi tố bị can đối với nữ Chủ tịch Mai Hà Trang, lột trần kịch bản lấy tiền người sau trả cho người trước.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Xử phạt Công ty The Vigo 112,5 triệu đồng, đình chỉ nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm 6 tháng

Xử phạt Công ty The Vigo 112,5 triệu đồng, đình chỉ nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm 6 tháng

Việc một đơn vị phân phối mỹ phẩm ngoại nhập lớn bị áp dụng đồng thời các chế tài phạt tiền, buộc tiêu hủy sản phẩm và tạm dừng tiếp nhận hồ sơ công bố mới là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm tuân thủ pháp lý của các doanh nghiệp kinh doanh hóa mỹ phẩm trong khâu hậu kiểm.
Ngăn chặn làn sóng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và vi phạm điều kiện nhập khẩu

Ngăn chặn làn sóng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và vi phạm điều kiện nhập khẩu

Các đợt kiểm tra chuyên ngành liên tiếp của Chi cục Điều tra chống buôn lậu không chỉ bóc tách thực trạng gian lận thương mại tinh vi qua hình thức nhập khẩu kinh doanh và hàng hóa quá cảnh, mà còn khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp và bảo vệ an toàn thị trường nội địa.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Phạt cơ sở thẩm mỹ vượt phạm vi chuyên môn, kiến nghị siết chặt đặt tên "Bệnh viện"

Phạt cơ sở thẩm mỹ vượt phạm vi chuyên môn, kiến nghị siết chặt đặt tên "Bệnh viện"

Việc một phòng khám đa khoa thực hiện kỹ thuật hút mỡ vượt quá phạm vi cấp phép gây tai biến y khoa nặng cho bệnh nhân không chỉ phơi bày lỗ hổng trong quản lý nhân sự hành nghề, mà còn thúc đẩy cơ quan quản lý kiến nghị chấm dứt tình trạng doanh nghiệp dùng danh nghĩa "bệnh viện quốc tế" để mập mờ chức năng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Ôm nợ hơn 19,3 tỷ đồng, LILAMA 69-2 dẫn đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm xã hội

Ôm nợ hơn 19,3 tỷ đồng, LILAMA 69-2 dẫn đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm xã hội

Việc công khai danh mục các đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không chỉ phản ánh áp lực tài chính của khối doanh nghiệp công nghiệp nặng tại Hải Phòng, mà còn đặt ra bài toán bảo đảm quyền lợi an sinh hợp pháp của người lao động trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
Thu hồi kem chống nắng, mặt nạ vi phạm và loạt hãng dược bị phạt nặng

Thu hồi kem chống nắng, mặt nạ vi phạm và loạt hãng dược bị phạt nặng

Chiến dịch siết chặt thị trường y tế và mỹ phẩm vừa được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đẩy lên cao bằng loạt quyết định xử phạt hành chính mạnh tay và lệnh thu hồi sản phẩm trên phạm vi toàn quốc. Đáng chú ý, nhiều dòng mỹ phẩm quen thuộc bị cấm lưu hành do sai lệch công thức công bố, trong khi hàng loạt ông lớn ngành dược cũng bị gọi tên với tổng mức phạt lên tới hàng trăm triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng quy trình kinh doanh.
Kịch bản lách luật trục lợi nhà ở xã hội: Đã đến lúc phải xử lý hình sự?

Kịch bản lách luật trục lợi nhà ở xã hội: Đã đến lúc phải xử lý hình sự?

Chính sách nhân văn về nhà ở xã hội (NƠXH) của Nhà nước đang bị bóp méo nghiêm trọng bởi các "kịch bản lách luật" ngày càng tinh vi và có tổ chức. Từ việc rao bán "suất ngoại giao" ăn chênh lệch hàng trăm triệu đồng cho đến những cái bắt tay ký khống bảng lương, một hệ sinh thái trục lợi bất chính đang âm thầm vận hành. Trước thực trạng này, các chuyên gia pháp lý và cơ quan quản lý đồng loạt lên tiếng đòi hỏi những biện pháp mạnh tay hơn, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính hay thu hồi nhà, mà cần kiên quyết xử lý hình sự các đối tượng chủ mưu.
Trốn đóng BHXH hơn 6 tháng có thể bị xử lý hình sự: Loạt doanh nghiệp bị bêu tên

Trốn đóng BHXH hơn 6 tháng có thể bị xử lý hình sự: Loạt doanh nghiệp bị bêu tên

Tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng vừa bị cơ quan chức năng "thổi còi" bằng đợt thanh tra gắt gao diện rộng. Trước thực trạng gần 2.500 đơn vị nợ đọng hơn 100 tỷ đồng, làm tê liệt quyền lợi của người lao động, TP. Đà Nẵng phát đi tuyên bố cứng rắn: Sẽ áp dụng các chế tài mạnh từ Luật BHXH mới, chuyển thẳng hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự đối với các trường hợp cố tình chây ì quá 6 tháng.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Triệt phá đường dây thuốc Đông dược giả hơn 10 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng

Triệt phá đường dây thuốc Đông dược giả hơn 10 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng

Đánh trúng vào tâm lý chuộng thuốc y học cổ truyền của người bệnh, một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc Đông dược giả với quy mô tinh vi, trải dài từ Nam ra Bắc vừa bị triệt hạ. Ngày 29/5/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng chủ mưu, thu giữ lượng tang vật trị giá hàng tỷ đồng. Đáng báo động, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đã có hơn 10 tỷ đồng thuốc giả bị các đối tượng này đẩy ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hàng vạn người bệnh.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.
Truy vết 105 doanh nghiệp "biến mất" tại Hà Nội: Ôm nợ thuế gần 15 tỷ đồng, lộ diện những cái tên đứng đầu

Truy vết 105 doanh nghiệp "biến mất" tại Hà Nội: Ôm nợ thuế gần 15 tỷ đồng, lộ diện những cái tên đứng đầu

Thuế cơ sở 24 Thành phố Hà Nội vừa chính thức phát đi thông báo công khai danh sách 105 người nộp thuế đã chuyển sang trạng thái mã số thuế số 06 – đồng nghĩa với việc "không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký". Đáng chú ý, dù đã rút lui khỏi địa điểm kinh doanh, khối doanh nghiệp này vẫn đang ôm khoản nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền lên tới gần 15 tỷ đồng, buộc cơ quan quản lý phải phát lệnh cảnh báo toàn thị trường.