Khi các điều kiện tài chính thắt chặt, Fed có thể làm vỡ bong bóng AI

23:06 28/05/2023

Theo Bank of America, Fed có thể làm vỡ bong bóng chứng khoán AI và các nhà đầu tư không nên chạy theo sự cường điệu. Điều này là do các điều kiện tài chính bị hạn chế, một yếu tố trước đây đã làm giảm sự nhiệt tình của Phố Wall.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Bank of America, Cục Dự trữ Liên bang có thể làm vỡ bong bóng chứng khoán trí tuệ nhân tạo và các nhà đầu tư không nên theo đuổi cơn sốt này vì các điều kiện tài chính dự kiến sẽ vẫn eo hẹp.

Trong một lưu ý được công bố vào thứ Sáu, các chiến lược gia đầu tư của ngân hàng đã nhấn mạnh sự nhiệt tình của Phố Wall đối với trí tuệ nhân tạo, lưu ý rằng ngay cả những cổ phiếu AI ít người biết đến cũng đã tăng vọt trong những tháng gần đây do sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Theo ngân hàng, "bong bóng non" trong cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ chỉ tồn tại cho đến khi Fed tăng lãi suất thêm 100-150 điểm cơ bản.

"Nhưng đừng theo đuổi ở đây... "Các điều kiện tài chính đang thắt chặt một lần nữa," các chiến lược gia cảnh báo, trích dẫn những mốt nhất thời của thị trường chứng khoán trong quá khứ đã sụp đổ khi các điều kiện tài chính thắt chặt. khủng hoảng và trong những năm gần đây với thói quen tiền điện tử, lãi suất cao đã loại bỏ đầu cơ ra khỏi thị trường và đè nặng lên các tài sản rủi ro.

Các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 500 điểm cơ bản trong năm qua để chống lạm phát và Fed đã cảnh báo rằng lãi suất sẽ vẫn tăng trong thời gian còn lại của năm 2023 khi lạm phát vẫn tăng.

Và mặc dù thực tế là các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc Fed tạm dừng hoặc nhanh chóng đảo ngược việc tăng lãi suất, các chiến lược gia của BofA đã tuyên bố trong một lưu ý trước đó rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất hơn nữa. Mặc dù lạm phát tổng thể đã giảm từ mức cao nhất trong 41 năm được thiết lập vào năm 2022, nhưng lạm phát cơ bản vẫn đang tăng tốc, cho thấy Fed phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại áp lực giá cả kinh tế.

Vào ngày 13-14 tháng 6, các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tranh luận về động thái chính sách tiếp theo của họ. Các thị trường đã định giá xác suất 59% rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đưa mục tiêu lãi suất quỹ của Fed lên 5,25-5,5%.

Pv tổng hợp