Khi các chỉ số tích cực phát tín hiệu lớn nhất kể từ năm 2020, thị trường chứng khoán có thể tăng 21%.

23:39 06/02/2023

Theo Ned Davis Research, có những dấu hiệu cho thấy tín hiệu mạnh nhất kể từ năm 2020, có thể dẫn đến giá cổ phiếu tăng 21%. Công ty đã trích dẫn S&P 500, gần đây đã hình thành một "chữ thập vàng", làm bằng chứng. Công ty tuyên bố rằng các số liệu về độ rộng thị trường chứng khoán dài hạn hơn đã xác minh những phát hiện này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Ned Davis Research, cổ phiếu có thể tăng 21% trong năm nay do các chỉ số thị trường lạc quan cho thấy tín hiệu mạnh nhất kể từ năm 2020.

Công ty nghiên cứu đã đề cập đến một số chỉ số trong một ghi chú vào thứ Hai, bao gồm Thành phần Băng Fab Five, một thước đo đa chỉ số về các cổ phiếu thành công trong S&P 500.

Gần đây, mô hình đó đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2020, khi S&P 500 đang trên đà thiết lập một kỷ lục mới vào năm 2021.

Cụ thể, 3 chỉ số từ mô hình Fab Five đã cho tín hiệu tích cực:

Nhu cầu khối lượng tăng trưởng:  Điều này xảy ra khi nhu cầu khối lượng của S&P 500 vượt quá nguồn cung khối lượng của nó, cho thấy rằng có nhiều người mua hơn người bán đẩy giá lên. Tuần trước đã chứng kiến ​​sự bùng phát tín hiệu tăng giá đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020.

Tỷ lệ số tiền ứng trước 10 ngày so với số tiền lãi giảm: Theo các chuyên gia, chỉ báo so sánh cổ phiếu thắng với cổ phiếu thua lỗ trong khoảng thời gian 10 ngày này đã phát ra "tín hiệu đẩy" đầu tiên kể từ tháng 7/2020.

Thập tự giá lấp lánh: Khi đường trung bình động 50 ngày đạt đến đường trung bình động 200 ngày, chỉ báo tăng giá này sẽ nhấp nháy. Theo Ned Davis Research, điều này xảy ra đối với S&P 500 vào thứ Sáu sau khi hầu hết các chỉ số chứng khoán quốc tế khác và các lĩnh vực cụ thể của Hoa Kỳ đã trải qua điều đó.

Những dấu hiệu này đã phổ biến trên thị trường chứng khoán, nhưng công ty tuyên bố rằng các chỉ số dài hạn bổ sung đã tái khẳng định triển vọng lạc quan về chứng khoán vào năm 2023. Nó trích dẫn tổng hợp Rally Watch của Ned Davis Research, một tập hợp gồm 16 chỉ số tích cực về thị trường chứng khoán, như một ví dụ.

Con số này đã vượt qua 63%, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Các cổ phiếu thường tăng 21% trong năm sau khi con số tổng hợp của Rally Watch đạt 50%, cho thấy một đợt tăng giá tương tự có thể đang diễn ra vào năm 2023.

"Trong những tháng tới, các đợt điều chỉnh có thể được dự đoán trước. Tuy nhiên, các tín hiệu cải thiện xu hướng cho thấy việc bán tháo sẽ xảy ra trong một xu hướng tăng được củng cố dự kiến sẽ không thay đổi trong năm 2023, tương tự như sự phục hồi bắt đầu sau đáy vào năm 2020 ", các chiến lược gia của hãng cho biết.

PV tổng hợp theo Business Insider