Thứ hai 20/07/2026 08:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng

12/10/2020 00:00
“Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Ðồng thời Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng”, Thủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 là cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp ASEAN cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng kết nối và sáng tạo để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi và lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

WEF ASEAN diễn ra trong bối cảnh thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, có nguy cơ làm xói mòn niềm tin vào xu thế tự do hóa, đe dọa thể chế thương mại song phương, đa phương. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, niềm tin, sự lạc quan là xu thế tất yếu của toàn cầu hóa. Ông nói, Việt Nam luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và nhận thức rõ các cơ hội hợp tác với dòng chảy chính là hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam Ảnh: Quang Hiếu

Nhìn thẳng vào sự thật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thay vì dẫn ra một số thành tựu mà ai cũng biết, nên bắt đầu bằng một số thực trạng mà Việt Nam cho là chưa đạt kỳ vọng để suy nghĩ và hành động quyết liệt hơn. Việt Nam hiện đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng còn rất nhiều việc phải làm. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu ở những khâu đơn giản, giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững. Thủ tướng nói “phải nhìn thẳng vào sự thật” khi giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện mới chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu.

Trước thực trạng này, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI. “Về phía doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi xác định phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị và độ tinh thông trong hoạt động. Thay đổi các giá trị và tầm nhìn dài hạn. Chính phủ cam kết đóng vai trò kiến tạo phát triển, đồng hành trong toàn bộ tiến trình”, Thủ tướng nói.

Bạn của những người giỏi nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong tiến trình toàn cầu hóa nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất. “Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng. Đó là khát vọng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng dẫn nhiều số liệu phân tích về tình hình tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định của Việt Nam, việc các tổ chức quốc tế đánh giá cao năng lực cạnh tranh, tính ổn định của môi trường kinh doanh, sự thông thoáng về thủ tục đầu tư kinh doanh...“Tôi cũng nói một ý, bên cạnh sự thông thoáng, thu hút phát triển chúng ta còn thấy ở đâu đó, còn một số ngành, một số địa phương còn gây khó cho doanh nghiệp. Còn cản trở thương mại, đầu tư phát triển. Cái này phải khắc phục nghiêm túc để tạo nên sự thông thoáng tốt hơn, đúng pháp luật hơn”, Thủ tướng nói.

Một hội nghị thành công nhất

Tại cuộc họp báo sau bế mạc WEF ASEAN 2018, Chủ tịch WEF Borger Brende và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 đã thông tin về những kết quả đạt được sau hai ngày hội nghị diễn ra tại Hà Nội vừa qua.

Chủ tịch Borger Brende nhận định, Hội nghị lần này rất có ý nghĩa. Nhiều doanh nghiệp toàn cầu đã đến Việt Nam và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tuyệt vời. Ông Brende nói: “ Tôi hài lòng khi có được kết quả hợp tác như vậy giữa WEF và Việt Nam, cũng như thành công của hội nghị”.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị đã thành công trên tất cả mọi mặt từ nội dung, tuyên truyền thông tin, công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần. Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF nhận xét, đây là hội nghị thành công nhất trong lịch sử 27 tổ chức diễn đàn ASEAN tại Ðông Á.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, các nội dung của hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 buộc các nước phải vươn lên nếu không muốn bị tụt hậu.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 9 lãnh đạo cao nhất của Ðông Nam Á và ngoài khu vực và trên 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thành viên của WEF. Một điều khác biệt nữa là lần đầu tiên hội nghị cũng có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tất cả các thành viên chính phủ bao gồm thủ tướng, các phó thủ tướng và 7 vị bộ trưởng tích cực tham gia các phiên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và học hỏi kinh nghiệm từ các nước trong khu vực trước việc tự cường trong thời đại 4.0. T

hứ trưởng Bùi Thanh Sơn cung cấp lại thông tin mà người sáng lập WEF Klaus Schwab đã thông tin với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tính đến trưa 13/9 đã có 7.890 bài viết đưa tin về WEF ASEAN 2018, so với WEF 2017 chỉ hơn 2.000 bài viết; có 7 triệu lượt người tham gia tương tác trên mạng xã hội về WEF ASEAN 2018; có 13.000 lượt bài viết hoặc comment trên Facebook; 90.000 người xem trực tuyến về các phiên thảo luận. L.A

T.Phong-A.Minh.

TAGS:

Tin bài khác
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.