Khan nguồn cung, chớp thời cơ mua nhà “chuẩn” pháp lý, giá cả

14:26 10/07/2019

Thị trường khan khiếm nguồn cung, các dự án có hàng được thanh lọc qua “cửa ải” nghiêm ngặt của cơ quan chức năng cho thấy độ uy tín về pháp lý cũng như giá cả hợp lý.

Khan hàng 

Hàng loạt các Công ty tư vấn Bất động sản vừa tung ra Báo cáo thị trường quý II/2019 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo Công ty tư vấn BĐS CBRE, số lượng dự án mới mở bán giảm mạnh. Số lượng căn hộ mở bán mới trong quý 2/2019 khoảng 7.000 căn, chỉ bằng 50% so với 2 quý trước đó. Nguồn cung này chủ yếu tập trung ở phía Tây và phía Đông thành phố Hà Nội.

Cụ thể, ở phân khúc hạng sang không có dự án mới ra hàng, phân khúc cao cấp chỉ có 2 dự án mới được mở bán trong quý với tổng 132 căn hộ, giảm 66% theo quý. Số lượng dự án trung cấp mở bán trong quý này là 12 dự án mới với tổng 4.862 căn giảm 45% theo quý. Ở phân khúc bình dân chỉ có 6 dự án mới được mở bán với tổng nguồn cung 1.422 căn, giảm 32% theo quý.

Trong khi đó, báo cáo thị trường nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội quý II/2019 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho thấy con số khá bi quan. 3 tháng qua, lượng nhà ở mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục năm 2014.

Trong 6 tháng đầu năm ở TP.HCM chỉ có 3 Dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm ở TP.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cũng được chỉ rõ. Theo đó, số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh là do thiếu hụt dự án mới gia nhập thị trường. Việc Chính phủ rà soát lại quỹ đất và siết chặt việc cấp phép dự án mới, hạn chế tín dụng đã ảnh hưởng mạnh đến việc ra hàng của các doanh nghiệp bất động sản.

Minh chứng, trong 6 tháng đầu năm, số dự án được chấp thuận đầu tư tại TP.HCM giảm  84,2% so với cùng kỳ năm 2018. Chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án.

Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm).

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đó). Thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự khan hiếm ngắn hạn về nguồn cung. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ ở phân khúc cao cấp và hạng sang trong một vài năm tiếp theo sẽ thiếu hụt.

Động thái thanh lọc cần thiết

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, việc rà soát khiến nguồn cung trên thị trường khan hiếm nhưng đây là động thái thật sự cần thiết.

“Sau vài năm thị trường căn hộ tăng trưởng quá nóng, chất lượng dự án cũng như căn hộ bị ảnh hưởng thì việc rà soát ở một khía cạnh nào đó là tích cực cho thị trường. Việc kiểm soát chất lượng dự án sẽ hạn chế những rủi ro cho khách hàng, tránh việc tranh chấp sau khi dự án đi vào sử dụng”, bà Dung cho biết.

Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội.

Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội.

Hơn nữa, động thái siết chặt cũng cho thấy các dự án được cấp phép trên thị trường đều uy tín, hạ tầng bên trong dự án đảm bảo theo đúng cam kết. Đây cũng là một yếu tố tích cực tích thúc bán hàng của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó giá căn hộ, đặc biệt là Hà Nội đang ở mức hợp lý sau một thời gian tăng trưởng nóng. Các chuyên gia phân tích nhận định, đây đúng là thời điểm mua nhà để ở, khách hàng không khó để tìm kiếm sản phẩm BĐS an toàn về pháp lý và hợp lý về giá.

Thực tế nhu cầu nhu cầu nhà ở thực tại Hà Nội, TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cao. Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội. Điển hình một số đại dự án mở bán gần đây như Vinhomes Ocean Park Gia Lâm và Vinhomes Smart City Đại Mỗ ở Hà Nội, hay Vinhomes Grand Park tại Quận 9, TP. HCM

Còn ở thị trường TP.HCM, trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đó). Tuy nhiên, theo JLL thì nhu cầu nhà ở tại thị trường này không có dấu hiệu suy 

Anh Hoa