Thứ bảy 25/07/2026 00:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khan nguồn cung, chớp thời cơ mua nhà “chuẩn” pháp lý, giá cả

12/10/2020 00:00
Thị trường khan khiếm nguồn cung, các dự án có hàng được thanh lọc qua “cửa ải” nghiêm ngặt của cơ quan chức năng cho thấy độ uy tín về pháp lý cũng như giá cả hợp lý.

Khan hàng

Hàng loạt các Công ty tư vấn Bất động sản vừa tung ra Báo cáo thị trường quý II/2019 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo Công ty tư vấn BĐS CBRE, số lượng dự án mới mở bán giảm mạnh. Số lượng căn hộ mở bán mới trong quý 2/2019 khoảng 7.000 căn, chỉ bằng 50% so với 2 quý trước đó. Nguồn cung này chủ yếu tập trung ở phía Tây và phía Đông thành phố Hà Nội.

Cụ thể, ở phân khúc hạng sang không có dự án mới ra hàng, phân khúc cao cấp chỉ có 2 dự án mới được mở bán trong quý với tổng 132 căn hộ, giảm 66% theo quý. Số lượng dự án trung cấp mở bán trong quý này là 12 dự án mới với tổng 4.862 căn giảm 45% theo quý. Ở phân khúc bình dân chỉ có 6 dự án mới được mở bán với tổng nguồn cung 1.422 căn, giảm 32% theo quý.

Trong khi đó, báo cáo thị trường nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội quý II/2019 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho thấy con số khá bi quan. 3 tháng qua, lượng nhà ở mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường hồi phục năm 2014.

Trong 6 tháng đầu năm ở TP.HCM chỉ có 3 Dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm ở TP.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này cũng được chỉ rõ. Theo đó, số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh là do thiếu hụt dự án mới gia nhập thị trường. Việc Chính phủ rà soát lại quỹ đất và siết chặt việc cấp phép dự án mới, hạn chế tín dụng đã ảnh hưởng mạnh đến việc ra hàng của các doanh nghiệp bất động sản.

Minh chứng, trong 6 tháng đầu năm, số dự án được chấp thuận đầu tư tại TP.HCM giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018. Chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án.

Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ bình dân giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm).

Trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đó). Thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự khan hiếm ngắn hạn về nguồn cung. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ ở phân khúc cao cấp và hạng sang trong một vài năm tiếp theo sẽ thiếu hụt.

Động thái thanh lọc cần thiết

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, việc rà soát khiến nguồn cung trên thị trường khan hiếm nhưng đây là động thái thật sự cần thiết.

“Sau vài năm thị trường căn hộ tăng trưởng quá nóng, chất lượng dự án cũng như căn hộ bị ảnh hưởng thì việc rà soát ở một khía cạnh nào đó là tích cực cho thị trường. Việc kiểm soát chất lượng dự án sẽ hạn chế những rủi ro cho khách hàng, tránh việc tranh chấp sau khi dự án đi vào sử dụng”, bà Dung cho biết.

Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội.

Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội.

Hơn nữa, động thái siết chặt cũng cho thấy các dự án được cấp phép trên thị trường đều uy tín, hạ tầng bên trong dự án đảm bảo theo đúng cam kết. Đây cũng là một yếu tố tích cực tích thúc bán hàng của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó giá căn hộ, đặc biệt là Hà Nội đang ở mức hợp lý sau một thời gian tăng trưởng nóng. Các chuyên gia phân tích nhận định, đây đúng là thời điểm mua nhà để ở, khách hàng không khó để tìm kiếm sản phẩm BĐS an toàn về pháp lý và hợp lý về giá.

Thực tế nhu cầu nhu cầu nhà ở thực tại Hà Nội, TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cao. Ở thị trường Hà Nội, do quá trình đô thị hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ đã thúc đẩy sự mở rộng của thị trường nhà ở ra xa hơn bán kính trong vòng 10km cả về 4 phía của Hà Nội. Điển hình một số đại dự án mở bán gần đây như Vinhomes Ocean Park Gia Lâm và Vinhomes Smart City Đại Mỗ ở Hà Nội, hay Vinhomes Grand Park tại Quận 9, TP. HCM

Còn ở thị trường TP.HCM, trong bối cảnh quy trình đợi phê duyệt xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng mở bán dự kiến trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn rất nhiều so với những năm trước đó). Tuy nhiên, theo JLL thì nhu cầu nhà ở tại thị trường này không có dấu hiệu suy

Anh Hoa

TAGS:

Tin bài khác
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Thị trường bất động sản mang thương hiệu tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi ngày càng nhiều dự án hợp tác với các thương hiệu quốc tế xuất hiện tại các đô thị lớn và điểm đến du lịch. Giới chuyên gia nhận định, cùng với đà tăng của tầng lớp giàu, sự phục hồi của du lịch và hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển mạnh , phân khúc này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới.
Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM nửa đầu 2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt, thanh khoản thận trọng, nguồn cung lệch pha, trong khi dòng tiền ngày càng ưu tiên sản phẩm có giá trị thực.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phục hồi, yêu cầu cấp thiết về khơi thông dòng vốn, hoàn thiện pháp lý và tái cấu trúc nguồn cung nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng lên 15–16%/năm khiến áp lực tài chính gia tăng, buộc người mua phải cân nhắc kỹ dòng tiền, hạn chế vay vốn và ưu tiên an toàn trước quyết định xuống tiền.
Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Chính phủ vừa thông qua đề xuất 7 chính sách trọng tâm sửa đổi Luật Đất đai, hướng tới tháo gỡ vướng mắc kéo dài, hoàn thiện cơ chế quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên toàn quốc.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Không gian bán lẻ đang chuyển mình mạnh mẽ khi người tiêu dùng mới biến trung tâm thương mại thành nơi trải nghiệm, kết nối và xây dựng cộng đồng, vượt xa chức năng mua sắm truyền thống.