Thứ bảy 25/04/2026 19:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khai thông nguồn lực tuổi già – Đặt nền móng cho kinh tế bạc trong kỷ nguyên mới

Kinh tế bạc không chỉ là đáp án cho già hóa dân số, mà còn là cơ hội để tái định vị vai trò người cao tuổi trong xã hội hiện đại – từ chỗ là “người được chăm sóc” thành “người dẫn đường cho tương lai”.

Già hóa dân số – Thách thức hay động lực mới của nền kinh tế?

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu.
Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới” sáng 15/11, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh: Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Đến năm 2025, dự kiến có khoảng 16 triệu người cao tuổi, chiếm hơn 16% dân số, và con số này sẽ chạm mốc 18 triệu người – tương đương 20% dân số vào năm 2030.

Đồng chí cho rằng, đây không chỉ là áp lực với hệ thống an sinh xã hội, y tế mà còn là thời cơ vàng để khai mở một nguồn lực nội sinh dồi dào – những người cao tuổi với trí tuệ, kinh nghiệm và giá trị văn hóa truyền thống. “Người cao tuổi không phải là gánh nặng xã hội, mà là nguồn lực chiến lược. Phát triển kinh tế bạc không chỉ đơn thuần là chăm sóc, mà còn là phát huy,” đồng chí khẳng định.

Theo đó, kinh tế bạc cần được nhìn nhận như một lĩnh vực liên ngành – kết nối giữa kinh tế, xã hội, văn hóa, đạo lý và con người. Để xây dựng một mô hình phát triển phù hợp, chúng ta cần chính sách thúc đẩy sự chủ động, tự nguyện và hiệu quả trong đóng góp của người cao tuổi, thay vì chỉ tập trung vào hỗ trợ hay bảo trợ.

Sáu câu hỏi lớn mở đường cho kinh tế bạc Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu thảo luận sâu quanh sáu câu hỏi trọng tâm, mang tính chiến lược:

Làm sao để biến kinh tế bạc thành động lực tăng trưởng quốc gia?

Cơ chế nào để người cao tuổi có thể tiếp tục cống hiến một cách tự nguyện, hiệu quả và bền vững?

Phân khúc thị trường nào nên được ưu tiên để phục vụ người cao tuổi?

Làm sao để kết hợp giá trị gia đình truyền thống với mô hình chăm sóc hiện đại?

Cần thiết kế cơ chế ra sao để thu hút khu vực tư nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và vốn FDI vào phát triển kinh tế bạc?

Giải pháp nào về nguồn nhân lực, hạ tầng, dữ liệu và công nghệ để kiến tạo hệ sinh thái kinh tế bạc?

Từ ứng phó sang thích ứng: Đổi mới tư duy chiến lược

Tại hội thảo, các đại biểu thống nhất rằng đã đến lúc Việt Nam cần chuyển từ tư duy “ứng phó” sang “thích ứng chủ động”, từ cách tiếp cận “hỗ trợ” sang “phát triển và phát huy” vai trò người cao tuổi.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Trong nền kinh tế bạc, người cao tuổi không chỉ là người thụ hưởng mà còn là chủ thể sáng tạo và cống hiến.” Ông đề xuất xây dựng chiến lược quốc gia về kinh tế bạc, tích hợp vào chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời thiết lập hệ thống tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ thân thiện với người cao tuổi, cùng mục tiêu cụ thể về đóng góp kinh tế của nhóm dân số này.

Một loạt giải pháp được đưa ra như: xây dựng chương trình việc làm bán thời gian, tư vấn – cố vấn dành cho người về hưu; thành lập các “câu lạc bộ tri thức”, “hội quán cao niên” để kết nối thế hệ; khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản phẩm phù hợp tuổi già; ưu đãi thuế và tín dụng cho dự án y tế, du lịch, nhà ở thân thiện với người cao tuổi.

Kinh tế bạc – Khái niệm mới, động lực mới cho Việt Nam

Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu.
Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho rằng: "kinh tế bạc" – hay còn gọi là “kinh tế tóc bạc” – tuy không mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam vẫn là lĩnh vực mới mẻ, chưa có định hướng rõ ràng và thống nhất trong triển khai. Trong khi đó, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Đây là xu thế toàn cầu “không thể đảo ngược”, đòi hỏi chúng ta phải có cách tiếp cận toàn diện từ chính sách đến chiến lược phát triển.

Hiện tại, chính sách quốc gia chủ yếu dừng lại ở chăm sóc và bảo trợ người cao tuổi, chưa tận dụng được vốn tri thức, năng lực lao động và sức tiêu dùng của nhóm dân số này. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị cần khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý và thể chế cho kinh tế bạc, từ phát triển thị trường sản phẩm – dịch vụ chuyên biệt, đến đầu tư hạ tầng, công nghệ và dữ liệu sức khỏe phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo

Với 96 tham luận sâu sắc từ các học giả, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, hội thảo không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật mà còn mở ra những định hướng lớn, mang tính gợi mở cho việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế bạc tại Việt Nam – một động lực mới, thiết yếu trong giai đoạn dân số già hóa nhanh và nhu cầu chuyển đổi mô hình phát triển đang trở nên cấp thiết.

Tin bài khác
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.