Thứ sáu 09/05/2025 14:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khai mạc kỳ họp Quốc hội đặc biệt

12/10/2020 00:00
Khác với các lần trước, kỳ họp Quốc hội thứ 9 khóa XIV có rất nhiều điểm đặc biệt như họp trực tuyến, không tổ chức chất vấn, không bố trí thảo luận tổ...

Sáng 20/5, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV chính thức khai mạc. Khác với thông lệ, kỳ họp lần này được tổ chức theo 2 đợt. Đợt 1 là họp trực tuyến và đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Đợt họp trực tuyến sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, diễn ra từ 20/5 đến 4/6.

Đợt họp tập trung sẽ diễn ra từ ngày 10/6 đến 19/6.

Các đại biểu Quốc hội họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng trong kỳ họp thứ 8. Ảnh: Quốc hội.

Một điểm khác của kỳ họp lần này là Quốc hội là không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên toàn thể. Thay vào đó, đại biểu Quốc hội gửi chất vấn bằng văn bản đến người bị chất vấn.

Ngoài ra, các phiên thảo luận tổ cũng không được tổ chức.

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, trong các phiên họp trực tuyến, đại biểu tại điểm cầu của 63 đoàn đại biểu Quốc hội thực hiện đăng ký phát biểu, tranh luận qua đường dây nóng.

Đại biểu tại Hội trường Diên Hồng đăng ký phát biểu và tranh luận như các kỳ họp trước. Danh sách đăng ký phát biểu được kịp thời cập nhật vào hệ thống điều hành của Đoàn chủ tịch theo thứ tự đăng ký của đại biểu và được thể hiện trên màn hình tại Hội trường Diên Hồng.

Khi biểu quyết, các đại biểu Quốc hội sử dụng phần mềm cài đặt trên iPad để biểu quyết. Kết quả biểu quyết sẽ được hiện trên màn hình ở Hội trường Diên Hồng.

Trao đổi với Zing, nhiều đại biểu Quốc hội cũng nhìn nhận đây là một kỳ họp đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid-19 vừa gây tác động mạnh đến kinh tế, xã hội nước ta.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng với việc họp trực tuyến, việc thảo luận, tranh luận của các đại biểu có thể không thuận lợi, hiệu quả bằng hình thức họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng. Song, các đại biểu Quốc hội sẽ nỗ lực hết sức để truyền tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đưa được nguyện vọng của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) dự đoán kỳ họp lần này sẽ nóng lên với rất nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, điển hình như vụ nâng khống giá máy xét nghiệm trong bối cảnh dịch bệnh, vụ Đường "Nhuệ" ở Thái Bình có hay không việc bảo kê cho các tổ chức xã hội đen hoạt động...

Ngoài ra, theo ông Hoà, trong bối cảnh tác động bởi dịch bệnh, cử tri đang rất muốn nghe và kỳ vọng vào các giải pháp để đạt được "mục tiêu kép" mà Chính phủ đề ra.

Trong phiên khai mạc sáng nay, Quốc hội sẽ nghe hàng loạt báo cáo về tình hình kinh tế xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020; báo cáo kiến nghị cử tri gửi đến Quốc hội của MTTQ Việt Nam; báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri của Ban Dân nguyện...

Đặc biệt, trong báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày sẽ có nội dung về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá tác động của đại dịch đến phát triển kinh tế - xã hội, các giải pháp ứng phó và phương án phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày tờ trình của Chủ tịch nước về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA)...

Hoài Thu

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5: Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 9/5, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia một đợt không khí lạnh yếu từ phương Bắc sẽ tràn xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng nén rãnh áp thấp, gây ra một đợt mưa dông diện rộng bao phủ Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Hướng dẫn chi trả chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178/CP tại Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai chính sách tinh giản biên chế theo đúng tinh thần Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Sắp diễn ra Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025

Festival Hoa Lan Thành phố Hồ Chí Minh lần III - năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/5 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1 với chủ đề “Chuyến tàu đa sắc”.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới khám chữa bệnh miễn phí

Ngành y tế đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, với mục tiêu từng bước hiện thực hóa chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho toàn dân.
Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025: Miền Bắc đón đợt không khí lạnh, mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 9/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh yếu tràn xuống, nén rãnh áp thấp gây mưa dông diện rộng cho khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Trời chuyển mát.
Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Phát triển nông nghiệp xanh: Liên kết 5 nhà phải trở thành chiến lược dài hạn

Ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, liên kết 5 nhà (Nhà nước, Nhà băng, Nhà khoa học, Nhà Doanh nghiệp và Nhà nông) không chỉ là một mô hình mà phải trở thành một chiến lược dài hạn, thực chất, bền vững và hiệu quả. Chỉ khi đó, nông nghiệp Việt Nam mới thực sự hiện đại hóa và tăng trưởng xanh.
Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm với nước bạn Lào

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện Tổng Công ty Cổ Phần Hợp Lực gặp mặt, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của doanh nghiệp với nước bạn Lào góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hai nước láng giềng.
Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5: Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/5, Bắc Bộ trời nắng nóng; Thanh Hoá – Phú Yên nắng nóng gay gắt, miền Trung có mưa dông từ ngày 10-13/5; Tây Nguyên ngày trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Nam Bộ trưa nay nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị: TP. Đông Hà đẩy mạnh chỉnh trang đô thị trung tâm, huyện Triệu Phong đầu tư đồng bộ hạ tầng

Quảng Trị hiện tập trung chỉnh trang khu trung tâm, cải thiện hạ tầng đô thị TP Đông Hà. Đồng thời, tại Huyện Triệu Phong, đầu tư đồng bộ giao thông, thủy lợi, điện và quy hoạch đô thị cũng tạo bước chuyển mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C

Thời tiết ngày mai 8/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

100 mâm lễ trang trọng dâng lên Hoàng tử Lang Liêu - Tổ nghề Đầu bếp Việt Nam

Ngày 7/5/2025 (tức mùng 10/4 năm Ất Tỵ), tại đình Dữu Lâu, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Hoàng tử Lang Liêu (Hiệu Hùng Chiêu Vương – Vua Hùng thứ VII).
Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng từ Hà Nội – Milan

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan từ 1/7, rút ngắn hành trình, kết nối du lịch – kinh tế Việt – Ý.
LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock hỗ trợ hơn 600 triệu đồng cho người dân khó khăn tại Vĩnh Phúc

LocknLock vừa tổ chức chương trình thiện nguyện “Trao sinh kế” tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trao hàng trăm phần quà thiết yếu cho người dân khó khăn.
Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Quy định mới về chính sách giải quyết cán bộ, công chức, viên chức dôi dư cấp xã

Bộ Nội vụ chính thức công bố quy định chuyển tiếp liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức dôi dư. Hai nhóm đối tượng buộc phải nghỉ việc trước khi kết thúc lộ trình sắp xếp bộ máy hành chính.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ oi nóng, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ oi nóng, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên chiều nay có mưa dông, nhiệt độ dịu mát hơn hôm qua; Nam Bộ buổi trưa trời nắng nóng, có mưa dông về chiều.