Bác sĩ CKII Bùi Tiến Hùng: Kết quả tốt và an toàn cho từng ca mổ là cái đích của tôi

10:41 25/06/2024

Mới đây, giải thưởng AWARD 5.000 cao quý trong điều trị tật khúc xạ bằng phẫu thuật Phakic ICL đã được trao cho bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Tiến Hùng (Hội Nhãn khoa Việt Nam).

Thành tựu hơn 5000 ca phẫu thuật Phakic ICL thành công không chỉ là niềm tự hào của bác sĩ Hùng mà còn là sự hãnh diện của ngành y tế Việt Nam. Xin ông chia sẻ về cảm xúc của mình hiện tại?

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng: Tôi được thông báo sẽ được nhận Award 5.000 tại Barcelona vào tháng 9 năm 2024 này. Liên tục trong 8 năm qua tôi và Bs Julian Theng - Singapore được công nhận là bác sĩ có số ca mổ Phakic đứng đầu khu vực Đông Nam Châu Á. Sau 10 năm kiên trì theo đuổi với kĩ thuật Phakic ICL, hiện tại tôi thật vui, thật sung sướng khi tổ chức buổi họp báo “Hành trình vững vàng - 5000 ca Phakic ICL”. Con số 5.000, 10.000 không phải là cái đích, mà cái đích của tôi đó là kết quả tốt và an toàn của từng ca mổ.

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng nhận giải thưởng 5000 ca  phẫu thuật Phakic ICL thành công
Bác sĩ Bùi Tiến Hùng nhận giải thưởng 5000 ca phẫu thuật Phakic ICL thành công. (Ảnh: NVCC)
Bác sĩ Bùi Tiến Hùng chia sẻ tại sự kiện “Hành trình thành công của 5000 ca Phakic ICL”
Bác sĩ Bùi Tiến Hùng chia sẻ tại sự kiện “Hành trình thành công của 5000 ca Phakic ICL”. (Ảnh: NVCC)

Mong bác sĩ có thể chia sẻ về những gian nan và thách thức trên hành trình theo đuổi phương pháp phẫu thuật Phakic ICL.

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng: Tôi đã trở thành phẫu thuật viên chữa cận thị, loạn thị viễn thị và sau này cả lão thị từ năm 2002, lúc đó chỉ có một kỹ thuật duy nhất là dùng tia Laser tác động trên giác mạc để chữa tật khúc xạ .Trong 4 năm đầu, tôi luôn trăn trở về những trường hợp không có chỉ định làm laser, rất buồn và bế tắc cho những bạn trẻ có mong muốn chính đáng cho việc bỏ kính.

Một cơ may cho tôi, năm 2006 có rất nhiều kỹ thuật chữa cận thị cao mà không phải bào mòn giác mạc đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, lúc đó là phương pháp Phakic đặt kính trong nhãn cầu. Tôi được dự một khoá đào tạo ngắn ngày về mổ Phakic tại Indonesia. Trở về nước, tôi áp dụng ngay cho bệnh nhân của mình, với kết quả ban đầu thật ngoạn mục.

Tuy nhiên, trở ngại ban đầu của phẫu thuật Phakic là chưa thực sự tạo được sự tin tưởng với người bệnh của mình, thậm chí cả với đồng nghiệp, e ngại những biến chứng: đục thuỷ tinh thể, Glocom, viêm nhiễm,... đã có lúc tôi nản chí. 

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng đã mổ 5.000 ca Phakic ICL để chữa lành cho nhiều đôi mắt
Bệnh nhân đầu tiên điều trị tật khúc xạ bằng Phakic ICL của bác sĩ Hùng đã được 13 năm. (Ảnh: NVCC)

Mất 8 năm để tôi thực hiện được 100 ca Phakic an toàn, với các kỹ thuật khác nhau. Nhân một hội thảo quốc tế của các phẫu thuật viên Phakic cao cấp trên toàn thế giới được tổ chức ở Tây Ban Nha tháng 9 năm 2014, với tư cách khách mời, tại đây tôi được giới thiệu về loại kính sinh học ICL: một loại kính nội nhãn được cho là an toàn bậc nhất khi đặt trong mắt, cam kết không gây đục thuỷ tinh thể, Glocom, huỷ hoại giác mạc.

Khi chứng kiến lễ trao giải thưởng cho các phẫu thuật viên cán đích ca thứ 500, 1.000, 2.000, 3.000, 5.000, 10.000, lúc đó mới thực sự thuyết phục tôi về sự an toàn và hiệu quả. Khi ấy, tôi vô cùng ngưỡng mộ với những vị phẫu thuật viên này, thầm nghĩ bao giờ mình mới đạt được 500 ca chứ 3.000 hay 5.000 thì chỉ có trong mơ. 

Bác sĩ Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và Australia về thực hiện kỹ thuật Phakic ICL
Bác sĩ Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á và Australia về thực hiện kỹ thuật Phakic ICL. (Ảnh: NVCC)

Vậy giấc mơ của bác sĩ có mất nhiều thời gian để trở thành hiện thực không?

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng: Nhờ chất lượng của sản phẩm, kết quả tin tưởng và ổn định trên từng bệnh nhân đã giúp tôi chỉ 2 năm tiếp theo, vào năm 2016, đã chính thức cán đích ca thứ 500 và được đứng lên bục nhận giải thưởng Award 500 tại Thuỵ Điển. Tháng 9 năm 2016, giữa nơi xa xôi ấy, tên của mình, tên của đất nước cùng quốc kỳ Việt Nam xuất hiện trên màn hình lớn, thật là một kỷ niệm không thể quên.

Chỉ 1 năm sau tôi đã cán đích ca thứ 1000 và nhận Award 1000 tại Lisbon Bồ Đào Nha. Tiếp đó là Award 2000 tại Pháp năm 2019, Award 3000 tại Italia năm 2022. Năm nay vào ngày 12 tháng 3, tôi đã cán đích ca thứ 5000 trên tổng của hơn 3 triệu ca Phakic ICL toàn thế giới đã thực hiện. Một lần nữa, xin cảm ơn những bạn trẻ bị cận thị đã tin tưởng vào tôi để chữa cận thị bằng phương pháp Phakic ICL.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của bác sĩ!

PV (thực hiện)