Ban Đào tạo và Hội viên: Tiếp tục hoàn thiện Hệ thống quản lý thành viên, hội hội viên và hoạt động vào quý II/2023

14:16 15/03/2023

Tham luận về một số kết quả hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ III, trọng tâm phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ IV của Ban Đào tạo và Hội viên Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kì 2023-2028.

Ảnh minh họa
Ths. Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên

Kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ III

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khiến nhiều doanh nghiệp hội viên phải ngừng hoạt động, rời khỏi thị trường. Trước tình hình đó, Ban Đào tạo và Hội viên đã có nhiều đề xuất, tham mưu với Thường trực Hiệp hội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Hội viên vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất; Đã tham gia thu thập 700 phiếu liên quan đến các thông tin về tác động của đại dịch Covid-19 tới doanh nghiệp do USAID tài trợ; Phối hợp với một số tổ chức nước ngoài thực hiện hội nghị trực tuyến giúp doanh nghiệp liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài, như: Hội chợ thương mại và giao thương trực tuyến JB FAIR KOREA JEONBUK TRADE FAIR từ 4-5/11/2020.

Về công tác phát triển Hội viên, Ban Đào tạo và Hội viên đã vận động được 122 doanh nghiệp tham gia Hội viên và 02 Hiệp hội làm thành viên. Tổ chức chương trình Cafe Doanh nhân lần thứ nhất hội tụ 30 doanh nghiệp hội viên mới tham gia đã tạo nhiều kết nối có giá trị cho các doanh nghiệp tham dự. Thường xuyên có những chuyến thăm quan và làm việc đến doanh nghiệp hội viên, qua đó lắng nghe tâm tư và nguyện vọng để kịp thời hỗ trợ Hội viên.

Tham gia đoàn chuyên gia đánh giá doanh nghiệp tại Công ty TNHH Thanh Bình Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chỉ Máy Hưng Long, Công ty CP điện tử Minh Hà;
Phó ban Đào tạo và Hội viên tham gia đoàn chuyên gia đánh giá doanh nghiệp tại Công ty CP điện tử Minh Hà

Về công tác đào tạo, Ban Đào tạo và Hội viên được giao nhiệm vụ làm đầu mối tham gia đào tạo cho Hội viên, cụ thể: Năm 2018 tổ chức 24 khóa, 1200 lượt học viên. Năm 2019 tổ chức 37 khóa, 1790 học viên. Năm 2020 tổ chức 31 khóa, 1550 lượt học viên. Trong năm 2020; Làm đầu mối phối hợp với USAID thực hiện dự án LinkSME, đã tham gia tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực cho các BSO về định hướng phát triển chiến lược, quy trình kết nối kinh doanh và quản lý dự án”; Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tìm kiếm thị trường[1]; Cùng với Tổ chuyên gia của dự án LinkSME đến một số doanh nghiệp đánh giá và hỗ trợ kỹ thuật tại nhà máy[2]; chủ động phối hợp với Đài Truyền hình VTV hỗ trợ phát triển thương hiệu Việt cho một số doanh nghiệp hội viên có nhu cầu[3]; trực tiếp tham gia 3 khóa đào tạo “Quản trị rủi ro và Hoạt động kinh doanh liên tục” nằm trong chương trình đào tạo trong khung khổ của Dự án “Thúc đẩy an sinh cho người dân - Không để ai ở lại phía sau trong bối cảnh Covid- 19 tại Việt Nam” do UNDP tài trợ, được tổ chức tại ba thành phố: TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh; phối hợp với một số đối tác triển khai khóa đào tạo giám đốc điều hành chuyên sâu nhằm giúp doanh nghiệp hội viên nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua thời kỳ hậu COVID-19 phát triển bền vững[4].

Đã tích cực tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Hội như khóa đào tạo Đánh giá trưởng ISO 9001:2015 từ đó, đẩy mạnh công tác hỗ trợ hội viên đạt kết quả cao; Làm đầu mối cùng với Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia cổng thông tin ASEAN Access nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ giao thương trực tuyến với các nước trong ASEAN.

Thực hiện theo thỏa thuận giữa Hiệp hội với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ban Đào tạo và Hội viên đã phối hợp với Ngân hàng tổ chức một số khóa đào Nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận vốn vay và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Qua đó, nhằm tìm giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tập trung nghiên cứu, nâng cấp, điều chỉnh Trang thông tin điện tử www.vinasme.vn của Hiệp hội với giao diện, chức năng phù hợp với công nghệ mới nhằm bắt kịp xu thế hiện nay. Vận động nguồn lực từ doanh nghiệp hội viên để xây dựng Hệ thống quản lý thành viên, hội viên nhằm bắt kịp xu thế chuyển đổi số của Chính phủ (Hệ thống đã trong giai đoạn chạy thử nghiệm). Hệ thống đưa vào hoạt động sẽ giúp Trung ương Hội và các Hiệp hội/Hội thành viên thuận tiện trong việc quản lý hội viên và mang lại giá trị cho từng hội viên khi tham gia vào hệ thống.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Thân về “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, với tinh thần "lá lành đùm lá rách", Ban Đào tạo và Hội viên đã vận động cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng đất nước, vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, tích cực tham gia công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, quyên góp tiền và hiện vật để cùng với Trung ương Hội trực tiếp trao cho Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, lãnh đạo Ban Đào tạo và Hội viên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Bằng khen vì sự nghiệp xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ảnh minh họa
 Năm 2020 ban Đào tạo và Hội viên Hiệp hội Vinasme tổ chức 31 khóa, 1550 lượt học viên

Phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ IV

Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Hiệp hội về công tác đào tạo nâng cao năng lực cho hội viên và một số công tác liên quan. Trong đó, tập trung ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Tích cực vận động doanh nghiệp tham gia hội viên và xây dựng đội ngủ Top 200 doanh nghiệp hội viên nòng cốt của Ban.
Tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc khai thác nguồn tài trợ từ một số tổ chức trong nước và quốc tế.
Liên kết với một số đơn vị có chức năng đào tạo nhằm xây dựng các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp hội viên.
Vận động tổ chức, cá nhân tài trợ, hỗ trợ để tiếp tục hoàn thiện Hệ thống quản lý thành viên, hội viên và sớm đưa vào hoạt động vào quý II/2023 nhằm mang lại giá trí cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời duy trì hoạt động của hệ thống hàng năm.

Ths. Trần Văn Hiển - Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên Hiệp hội Vinasme

_________________________________________________________________________

[1] Hỗ trợ để hỗ trợ cho doanh nghiệp Xuân Hòa là hội viên tiếp cận đơn hàng từ đối tác EU;

[2] Tham gia đoàn chuyên gia đánh giá doanh nghiệp tại Công ty TNHH Thanh Bình Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chỉ Máy Hưng Long, Công ty CP điện tử Minh Hà;

[3] Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Thiên Tâm Thảo; sản phẩm đèn tảo của Công ty CP đầu tư và Phát triển công nghệ ALOXY; Dịch vụ chuyển đổi số của Công ty CP Eastern Sun Việt Nam; các sản phẩm khuôn mẫu chính xác của Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác HBT Việt Nam;...

[4] Khóa đào tạo CEO chuyên sâu khai giảng ngày 26/9 và 3/10/2022 tại Hà Nội.