Kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại thị trường Hà Lan và các nước Bắc Âu

22:55 15/09/2022

Hiện nay, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EU) - EVFTA mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU. Đây là cơ hội cho nhiều mặt hàng nông sản từ Việt Nam xuất khẩu vào các nước Bắc Âu và EU như gạo, cà phê, hồ tiêu, trái cây, thủy sản, hạt điều...

Chiều 15/9/2022 đã diễn ra Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan, các nước khu vực Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế do Tổ Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức.

Tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy  - Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, hiện các doanh nghiệp Việt mới chỉ tập trung khai thác tại thị trường Tây Âu truyền thống, tiềm năng tại thị trường Bắc Âu khá lớn.

Khu vực Bắc Âu gồm 5 nước: Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Iceland. Đây là những nước nhỏ nhưng có nền kinh tế mở và hiện đại. Dân số tuy ít nhưng có mức thu nhập cao.

Kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại thị trường Hà Lan và các nước Bắc Âu
Kết nối tiêu thụ nông sản Việt tại thị trường Hà Lan và các nước Bắc Âu.

Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), khu vực Bắc Âu và Hà Lan mặc dù dân số không lớn nhưng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này rất ấn tượng, nhất là với các sản phẩm như gạo, cà phê, trái cây, hạt điều… Hiện nay, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EU) - EVFTA mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU.

Khu vực Bắc Âu (nhất là Hà Lan, thị trường lớn thứ hai của Việt Nam tại EU, sau Đức) mặc dù dân số không lớn nhưng kim ngạch nhập khẩu của các nước Bắc Âu khá ấn tượng với sự có mặt của nhiều tập đoàn phân phối nông sản thực phẩm lớn. Đây là cơ hội cho nhiều mặt hàng nông sản từ Việt Nam xuất khẩu vào các nước Bắc Âu và EU như gạo, cà phê, hồ tiêu, trái cây, thủy sản, hạt điều...

Hiện nay, nông sản Việt Nam vào thị trường EU chỉ từ 4 đến 5% trong tổng số 160 tỷ USD mà thị trường này dành cho nhập khẩu, tức là dư địa còn rất lớn. Tuy nhiên, rào cản lớn hiện nay là Việt Nam đang thiếu những thương hiệu lớn, chưa có sự am hiểu về thị trường EU, trong khi đó EU áp dụng các quy định khắt khe về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cũng nhận định: Thị trường Bắc Âu còn nhiều dư địa để phát triển, cần triển khai nhiều giải pháp căn cơ để chinh phục thị trường rộng lớn này.

Nhấn mạnh về vai trò của các tham tán thương mại Việt Nam tại thị trường, ông Nguyễn Quốc Toản đề xuất, trên cơ sở phối hợp giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công thương và các tham tán thương mại, các cơ quan thương vụ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp tại địa bàn, các đầu mối nhập khẩu nông sản tại từng thị trường.

PV