Kerala, tấm gương kiểm soát Covid-19 của Ấn Độ

14:23 26/08/2021

Trong bối cảnh Covid-19 dồn dập tấn công Ấn Độ, trường hợp của Kerala nổi lên nhưng bài học quan trọng cho đất nước trong việc ngăn chặn đợt bùng phát khi các nhà chức trách chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm tiếp theo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Bang miền Nam Kerela đông dân của Ấn Độ hiện đang báo cáo số ca nhiễm virus tăng cao, tuy nhiên, theo một phân tích của Reuters dự trên dữ liệu quốc gia và các tiểu bang, các cuộc phỏng vấn với các nhà dịch tễ học và cơ quan y tế Kerala vẽ ra một bức tranh khác.

Viễn cảnh mới cho thấy, các biện pháp ngăn chặn của nhà nước đã giúp phát hiện sớm tình hình dịch bệnh, cho phép cộng đồng y tế kiểm soát tốt hơn và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, trái ngược hoàn toàn với cảnh chết chóc trong bãi đậu xe, bên ngoài bệnh viện do thiếu oxy và giường nằm ở các thành phố lớn như Delhi thời gian trước. Rajib Dasgupta, người đứng đầu Trung tâm Y học Xã hội & Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học Jawaharlal Nehru của New Delhi cho biết: “Bên cạnh phản ứng nhanh yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên của chính phủ liên bang, các chiến lược của tiểu bang đã thành công lớn trong không chỉ giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp mà còn có thể phát hiện sớm các trường hợp”.

Ở mức 0,5%, Kerala giữ vững tỷ lệ tử vong thấp nhất trong số tất cả các bang trừ một khu vực có dân cư thưa thớt. Sự khác biệt đến từ việc Kerala dựa vào các xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện và cách ly nghiêm ngặt những người nhiễm bệnh tại nhà. Đây là cách tiếp cận mà các quan chức tiểu bang cho rằng phương án này giúp phân bổ giường bệnh và nguồn cung oxy tốt hơn, cho những người thực sự cần.

Mặc dù, các xét nghiệm RT-PCR do chính phủ khuyến nghị chính xác hơn nhưng mất nhiều thời gian hơn để đưa ra kết quả, có nghĩa là vào thời điểm một trường hợp dương tính được xác nhận thì người bị nhiễm có nhiều khả năng đã phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và lây truyền cho người khác. Thay vào đó, kết quả xét nghiệm nhanh của Kerala cho phép điều trị sớm và cách ly tại nhà, sau đó thu hẹp đường lây nhiễm của virus.

Các quan chức Kerala giới thiệu một dịch vụ hỗ trợ do nhà nước điều hành bao gồm tư vấn qua điện thoại, cung cấp thuốc và máy đo nồng độ oxy trong máu cho những người đang hồi phục tại nhà. Tại Delhi có một cấu trúc hỗ trợ tương tự nhưng đã bị sụp đổ khi số ca mắc gia tăng vượt bậc. “Chúng tôi có một mô hình khác và tỷ lệ tử vong cho thấy mô hình đang đi đúng hướng”, Bộ trưởng Y tế Kerala Veena George trả lời Reuters. Dù vậy, giới chức Kerala thừa nhận rằng đại dịch đang phát triển nhanh chóng và phức tạp đến mức có thể làm tiêu tan bất kì kế hoạch nào đã được chuẩn bị trước.

Khi các phóng viên của Reuters đến thăm quận Malappuram đông dân nhất của Kerala, nơi báo cáo số ca nhiễm lớn nhất ở Ấn Độ, một phần tư trong số 344 giường tại bệnh viện lớn nhất nơi này đều không có bệnh nhân và nguồn cung cấp oxy rất dồi dào. 

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã khuyến nghị đóng cửa đối với những nơi có hơn 10% các xét nghiệm cho kết quả dương tính. Tỷ lệ này là khoảng 15% đối với Kerala và thậm chí cao hơn ở Malappuram, nhưng các cửa hàng và nhà hàng vẫn mở cửa kinh doanh. Các quan chức Kerala lập luận rằng, họ có thể giữ cho các doanh nghiệp hoạt động vì bang này có tỷ lệ xét nghiệm tốt nhất trong số các bang của Ấn Độ (86 xét nghiệm trên 100 người, so với khoảng 33 ở Uttar Pradesh) có nghĩa là họ có thể phát hiện bệnh sớm và đảm bảo điều trị kịp thời.

Xét nghiệm và tiêm chủng ở Ấn Độ

Các nhà dịch tễ học cho biết, mô hình này có thể được nhân rộng ở một số bang có hệ thống y tế tốt, chẳng hạn như Tamil Nadu. M.D. Gupte, cựu Giám đốc của Viện Dịch tễ học Quốc gia hiện là cố vấn chính cho chính phủ liên bang về tiêm chủng, chia sẻ về Kerala: “Khả năng giám sát tại khu vực này tốt, phát hiện sớm các ca bệnh và việc xét nghiệm tập trung. Hầu hết mọi người ở Kerala đều được tiếp cận giáo dục đầy đủ vì vậy đây sẽ là lợi thế”.

Nhu cầu oxy y tế hàng ngày của Ấn Độ đã tăng hơn 8 lần trong tháng 5 so với mức trước đại dịch, nhưng Kerala đã tránh được tình trạng thiếu hụt lớn về giường bệnh và oxy khiến nhiều bang tê liệt khi tình trạng lây nhiễm trên toàn quốc gia tăng bùng nổ.

Đẩy mạnh tiêm chủng

Bộ trưởng George cho hay, tiểu bang đang có kế hoạch cung cấp ít nhất một liều vắc xin cho tất cả người trưởng thành vào tháng tới, tốc độ nhanh nhất trong số tất cả các tiểu bang. Hiện tại, bang đã tiêm cho hơn 55% người trưởng thành ít nhất một liều so với 48% trên toàn Ấn Độ. Kerala, với 35,5 triệu người, cho đến nay đã báo cáo 3,8 triệu ca nhiễm, chiếm 12% trong tổng số 32,5 triệu người dân. Tuy nhiên, 19.757 ca tử vong chỉ chiếm 4% tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

Chính phủ Ấn Độ khuyến nghị 70% tổng số xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng phương pháp RT-PCR, trong khi tỷ lệ của Kerala là dưới 50%. Chủ tịch BJP Jagat Prakash Nadda, cựu Bộ trưởng Y tế Ấn Độ cho biết, đây không phải mô hình mà Kerala áp dụng. Một quan chức nhà nước cho biết tỷ lệ nhập viện của Kerala chỉ khoảng 3%, so với hơn 5% trên toàn quốc khi các ca bệnh đạt đỉnh điểm vào tháng năm.

T.S. Anish, một thành viên của Ủy ban chuyên gia COVID của Kerala, nhận định bang này hiện đang tập trung vào tiêm chủng: “Nếu có thể tiêm vaccine số lượng lớn, người dân dù vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng hệ thống y tế sẽ không bị quá tải”.

TL