Kế hoạch "sống chung với Covid-19" của Singapore gặp trở ngại do thắt chặt các hạn chế chống dịch

DNHN - Từ thứ năm, Singapore sẽ tái áp dụng các hạn chế thắt chặt hơn nữa nhằm kiểm soát tình hình sau khi bùng phát dịch ở quán karaoke và cảng cá vào tuần trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngày hôm qua, phía quan chức xác nhận sẽ cấm tất cả các nhà hàng ăn uống, các buổi tụ tập bao gồm cả các hoạt động thăm nom trong gia đình. Ngoài ra, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với hoạt động thể thao ngoài trời, trong nhà. Được biết, các hạn chế sẽ kéo dài ít nhất cho đến ngày 18 tháng 8. Bên cạnh đó, cuộc diễu hành kỉ niệm Quốc Khánh dự kiến tổ chức vào ngày 9 tháng 8 vẫn sẽ diễn ra nhưng với quy mô được xem xét kĩ càng.

Gan Kim Yong, đồng Chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm chống vi rút Corona cho biết: "Một số người thắc mắc tại sao chúng tôi lại thắt chặt các biện pháp, liệu cuối cùng chúng tôi có dự định sống chung với Covid-19 hay không và kế hoạch chiến đấu chống lại dịch bệnh như thế nào. Hướng đi của chúng tôi không thay đổi. Tuy nhiên, khi vạch ra kế hoạch sống chung với Covid, chúng tôi cũng nhấn mạnh cần phải nâng cao đáng kể tỷ lệ tiêm chủng". 

Chính quyền Thủ tướng Lý Hiển Long trước đây đã chỉ ra rằng sẽ theo đuổi một "chính sách đặc hữu", coi Covid-19 tương tự như bệnh cúm mùa. Ong Ye Kung, Bộ trưởng Y tế, đồng thời là đồng Chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm, cho biết chính phủ hiện đang thắt chặt các quy định bởi vì Singapore đã đến rất gần với cột mốc 2/3 dân số được tiêm chủng.

“Thực sự chỉ còn vài tuần nữa thôi, đây thực sự không phải là lúc để mạo hiểm tất cả”, ông cho hay: “Những hạn chế nói trên sẽ cho Singapore thêm thời gian để tiếp tục tiêm chủng, vì vậy vượt qua giai đoạn này, chúng tôi sẽ kiên cường hơn rất nhiều". 

Ông Gan nhận định động thái mới nhất để "lùi một bước tiến hai bước" trong với cuộc chiến Covid-19 của đất nước, đồng thời nói thêm rằng các nhà chức trách sẽ thúc đẩy kế hoạch mở cửa trở lại khi các cụm dịch mới giảm xuống và tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. Theo lời ông Ong, có đến hơn 100.000 cư dân trên 70 tuổi vẫn chưa được tiêm phòng, cũng như một số lượng lớn những người ở độ tuổi 60- 69. Trước đó, Singapore lo lắng về quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe. Dữ liệu chính thức cho thấy 73% trong số 5,7 triệu người Singapore đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Moderna hoặc Pfizer. Ông Ong hy vọng ít nhất 80 đến 85% những người thuộc nhóm cao tuổi sẽ được tiêm chủng sau đợt vaccine mới.

Trả lời câu hỏi của người dân tại sao các nền kinh tế khác như Anh và Hoa Kỳ chấp nhận mở cửa trở lại, bộ trưởng Y tế Singapore cho biết những quốc gia này đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao với 90 đến 95% người cao tuổi tiêm chủng đầy đủ.

TL

Tin liên quan