Katrina Lake: Thành công nhờ kiên trì với niềm tin vào chính mình

DNHN - Từng rơi vào cảnh thiếu hụt nguồn tài trợ và bị nhiều nhà đầu tư từ chối, Katrina Lake không vì khó khăn trước mắt mà từ bỏ hoài bão của mình. Nhờ vào năng lực, sự kiên trì, cô trở thành nhà sáng lập trẻ tuổi nhất của một công ty đại chúng và là nữ CEO duy nhất trong những công ty công nghệ IPO.

Ý tưởng "stylist cho mọi nhà"

Katrina Lake là con gái của một người nhập cư Nhật Bản, lớn lên tại San Francisco. Bố Katrina Lake là bác sĩ và muốn Lake nối nghiệp. Ban đầu Lake theo học tại Stanford với ý định trở thành bác sĩ, nhưng cuối cùng lại bị cuốn hút bởi kinh tế. 

Tốt nghiệp đại học, Lake làm cho một hãng tư vấn chuyên về bán lẻ và khách sạn, những ngành công nghiệp hồi ấy còn chưa khai thác triệt để cách mạng số. Nhiều người muốn mua quần áo online nhưng toát mồ hôi để sàng lọc hàng triệu lựa chọn và tìm ra đồ chuẩn style. 

Katrina Lake – Người sáng lập và Giám đốc điều hành , Stitch Fix
Katrina Lake – Người sáng lập và Giám đốc điều hành , Stitch Fix.

Thử thách là làm sao ghép đôi sự tiện lợi của shopping online với sở thích trang phục của từng cá nhân. Lake sớm nhận ra không một công ty nào làm phép cộng thời trang và dữ liệu khách hàng.

Cô gia nhập một quỹ đầu tư với hy vọng gặp mặt những nhà khởi nghiệp có thể chung tay hiện thực hóa tầm nhìn này. Hai năm trôi qua không chuyện gì xảy ra, cô gái trẻ tự nhủ: "Có lẽ mình sẽ tự làm".

Cô nói: "Cuối cùng, tôi không tìm được công ty mà tôi muốn làm việc, nhưng tôi đã gặp hơn 100 doanh nhân và nhận ra rằng tất cả các doanh nhân này cũng không đủ kinh nghiệm như tôi. Nếu tôi muốn trở thành nhà bán lẻ trong tương lai, hoặc nếu tôi muốn tham gia vào ngành bán lẻ trong tương lai, tôi chỉ có thể bắt đầu nó." Vì vậy, cô quyết định theo học tại trường Kinh tế Harvard. 

Lake đi học kinh tế ở Harvard, nơi cô cụ thể hóa ý tưởng bằng dự án startup kết hợp tư vấn mua sắm cá nhân với mô hình thuê bao trực tuyến.

Dự án được viết ra: "Với một khoản phí, một gói áo quần được lựa dựa trên size, gu và thông tin cá nhân tập hợp từ tài khoản mạng xã hội sẽ được chuyển phát định kỳ cho khách hàng. Lấy đồ nào trả tiền đồ đó, món nào không thích thì họ có thể trả lại".

Các giảng viên không mấy ấn tượng nhưng cũng không chê bai. Erin Morrison Flynn, vợ của một trong những bạn cùng lớp, rồi một cựu nhân viên quản lý đơn hàng của hãng bán lẻ Mỹ J.Crew đồng ý làm cộng sự. Năm 2011, họ sáng lập công ty có tên Rack Habit, sau đổi thành Stitch Fix.

Xây dựng Stitch Fix thành một doanh nghiệp mua sắm trị giá 3 tỷ đô

Giống như nhiều startup khác, Lake bắt đầu công ty của mình vì công việc mà cô tìm kiếm không tồn tại. Cô nhận ra rằng không ai sáp nhập thành công thời trang với các dữ liệu. Cô đã khởi động Stitch Fix, một dịch vụ thuê bao thời trang cá nhân, sau một ý tưởng bán lẻ khác, Rack Habit.  

Phá vỡ những rào cản xung quanh chính là bí quyết thành công của Lake Katrina. Nguồn ảnh: Internet
Phá vỡ những rào cản xung quanh chính là bí quyết thành công của Lake Katrina. Nguồn ảnh: Internet.

Đến năm 2013, công việc kinh doanh đã được hình thành. Với sự hỗ trợ của Eric Colson, phó giám đốc nghiên cứu và kỹ thuật dữ liệu của Netflix, nhóm kỹ thuật đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu về khách hàng của Stitch Fix - kích thước cơ thể, sở thích kiểu dáng, quần áo họ mặc, để có thể đưa ra những dự đoán chính xác. 

Sau đó, một nhà phân tích của Stitch Fix sẽ dự đoán và xác định liệu nó có phù hợp với những người mua sắm cụ thể hay không - kết quả là hiện nay 24% khách hàng gắn bó với dịch vụ thuê bao trong ít nhất chín tháng.

Nhưng công ty cũng sử dụng hàng trăm nhà tạo mẫu trên toàn quốc, nhiều nữ thiết kế có mắt thẩm mỹ về thời trang và thích làm việc tự do tại nhà. Stitch Fix làm việc với hơn 200 thương hiệu. Quần áo được lựa chọn qua thuật toán dựa trên một bản câu hỏi mà khách hàng điền vào. Stitch Fix có gần 100 nhân viên tại trụ sở San Francisco và 200 nhân viên làm việc tại nhà kho Nam San Francisco. 

Khi tiến hành IPO Stitch Fix vào tháng 11/2017, Lake thấy mình giống như đang mang trên vai những bản nhạc mới đến rung chuông Nasdaq. Cô thừa nhận mình đã không lên kế hoạch cho việc này: “Tôi không làm điều đó như một lời tuyên bố, mà nó chỉ như một việc bình thường đối với tôi. Nhìn lại, tôi ước tôi đã đủ thông minh để lên kế hoạch cho nó, bởi vì tôi hiểu rằng nó có ý nghĩa rất nhiều với mọi người. Đã có rất ít ví dụ về phụ nữ trải qua giai đoạn đó. Để bắt đầu phá vỡ những rào cản xung quanh, bạn phải là một người điều hành, bạn là người gánh vác cả một gia đình và chính bản thân bạn, đó là đặc quyền tôi luôn cảm nhận được khi làm công việc này”.

Từ nhận thức ấy, Lake đã tích cực tham gia vào các hoạt động vì nữ quyền, ít nhất là trong môi trường kinh doanh.

Phá vỡ những rào cản xung quanh 

Đấu trường kinh doanh thường mặc định cho nam giới, bởi họ cho rằng phái yếu không đủ mạnh mẽ để chống chọi những khó khăn cũng như thử thách của mặt trận khốc liệt này. Và chính bản thân Lake Katrina cũng từ bị từ chối chỉ vì là nữ giới. Điều này càng khiến cô thêm phần động lực và cố gắng hơn: “Tôi không muốn chỉ là một CEO nữ. Tôi muốn trở thành một CEO thành công, bất kể giới tính”.

Đầu năm 2018, Lake là một trong gần 120 nhà sáng lập và giám đốc điều hành hàng đầu tham gia huấn luyện cho những nhà sáng lập nữ khác, trong chương trình “Giờ làm việc của những người sáng lập nữ” của Raise.

Cô xem đây là công việc của một người lái đò, và việc đảm bảo quyền bình đẳng cho nữ giới trong tiếp cận với các cơ hội chứng minh năng lực bản thân là sự thay đổi cần thiết trong tương lai.

“Có rất nhiều điều sẽ tự nhiên xảy ra khi bạn là một người đàn ông, như dành thời gian cho những sở thích ngoài công việc. Nhưng đối với tôi, như một người mẹ, đi uống cocktail mỗi đêm không phải là thứ mà tôi muốn làm, và về lâu dài, đó có thể là một bất lợi”, Lake giải thích. Cô tin rằng các chương trình huấn luyện tập trung và tư vấn cá nhân là điều then chốt trong việc đảm bảo rằng phụ nữ có quyền tiếp cận bình đẳng với các nhà lãnh đạo vĩ đại trong tương lai.

TH

Tin liên quan