Kat Cole: Luôn tôn trọng những lời chỉ trích để hoàn thiện và thành công hơn

DNHN - Luôn tin tưởng vào những điều tích cực, không bỏ qua cơ hội và nhanh nhạy trong quản lý điều hành,Kat Cole đã từng bước trở thành phó chủ tịch khi mới 26 tuổi,mặc dù cô còn chưa từng lấy bằng đại học. Kat Cole trở thành nữ chủ tịch ở tuổi 32 của một công ty với 1.100 cửa hàng và doanh thu 1 tỷ đô/năm, sau 15 năm làm việc tại Jacksonville, bang Florida.

Từ bồi bàn trở thành nữ chủ tịch công ty tỉ đô

Kat Cole sinh ngày 18/3/1978, là con cả trong gia đình có ba chị em tại Jacksonville, Florida nhưng lớn lên ở Orange Park, Florida. Bố mẹ ly dị khi cô bé Cole mới chín tuổi và mẹ cô đã ở vậy nuôi 3 cô con gái trưởng thành. Là con gái lớn trong nhà, Kat đã bắt đầu làm thêm từ khá sớm để phụ giúp mẹ. 

Kat Cole. Nguồn ảnh: Internet
Kat Cole. Nguồn ảnh: Internet.

Năm 16 tuổi, Kat xin được vào nhà hàng Hooters với công việc bồi bàn. Tại Hooters, Kat còn đảm nhiệm hầu hết các vị trí khác như đầu bếp, quản lí… Với khả năng làm việc xuất sắc, cô được cử đi khắp thế giới để đào tạo nhân viên tại các chi nhánh mới của nhà hàng.

19 tuổi, Cole được Hooters đề nghị đến Úc cùng với đội ngũ nhượng quyền thương mại, để mở cửa hàng mới. Tuy nhiên, một vướng mắc nảy sinh, mà sau này cô kể lại thì ngay cả vị quản lý thuê cô khi ấy cũng không biết, là cô không có hộ chiếu.

Cole không bao giờ cho phép bản thân nói "KHÔNG" với cơ hội. Cô đã xin phép suy nghĩ 1 ngày để quyết định và về bàn bạc với mẹ. Hai mẹ con tìm ra giải pháp bằng cách bay đến Miama xếp hàng chờ đợi để có hộ chiếu và bay trở về Jacksonville. Ngày hôm sau, cô gọi đến văn phòng công ty Hooters và nói với họ rằng "Câu trả lời là có, tôi có thể đi".

"Họ không bao giờ biết tôi đã bay đến Miami. Họ không bao giờ biết tôi không có hộ chiếu. Một vài ngày sau đó, tôi đã bay tới Úc", Cole kể lại.

Sau khi đến Sydney, Cole bắt tay vào mở cửa hàng trong 40 ngày, gồm tuyển dụng và đào tạo nhân viên phục vụ dựa trên nền tảng niềm tin. Bằng cách tập trung vào những điều tốt đẹp trong một tình huống hoặc ở một người, Cole cho biết cô nhìn thấy khả năng mà 99% mọi người thì không.

Thời gian đó cô hướng đến mục tiêu lấy bằng kỹ sư ở trường Đại học North Florida và lên kế hoạch cho các trường luật.Trong vòng 1 tháng, Hooters cử cô đến Mexico mở cửa hàng đầu tiên ở Trung Mỹ, sau đó là Argentina và 2 tiểu bang của Mỹ.

Cole đã mở tổng cộng 5 cửa hàng."Tôi trở lại trường học và thất bại vì tôi không học hành gì ở đó hết", cô nói.

Năm 1999, sau khi đã dành 1 năm rưỡi để mở nhiều cửa hàng mới, phó chủ tịch Hooters đã yêu cầu cô nộp đơn xin vào vị trí quản lý đào tạo nhân viên tại trụ sở chính ở Atlanta. Cole khi đó mới 20 tuổi, lần đầu tiên mặc âu phục đến buổi phỏng vấn, tại văn phòng công ty mà cô từng là phục vụ bàn.

Năm 2004, Hooters đã phải bán chính mình sau khi chủ sở hữu của Hooters mất đột ngột do chứng phình động mạch não ở tuổi 69, tài sản của vị này bị đem đi thanh lý. Cole rất tích cực phỏng vấn cho vị trí điều hành công ty và cô đã quyết định ở lại Hooters.

Cole trở thành phó chủ tịch khi mới 26 tuổi, là nhân vật quan trọng hỗ trợ giới phân tích và chủ ngân hàng qua các số liệu từ doanh số của chuỗi cho đến các khoản vốn góp tư nhân. Ngay cả lúc này, cô vẫn chưa có bằng đại học. 

Kat Cole: Luôn tôn trọng những lời chỉ trích để hoàn thiện và thành công hơn. Nguồn: Internet
Kat Cole: Luôn tôn trọng những lời chỉ trích để hoàn thiện và thành công hơn. Nguồn: Internet.

Khi sự nghiệp đang phất như “diều gặp gió”, Cole bất ngờ đầu quân sang Cinnabon – chi nhánh con của Tập đoàn Focus Brands và trở thành Chủ tịch chỉ sau 3 thángMột lần nữa, Kat Cole khiến nhiều người ngả mũ thán phục khi “hồi sinh” Cinnabon và biến nó trở thành doanh nghiệp tỷ đô. Chỉ mới 3 năm “nắm ngôi”, Kat đã mở rộng thêm 200 chi nhánh cho Cinnabon, hợp tác với các hãng thực phẩm lớn như Taco Bell, Burger King và trở thành nhãn hiệu toàn cầu tại 56 quốc gia.

Bài học kinh doanh của nữ doanh nhân dành cho khởi nghiệp trẻ

Nói về thành công, nữ doanh nhân tỷ đô khiêm tốn bộc bạch: “Tôi tin rằng, bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp và xây dựng một thương hiệu trị giá một tỷ USD.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên LinkedIn, Cole đã chia sẻ một số lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất dành cho giới trẻ ngày nay, qua những kinh nghiệm xương máu mà mình đã tích lũy được ở tuổi 38.

“Một lời khuyên nghề nghiệp tôi nhận được khi còn rất trẻ; đó là, bất cứ lúc nào bạn bị chỉ trích, nên dành một chút thời gian để tiếp nhận và phán xét xem lời chỉ trích đó là đúng hay sai. Biết đâu, lời chỉ trích đó chính xác và giúp bạn thay đổi cũng như có hướng đi đúng đắn.

Sau đó, bạn hãy tìm ra nguyên nhân cũng như suy nghĩ lý do tại sao lại nhận được thông tin phản hồi như thế, thay vì lún sâu vào một cuộc tranh luận không điểm dừng.

Bằng cách đó, bạn có thể khéo léo hơn trong việc chuyển hướng giao tiếp thành một cuộc trao đổi, mang lại hiệu quả tích cực hơn nhiều so với việc tranh luận khi bạn còn chưa nắm rõ ưu nhược điểm của bản thân. Để 

Hãy là người luôn sẵn sàng học hỏi
"Điều này đặc biệt đúng ở một công ty như Cinnabon, nơi mà tất cả mọi người luôn cho nhau những phản hồi, ý kiến. Nếu bạn muốn di chuyển về phía trước, bạn có được càng nhiều nhận xét, phản hồi thì càng tốt, điều đó sẽ giúp bạn tiếp tục phát triển," Cole giải thích.
Hãy chủ động.
"Hãy đưa doanh nghiệp phát triển trong tầm tay của bạn và tìm hiểu mọi vấn đề của công ty bạn," cô Cole nói. "Nếu có điều gì đó bạn muốn tìm hiểu, hãy đi tìm hiểu nó."
Càng gần gũi, thân thiết với khách hàng càng tốt
Bất cứ ai ghi tweet cho cô, Cole đều dành thời gian để trả lời tất cả. Đây là một cử chỉ rất nhỏ nhưng lại giúp Cole gần gũi hơn với khách hàng.

TH

Tin liên quan