Jim Chanos - nhà bán khống khét tiếng và nguyên tắc kinh doanh

DNHN - James Steven Jim Chanos là một ông trùm quỹ đầu cơ nổi tiếng người Mỹ, đồng thời ông cũng giữ vai trò là Chủ tịch và nhà sáng lập của Kynikos Associates – một công ty tư vấn đầu tư tập trung vào bán khống trên thị trường chứng khoán. Ông được mệnh danh là một trong những thiên tài bán khống xuất sắc luôn nở nụ cười hồn hậu của thị trường Mỹ.

James Steven Jim Chanos sinh ngày 24/07/1957 trong một gia đình nhập cư gốc Hy Lạp với gia cảnh khó khăn ở vùng ngoại ô tiểu bang Wiscoin nước Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã bắt đầu ý thức được sự khó khăn của gia đình và khát khao giấc mơ làm giàu. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông vào học tại trường Đại học nổi tiếng Yalem (Yale University), khoa tài chính. 

James Steven Jim Chanos. Nguồn ảnh: Internet
James Steven Jim Chanos. Nguồn ảnh: Internet.

Trong thời gian còn đi học, ngoài công việc ban ngày lên giảng đường thì ông còn nhận công việc làm thêm trong một xưởng cơ khí lớn vào buổi tối. Cuối mỗi tuần, ông cũng nhận thêm việc lau dọn – tổng vệ sinh cho một công ty chứng khoán nổi tiếng thời bấy giờ. Sau này khi hồi tưởng lại quá khứ, ông nói với Forbes chính những ngày tháng giúp việc cho sàn chứng khoán lại là những ngày ông đã nhen nhóm thắp lên niềm đam mê đầu tư chứng khoán khi nhìn những nhân viên môi giới và nhà đầu tư háo hức tấp nập trên sàn.

Công việc chính thức đầu tiên ông nhận được là làm chuyên viên phân tích tại một số công ty chứng khoán. Chanos bắt đầu trở thành một nhà bán khống từ những năm 1980 và có những chuỗi thành công liên tiếp. Sau 5 năm, ông quyết định thành lập Kynikos Associates.

Hầu hết chiến thuật bán khống của Chanos xuất phát từ những gì ông học được từ những công ty chứng khoán trước kia ông làm thêm. Điểm chung trong chiến thuật bán khống mà các hãng này sử dụng là dựa trên những nghiên cứu và phân tích cơ bản kĩ càng về doanh nghiệp sau đó tìm ra những thủ thuật kế toán để quyết định bán khống cổ phiếu.

Khi chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ thành công bán khống cổ phiếu của Enron – công ty năng lượng lớn nhất nước Mỹ giai đoạn trước, ông đã chỉ ra rằng rất nhiều trong số các tập đoàn này đã sử dụng phương pháp ghi nhận doanh thu khi bán cho các giao dịch năng lượng dài hạn. Chủ yếu phương pháp này cho phép công ty ước tính lợi nhuận tương lai thu được từ một giao dịch được thực hiện hôm nay. Doanh thu được ghi nhận ở thời điểm hiện tại dựa trên giá trị quy đổi về hiện tại của những khoản lợi nhuận ước tính sẽ thu được trong tương lai. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Kinh nghiệm của Chanos cho thấy nói riêng và các tập đoàn về năng lượng, sản xuất công nghiệp nặng nói chung đều sử dụng phương pháp này với một sai lầm: đánh giá quá cao về những khoản sẽ thu được trong tương lai. Do đó lợi nhuận có thể bị thổi phồng. Nếu thực tế xảy ra theo chiều ngược lại, lợi nhuận sẽ được điều chỉnh giảm. Thông thường các công ty sử dụng phương pháp kế toán này sẽ làm một cách đơn giản là thực hiện những thương vụ mới lớn hơn để bù đắp sự suy giảm. Những công ty kiểu này thường sẽ gặp khó khăn lớn ở 1 thời điểm trong tương lai.

Chính vì thế nhà đầu tư nếu phát hiện ra thủ thuật trên cần phải tránh mua những cổ phiếu của doanh nghiệp. Còn nhà đầu tư chuyên “bán khống” thì cần phải áp dụng kiến thức đầu tư, kiểm toán để lựa chọn ra những doanh nghiệp kiểu này.

Nhắc tới những thành công trong đầu tư, phải kể đến việc ông đã giúp cho các khoản đầu tư của khách hàng ông tư vấn và của chính bản thân ông đạt phần trăm lợi nhuận lên đến 3 chữ số trong vòng nhiều năm liên tục. 

TH

Tin liên quan