Jack Ma lại tiên đoán: Bất động sản bấp bênh, bốn ngành sau “đại lợi”

DNHN - Xu hướng tăng giá nhà ở đã trở nên trầm trọng trong các năm qua. Nếu ngay cả ngành bất động sản “hot” một thời không còn hái ra tiền thì người kinh doanh nên tập trung vào bốn ngành sau đây.

Đối với người Trung Quốc, nhà ở là một phần rất quan trọng và gần như trở thành điều kiện tiên quyết cho giới trẻ ngày nay nếu muốn lập gia đình. Là một quốc gia nông nghiệp, quan niệm truyền thống của đất nước tỷ dân cho rằng chỉ khi an cư mới có thể lập nghiệp.

Những năm gần đây, giá nhà đất tại đây tăng nhanh chóng mặt. Bất chấp những nỗ lực bình ổn giá của nhà nước, người dân vẫn khốn đốn để được mua một ngôi nhà phù hợp. Theo dữ liệu các cuộc điều tra liên quan, các khoản vay mua nhà ở cá nhân hiện tại ở Trung Quốc cao tới 31,15 nghìn tỷ Nhân dân tệ và xu hướng tăng giá nhà ở đã trở nên trầm trọng trong các năm qua. Nếu ngay cả ngành bất động sản “hot” một thời không còn hái ra tiền thì người kinh doanh nên tập trung vào bốn ngành sau đây.

Ngành y tế

Trong thời kì hoàng kim, ông chủ Alibaba đã khẳng định người tiếp theo có thể vượt qua thành tích của ông phải đến từ ngành y tế. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngày nay, có ngày càng nhiều các lãnh đạo doanh nghiệp nhìn ra thị trường và tiềm năng của ngành y tế. Alibaba Health, do Jack Ma sáng lập, có giá trị thị trường hơn 200 tỷ Nhân dân tệ; Wang Jianlin, cựu người giàu nhất Trung Quốc đã chi 150 tỷ Nhân dân tệ để thành lập Wanda Health Group; JD Health của tỷ phú Liu Qiangdong thành lập công bố niêm yết công ty thuộc lĩnh vực này vào năm 2020.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch năm 2020 vẫn chưa hoàn toàn qua đi, sức khỏe đã trở thành vấn đề nóng được toàn dân quan tâm, các gã khổng lồ Internet đang cạnh tranh để tham gia vào lĩnh vực y tế. Hiện tượng mới này đã đẩy mạnh sự kết hợp giữa ngành y tế truyền thống và Internet nhằm phổ biến hóa các kiến thức và thông tin y tế đến với người dân. Ủy ban Y tế Quốc gia cũng đã ban hành một số văn bản để thúc đẩy và hướng dẫn sự phát triển của hai nhân tố này.

Ngành trí tuệ nhân tạo

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trí tuệ nhân tạo có thể không còn xa lạ với mọi người trong vài năm trở lại đây. Sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo mở rộng của lĩnh vực ứng dụng công nghệ AI đã dần đi vào cuộc sống của con người. Quy mô thị trường của ngành trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đạt khoảng 60 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2019 và tốc độ tăng trưởng hiện vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Hiện tại, Trung Quốc được biết đến với nguồn nhân tài dồi dào và khả năng nghiên cứu khoa học mạnh mẽ, nhà nước không tiếc công sức để hỗ trợ ngành trí tuệ nhân tạo phát triển.

Ngành giáo dục

Giáo dục là ưu tiên hàng đầu của mỗi gia đình. Để con cái được học hành tốt hơn, các bậc cha mẹ thà tiết kiệm và gửi con cái tham gia vào các khóa học đắt đỏ chứ không chịu để con cái họ thua ngay từ vạch xuất phát. Những người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2000 cũng tuyên bố rằng giáo dục là một hoạt động có tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư cao, có thể đạt mức trung bình 30%. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngành sản xuất mới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Jack Ma đồng tình rằng ngành sản xuất truyền thống trong quá khứ mang lại một số lượng lớn cơ hội việc làm, nhưng trong tương lai, các ngành dịch vụ hiện đại sẽ thay thế các ngành sản xuất truyền thống, mang lại nhiều hơn nữa các cơ hội mới. Cái gọi là ngành sản xuất mới mà tỷ phú Alibaba đề cập là sự kết hợp giữa các ngành sản xuất và dịch vụ. Ông tin rằng, tương lai của ngành sản xuất sẽ là trí tuệ nhân tạo và robot. Ngành bán lẻ mới sẽ là phương tiện kết hợp các công thức trực tuyến và ngoại tuyến. Sức mạnh không nằm ở bản thân ngành sản xuất mà ở những ý tưởng sáng tạo đằng sau nó. Bước sang kỷ nguyên mới, sự phát triển luân phiên của các ngành công nghiệp lớn sẽ là xu thế của tương lai.

TL

Tin liên quan