Ireland mở cửa trở lại ngành du lịch bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh

DNHN - Nhận được thông báo của Thủ tướng Micheál Martin cho biết, đất nước sẽ mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh du lịch vào tháng 6 tới, những quản lý khách sạn như Niall Coffey thở phào trút được mối lo lắng bấy lâu nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Ngành công nghiệp du lịch và khách sạn tại Ireland đã trải qua thời kì đen tối nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch và những nỗ lực trước đó đã hoàn toàn sụp đổ bởi làn sóng Covid-19 tiếp theo. Coffey, Tổng Giám đốc của Harvey’s Point, một khách sạn bốn sao ở vùng Donegal phía Tây Bắc Ireland cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài mở cửa ngành du lịch trong giai đoạn này bởi dưới góc độ tài chính và mong muốn tồn tại vượt qua đại dịch, chúng tôi thực sự cần hoạt động kinh doanh”. Nhằm nỗ lực đối phó với dịch bệnh, Ireland đã phải thực hiện lệnh đóng cửa trên diện rộng đối với các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar, khách sạn vào mùa hè và giáng sinh năm ngoái kể từ giai đoạn tháng 3 năm 2020.

Giờ đây, khi chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh, Coffey và các chủ doanh nghiệp khách sạn khác đang chuẩn bị cho sự trở lại vào ngày 2 tháng 6 tới đây. Trong những tuần tiếp theo, giới chức sẽ cho mở cửa các quán bar và nhà hàng nhưng vẫn hạn chế về số lượng cũng như đưa ra các bộ hướng dẫn phòng chống dịch cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời. Chính phủ Ireland rất coi trọng vai trò của ngành công nghiệp du lịch và khách sạn, cho biết sẽ cung cấp các chính sách hỗ trợ sau khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ. Ngành du lịch nước này hiện giá trị khoảng 9,3 tỷ euro tương đương 11,3 tỷ đô la Mỹ trong khuôn khổ nền kinh tế đất nước năm 2019.

Trong bối cảnh du lịch quốc tế đóng cửa, du lịch Ireland đặt cược vào du khách nội địa trong mùa hè tới nhưng dự kiến chỉ kéo dài trong thời gian nhất định. Coffey chia sẻ anh không thể chỉ dựa vào mỗi nhóm du khách này cho mỗi đợt mở cửa và cho hay du khách Mỹ là nhóm thị trường chính mà khách sạn của anh hướng đến. Anh cũng cho biết biết thêm rằng các khách sạn đã bắt đầu nhận đặt phòng trở lại cho tháng 9 và tháng 10, bày tỏ thái độ lạc quan đối với thị trường quốc tế trong tương lai.

Niall Gibbons, Giám đốc điều hành cơ quan Chính phủ, Tourism Ireland cho biết, EU đã lên kế hoạch đưa vào hoạt động chứng chỉ xanh kỹ thuật số hay còn gọi là hộ chiếu vắc xin được đánh giá là một bước tiến trong nỗ lực phục hồi mảng du lịch quốc tế. Theo tổ chức này, nhóm khách quốc tế đến với Ireland năm 2019 đã mang lại 5,8 tỷ euro tương đương 7 tỷ đô la Mỹ và tạo việc làm cho 325 nghìn người. Những chính sách và chứng chỉ mới của Châu Âu sẽ cho phép du khách từ nhiều quốc gia khác nhau xác nhận tiêm chủng cũng như xét nghiệm trước khi nhập cảnh vào EU. Gibbons trả lời CNBC: “Có rất nhiều yếu tố để mở cửa trở lại du lịch quốc tế như cách ly tại khách sạn, hệ thống xét nghiệm tại chỗ,... Việc đầu tiên và quan trọng nhất phải làm là làm việc với phía chính phủ nhằm hoạch định con đường lâu dài”.

TL

Tin liên quan