Indosnesia thúc đẩy IPO và hợp nhất ngành công nghiệp quốc doanh

DNHN - Du lịch và thực phẩm là những ngành công nghiệp mới nhất được Chính phủ Indonesia nhằm mục tiêu phục hồi kinh tế.

Ngành du lịch của Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch
Ngành du lịch của Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Từ thực phẩm, du lịch đến dầu thô và năng lượng địa nhiệt, Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia đang thúc đẩy các kế hoạch hợp nhất và chào bán cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng trong năm nay, nêu bật các ưu tiên quốc gia trong việc thúc đẩy phục hồi sau đại dịch ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Tuần trước, Chính phủ nước này đã ra mắt hai tổ chức mới do nhà nước nắm giữ là  InJourney và ID Food. Cựu Giám đốc hiện giám sát các doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến du lịch, bao gồm nhà điều hành sân bay Angkasa Pura I và II, cũng như mạng lưới 120 khách sạn trên toàn quốc. "Tái cơ cấu là điều bắt buộc bởi có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước với các công ty con đang điều hành hoạt động kinh doanh du lịch. Nhưng họ vẫn chưa nhận được hỗ trợ xứng đáng và vẫn còn yếu thế. Thông qua hợp nhất, nhóm này sẽ nắm trong tay quyền lợi lớn hơn", Tổng thống Joko Widodo phát biểu.

Ông Widodo nói thêm rằng, năm nay là "thời điểm vàng" để các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực du lịch đẩy nhanh quá trình hợp nhất. Mục tiêu đặt ra không chỉ thu hút khách du lịch nước ngoài quay trở lại Indonesia mà còn thêm nhiều khách địa phương trên đất nước. Tuy nhiên, tham vọng này xuất hiện trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Trung ương, chỉ có 4 triệu khách du lịch nước ngoài đến Indonesia vào năm 2020, giảm 75% so với năm 2019, do dịch bệnh hạn chế nhiều mặt. Trong cùng thời kỳ, du lịch nội địa cũng giảm nhưng với tốc độ vừa phải hơn là 28%, xuống còn 518 triệu lượt, bao gồm cả đường bộ, đường biển và đường hàng không. "Tiềm năng của thị trường nội địa là rất lớn", ông Widodo nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir cho biết, thành lập ID Food là nhằm cải thiện sự phối hợp giữa các thành viên, bao gồm nhà sản xuất hạt giống và phân bón, nhà sản xuất gia cầm và nhà sản xuất thực phẩm để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng và thúc đẩy đổi mới. Đề cập đến các công ty hoạt động kém trong lĩnh vực này, ông Thohir chỉ ra: "Hãy cởi mở đổi mới và công nghệ. Nếu không làm được điều đó, đừng ngạc nhiên nếu 10 năm tới Indonesia bị tụt hậu trên con đường cách mạng hóa nền nông nghiệp".

Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2019, ông Thohir đã phàn nàn về cơ cấu cồng kềnh của các doanh nghiệp nhà nước với con số khổng lồ lên tới hơn 800. Tháng 11, ông cho biết, đã có 70 doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn do hoạt động kém hiệu quả. Tuy vậy, nhóm doanh nghiệp quốc doanh vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Indonesia. Một số đơn vị như dầu khí Pertamina và điện lực Perusahaan Listrik Negara thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước là những công ty lớn nhất tính theo tài sản và doanh thu.

Ngoài hợp nhất, Bộ sẽ tiến hành kế hoạch IPO. Chẳng hạn như thương vụ của Telekomunikasi Indonesia đã thu về 18,34 nghìn tỷ rupiah (1,28 tỷ USD) vào tháng 11, đánh dấu đợt IPO lớn thứ hai trong lịch sử. Những thay đổi này sẽ cải thiện giá trị doanh nghiệp, giảm chồng chéo hoạt động trong cùng lĩnh vực.

My My

Bài liên quan