Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

23:56 28/03/2023

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công thương) cho biết thông tin mới nhất từ Bộ Thương mại Indonesia ngày 27-3, quốc gia này sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Là một trong những thị trường nhập khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam, thời gian qua, các thông tin về động thái chính sách và tình hình sản xuất, thị trường gạo của Indonesia có thể sẽ phần nào tạo ra tác động tới hoạt động xuất khẩu gạo của thương nhân Việt Nam vào thị trường này.

Theo số liệu thống kê của cơ quan Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 03 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh 33.732% về lượng và tăng 30.355% kim ngạch nhưng giảm 10% về giá so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 16% trong tổng lượng và chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Theo Chính phủ Indonesia, lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được dùng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác. xuất khẩu gạoCơ quan hậu cần quốc gia Indonesia tiếp tục được chỉ định là đầu mối nhập khẩu, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, trong tháng 3 giá gạo bán lẻ trên thị trường nội địa Indonesia đang có xu hướng tăng. Thống kê của Trung tâm thông tin giá lương thực Indonesia, từ ngày 1 đến 20-3 giá bán lẻ trung bình của gạo phẩm cấp thấp là 12,250 Rp/kg, tăng 150 Rp/kg. Gạo phẩm cấp trung bình tăng thêm 50 rp/kg lên 13.200 Rp/kg…

Hiện nay Indonesia đang trong vụ thu hoạch lúa chính của cả năm. Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia năm 2023, quốc gia này đặt mục tiêu sản xuất 32,07 triệu tấn gạo tương đương với mục tiêu năm 2022.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng dự báo hiện tượng El Nino có thể gây hạn hán từ tháng 5 đến tháng 7 nên có khả năng sẽ ảnh hưởng tới diện tích và sản lượng ở vụ thu hoạch tháng 7, tháng 8.

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho rằng, để có thể cung ứng với số lượng gạo nhiều nhất cho đợt thu mua tới đây của Indonesia, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần chủ động sớm tiếp cận Cơ quan dịch vụ hậu cần quốc gia Indonesia để quảng bá sản phẩm của mình.

Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi. Bên cạnh đó lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang có nhiều biến động.

Ngọc Phi (TH)