Indonesia kéo dài miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10/2022

16:24 30/08/2022

Vào tháng 7, Indonesia đã tạm thời cắt giảm thuế xuất khẩu dầu cọ từ 200 USD/tấn xuống mức 0 nhằm giải phóng hàng tồn tại các kho dự trữ.

Ngày 29/8, Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia thông tin, Indonesia đã gia hạn việc miễn thuế xuất khẩu dầu cọ cho đến ngày 31/10 tới.

Việc gia hạn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ sẽ giúp duy trì giá dầu cọ và dầu ăn nội địa ở mức ổn định như hiện nay, trong khi giá hoa quả tươi tăng lên giúp người nông dân cũng được hưởng lợi, theo Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto. 

Indonesia kéo dài miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10/2022
Indonesia kéo dài miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến hết tháng 10/2022.

Được biết, các nhà sản xuất dầu cọ của Indonesia đã phải nỗ lực giải quyết tình trạng tồn kho kể từ khi quốc gia này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần trong thời gian từ 28/4-23/5 nhằm giảm giá dầu ăn trong nước.

Từ khi dỡ bỏ lệnh cấm này, Indonesia đã áp đặt những quy tắc buôn bán hàng hóa, được gọi là nghĩa vụ thị trường trong nước (DMO), nhằm duy trì hoạt động sản xuất dầu ăn nội địa. Đồng thời, Indonesia cũng nỗ lực giảm bớt hàng tồn kho bằng cách cắt giảm thuế xuất khẩu và tăng tốc vận chuyển hàng hóa.

Vào tháng 7, Indonesia đã tạm thời cắt giảm thuế xuất khẩu dầu cọ từ 200 USD/tấn xuống mức 0 nhằm giải phóng hàng tồn tại các kho dự trữ.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết, mức thuế xuất khẩu dầu cọ mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/9 tới với thuế suất từ 55 đến 240 USD/tấn dầu cọ thô, tùy theo mức giá mặt hàng này. Theo dữ liệu của Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI) công bố ngày 15/7, tính đến cuối tháng 5, trong các kho chứa tại nước này có khoảng 7,23 triệu tấn dầu cọ thô.

Lượng tồn kho cao khiến các nhà máy hạn chế mua quả cọ. Người nông dân phàn nàn rằng quả cọ không bán được và bị hỏng. GAPKI đã hoan nghênh quyết định hủy bỏ thuế xuất khẩu nói trên, nhưng cũng kiến nghị dỡ bỏ cả quy định DMO cho đến khi lượng dầu cọ tồn kho giảm xuống 3 đến 4 triệu tấn.

Indonesia hiện là nước sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ dầu cọ hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung. Năm ngoái, nước này sản xuất gần 46,9 triệu tấn, 40% tiêu thụ trong nước, còn lại là xuất khẩu. Indonesia thu 35 tỷ USD từ xuất khẩu dầu cọ năm 2021, tăng trên 50% so với 2020 nhờ giá tăng.

Năm nay, nước này đặt kế hoạch sản xuất 49 triệu tấn dầu cọ, trong đó xuất khẩu 33,21 triệu tấn. Xuất khẩu dầu cọ đã tăng trong tháng 6, lên 1,76 triệu tấn, theo số liệu của Chính phủ Indonesia.

Linh Anh