Hyundai và LG Energy xây dựng nhà máy sản xuất pin ở Indonesia

DNHN - Nhà sản xuất ô tô Hyundai thông qua việc hợp tác lần này với mong muốn hướng tới chuỗi cung ứng ổn định khi nhu cầu về xe điện toàn cầu đang ngày một tăng.

Hai công ty mỗi bên sẽ nắm giữ 50% cổ phần của nhà máy sản xuất pin EV tại Indonesia. (Nguồn ảnh của AP và ảnh chụp màn hình từ trang web của LG Energy Solution)

Hai công ty mỗi bên sẽ nắm giữ 50% cổ phần của nhà máy sản xuất pin EV tại Indonesia. (Nguồn ảnh của AP và LG Energy Solution).

Tập đoàn Hyundai Motor cho biết mới đây rằng họ sẽ hợp tác với LG Energy Solution để xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện ở Indonesia nhằm đảm bảo nguồn cung cấp pin ổn định cho xe điện của mình.

Hai công ty Hàn Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ với chính phủ Indonesia để thành lập một liên doanh sản xuất pin.

Theo thỏa thuận, Hyundai và LG Energy sẽ đầu tư tổng cộng 1,1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy pin ở Karawang, ngay phía đông Jakarta, cả hai công ty nắm giữ 50% quyền sở hữu. Chính phủ Indonesia đã đồng ý cung cấp các ưu đãi và mức thưởng để hỗ trợ nhà máy.

"Với liên doanh sản xuất tế bào pin này, tập đoàn và LG Energy Solution đang tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược đã bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước. Nhà máy mới sẽ giúp Hyundai và Kia sản xuất các loại xe có hiệu suất và độ an toàn cao bằng cách cung cấp các tế bào pin được tối ưu hóa cho các mẫu xe EV chạy bằng pin của hai nhà sản xuất ô tô này", Hyundai cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Indonesia, trong một tuyên bố riêng, đã hoan nghênh thỏa thuận này.

“Vấn đề này đang được chính phủ đặc biệt quan tâm vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ giám sát khoản đầu tư pin này từ đầu đến cuối giai đoạn", Bahlil Lahadalia - Bộ trưởng Đầu tư Indonesia kiêm Trưởng Ban Điều phối Đầu tư của nước này cho biết.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang tranh giành để đảm bảo chuỗi cung ứng pin của riêng họ nhằm đối phó với nhu cầu ngày càng tăng đối với ô tô điện. Vào tháng 4, Ultium Cells - một liên doanh của LG Energy Solution và General Motors - đã công bố khoản đầu tư hơn 2,3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở bang Tennessee của Hoa Kỳ, cơ sở thứ hai của công ty này đang hoạt động tại quốc gia này.

Hyundai cho biết việc xây dựng nhà máy ở Indonesia dự kiến ​​bắt đầu vào quý 4 và sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2023. Việc sản xuất hàng loạt tế bào pin tại cơ sở mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024.

Nhà máy Karawang được các công ty mô tả là "vị trí tối ưu nhất" cho mỗi nhà máy. Indonesia là một trong những nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới, một nguyên liệu chính cho pin xe điện.

Chính phủ Indonesia đã và đang tích cực thúc đẩy hệ sinh thái ngành EV với hy vọng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua EV toàn cầu - bao gồm cả việc thành lập Indonesia Battery Corp vào đầu năm nay.

Nhà máy pin mới ở Karawang, gần thủ đô Jakarta của Indonesia, sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 330.000 mét vuông. Khi hoạt động hoàn toàn, nó được kỳ vọng sẽ sản xuất ra các tế bào pin lithium-ion công suất 10 GWh hàng năm, hoặc đủ cho hơn 150.000 pin EV.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Bài liên quan