Đỗ Quang Huy – Chàng trai khởi nghiệp khi tuổi vừa tròn 18

20:13 06/09/2022

Từ khi còn độ tuổi thiếu niên, Đỗ Quang Huy (sinh năm 2001) đã thể hiện lòng đam mê với những chiếc điện thoại và rồi dần bén duyên với nghề sửa chữa và buôn bán điện thoại di động khi khá trẻ.

 

Những chiếc điện thoại siêu lướt (like new) được cửa hàng lựa chọn, kiểm tra kỹ trước khi đến tay khách hàng
Những chiếc điện thoại siêu lướt (like new) được cửa hàng lựa chọn, kiểm tra kỹ trước khi đến tay khách hàng.

Vào một buổi chiều đầu Thu, tôi có được cơ hội mục sở thị một cửa hàng điện thoại khá nổi tiếng có tên Huy Điệp Store, tại số nhà 48, đường Nguyễn Du, Phường Âu Cơ, TX Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ). Một địa chỉ khá dễ tìm bởi cửa hàng nằm gần ngay “cây đa lịch sử”, một trong những nhân chứng lịch sử và đã trở thành biểu tượng cũng như sức sống của người dân thị xã Phú Thọ.

Khi bước vào cửa hàng, tôi không khỏi choáng ngợp với các dòng máy iphone đời mới nhất, đa chủng loại được xếp ngay ngắn trên từng ngăn kệ tủ và được bài trí xung quanh tạo nên sức mê hoặc khó tả. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đang tư vấn nhiệt tình cho khách.

Với dáng vẻ thanh mảnh cùng nụ cười thanh nhã, Huy giới thiệu sơ qua cho tôi về những chiếc điện thoại tại cửa hàng và những chia sẻ về nghề kinh doanh điện thoại di động của mình.

“Mọi thứ đến với em đều rất sớm, nó như duyên số vậy. Học hết lớp 9 thì e nghỉ học, lấy vợ và khởi nghiệp kinh doanh khi mới 18 tuổi, đến năm 19 tuổi thì em đã lên chức bố rồi”, Huy vui vẻ nói.

Đam mê điện thoại từ năm 12 tuổi và chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng Huy không thể quên, đó là chiếc Nokia 5130, đam mê từ đó và rồi khi thị trường ra những chiếc điện thoại thông minh đời mới nào thì Huy cũng tìm hiểu công năng của nó.

Nhớ những ngày đầu bước chân vào nghề, Huy chia sẻ: Qua một vài người quen giới thiệu học việc tại một cửa hàng ở Thường Tín (Hà Nội), thời gian đầu em vừa học vừa làm cũng khá khó khăn, sáng thì học sửa chữa đến đầu giờ chiều em chạy thêm xe ôm để có thêm thu nhập. Sau một năm học nghề thì em ở lại làm luôn cho cửa hàng, sau 2 năm vừa học vừa làm, em quyết định về quê để lập nghiệp.

cơ sở số 1 có địa chỉ: Gốc đa, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, Phú Thọ
Cơ sở số 1 Huy Điệp Store có địa chỉ: Gốc đa, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Năm 2019 có lẽ là một cột mốc không bao giờ quên đối với Huy, là năm mà Huy vừa khởi nghiệp vừa lấy vợ. Với vẻ trầm ngâm, Huy nói: Năm em lấy vợ và khởi nghiệp thì cả hai vợ chồng mới 18 tuổi, ở cái độ tuổi mà bạn bè cùng trang lứa vẫn còn đang cắp sách tới trường và được bao bọc bởi bố mẹ. Vợ em tên Điệp và của hàng đầu tiên mang tên “Huy Điệp Store” cũng bắt nguồn từ đó. Của hàng đầu tiên của em được mở ngay chính trên quê hương tại Khu 5 – gốc Đa, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Với số vốn vẻn vẹn 140 triệu đồng thì sửa chữa lại cửa hàng đã hết 70 triệu, còn lại 70 triệu đồng, em cũng chỉ nhập được vài chiếc điện thoại về để bán.

“Mới đầu còn khá khó khăn, hai vợ chồng lấy phương châm “uy tín tạo niềm tin” để gây dựng thương hiệu. Dần dần cửa hàng được nhiều người biết đến và ủng hộ. Sau một thời gian tích tiểu thành đại thì hai vợ chồng quyết tâm mở thêm cơ sở thứ 2 để có thể phục vụ khách hàng tốt hơn và vừa khẳng định được thương hiệu của mình”, Huy thổ lộ.

Cơ sở số 2 của Huy Điệp Stote
Cơ sở số 2 của Huy Điệp Stote.

Năm 2021, cửa hàng thứ hai gần “cây đa lịch sử” (số 48, đường Nguyễn Du, phường Âu Cơ, TX Phú Thọ) được khai trương dưới sự ủng hộ của cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả khách hàng thân thiết của cửa hàng.

Huy vui vẻ nói: Có lẽ em có duyên với gốc đa nên cả 2 cửa hàng của em đều gắn liền với gốc đa. Ngôi nhà mà em đi tìm để làm cửa hàng cũng rất vô tình gần ngay “cây đa lịch sử”, giống như được sắp đặt từ trước vậy.

Cửa hàng được nằm trên con phố được mệnh danh là phố điện thoại bởi chỉ một đoạn đường mà có tới hàng chục cửa hàng điện thoại. Với sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi cửa hàng phải có độ kinh nghiệm cao và độ uy tín tuyệt đối thì mới có thể đứng trụ vững trên con phố này.

Huy chia sẻ thêm, cửa hàng tập trung chủ yếu là điện thoại iphone và các sản phẩm khác mang thương hiệu Apple như: Máy tính bảng, tai nghe, sạc, phụ kiện điện thoại… các sản phẩm đều được đảm bảo về nguồn gốc và độ bảo hành cao cũng như giá cả tốt nhất thị trường.

Khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ khi đến với Huy Điệp Store
Khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ khi đến với Huy Điệp Store.

Ngoài lượng khách đến cửa hàng mua trực tiếp thì còn có các khách hàng mua qua các kênh bán hàng online của cửa hàng như: facebook, zalo…, đồng thời các chủ của hàng điện thoại trong tỉnh và ngoài tỉnh khác ủng hộ, với doanh số bán ra khoảng chục chiếc điện thoại mỗi ngày.

Cùng với đó là chính sách bán hàng hỗ trợ trả góp dành cho khách hàng luôn được cửa hàng chú trọng. Cửa hàng có liên kết với các ngân hàng cho vay trả góp từ 6 – 12 tháng hoặc có thể tối đa là 18 tháng, sau khi hoàn thiện và phê duyệt hồ sơ từ 5 - 10 phút thì khách có thể cầm máy về. Đặc biệt, khách hàng không phải bỏ ra đồng nào cũng có thể có máy để dùng.

“Đến với Huy Điệp thì không có máy dựng, chỉ có hàng siêu lướt (like new)”. Đó là lời khẳng định chắc nịch của ông chủ Huy Điệp Store.

Với tinh thần khó khăn đến mấy cũng không bao giờ bỏ nghề, cùng với đó là sự uy tín và tin tưởng tuyệt đối của khách hàng trong và ngoài tỉnh, thời gian tới sẽ có thêm những cửa hàng mang thương hiệu “Huy Điệp Store” được dựng lên trên quê nhà huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ. Đó chính là mục tiêu hướng tới sự phát triển của doanh nhân trẻ Đỗ Quang Huy.

Quốc Huy