Thứ năm 15/01/2026 02:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hướng tới Roland Garros 2019: Madrid, Rome, và những bài test quan trọng

12/10/2020 00:00
Mùa giải sân đất nện ở châu Âu được xem là giai đoạn căng thẳng nhất trong năm của quần vợt, ít nhất là đối với ATP. Thực tế thì không có thời điểm nào có 3 sự kiện Masters 1000 chỉ trong vòng 6 tuần và ngay sau đấy là giải Grand Slam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hai trong 3 sự kiện đó sẽ bắt đầu ngày hôm nay với Madrid Masters và sau đó là Rome Masters hay còn gọi là Italian Open. Điều quan trọng là kết quả thi đấu ở đây có thể là chỉ dẫn phong độ cho French Open vào cuối tháng.

Những giải đấu quan trọng

Để nói Madrid Masters hay Rome Masters quan trọng hơn là rất khó trả lời bởi hai giải có những vai trò khác nhau. Madrid là nơi mà phần lớn các cây vợt bắt đầu sự chuẩn bị cho Roland Garros, trong khi Rome là nơi họ hoàn tất sự chuẩn bị đó. Dĩ nhiên, Rafael Nadal là một ngoại lệ bởi anh là chuyên gia sân đất nện và rất thành công.

Xét về lịch sử, Madrid không phải là giải vô địch quốc gia chính thức của nước chủ nhà như Rome (Italian Open) hay US Open và Australian Open. Madrid cũng không có bề dày như Rome đã xuất hiện từ năm 1930 (chỉ có 13 năm gián đoạn vì vấn đề chính trị trước, trong vào sau Thế chiến 2). Nói ngắn gọn, Madrid là một “tân binh”, một giải Masters ban đầu được tổ chức trong nhà và tái sinh trên mặt sân đất nện năm 2009.

Một đặc điểm nữa ở Madrid Masters là Ion Tiriac, ông chủ của Madrid Open, đã xây dựng một môi trường thân thiện giữa cây vợt và người hâm mộ, biến giải thành Indian Wells của châu Âu. Tuy vậy, Madrid không phải là chỉ dẫn chính xác cho thành công ở French Open.

Trong khi đó, nằm trong hệ thống Masters đã giúp Rome duy trì và củng cố vị thế của mình. Các cây vợt hàng đầu đều có mặt tại Rome, biết rằng họ sẽ có một tuần nghỉ ngơi trước khi bắt đầu Roland Garros. Nghĩa là Madrid như một giải khởi động nhẹ nhưng Rome sẽ là nơi tất cả thấy được sự chuẩn bị của các cây vợt cho Grand Slam thứ 2 trong năm.

Điều này giải thích tại sao bảng thành tích ít nhiều đã nói lên tính chất của hai giải đấu tại Madrid và Rome. Chẳng hạn như Nadal được xem là ông vua sân đất nện nhưng cũng "chỉ" có 4 danh hiệu Madrid kể từ khi giải chuyển sang sân đất nện năm 2009 (ngược lại, cùng thời gian, cây vợt người Tây Ban Nha đã có 7 danh hiệu tại French Open, Monte Carlo Masters và Barcelona, cộng thêm 5 danh hiệu ở Rome).

Trong khi đó, Roger Federer có 2 danh hiệu Madrid - không danh hiệu nào kể từ năm 2012 - nhưng chưa một lần thắng ở Rome. Novak Djokovic cũng chỉ có 2 lần thắng ở Madrid và lại 4 lần vô địch tại Rome. Những nhà vô địch gần đây có Alexander Zverev và Andy Murray, với mỗi người chiến thắng ở mỗi giải.

Những tranh cãi đáng chú ý

Về phía nữ, Petra Kvitova thành công hơn bất cứ cây vợt nào khác tại Madrid sau khi có được 3 danh hiệu. Trong khi đó, Simona Halep và Serena Williams cùng chiến thắng 2 lần ở Tây Ban Nha. Còn tại Rome, cô em nhà Williams và Maria Sharapova (vừa rút khỏi giải Rome cũng như Madrid) áp đảo khi mỗi người giành được 3 danh hiệu. Tuy nhiên, ở 2 trận chung kết gần đây chỉ có Elina Svitolina và Halep, trong đó Svitolina chiến thắng cả 2 lần.

Dĩ nhiên, nói đến Madrid Open không thể không nhắc đến một trong những sự kiện gây tranh cãi năm 2012 khi thay vì sử dụng mặt sân truyền thống, nước chủ nhà để các cây vợt thi đấu trên mặt sân đất nện màu xanh. Có thể vì họ muốn trái bóng được nhìn rõ hơn nhưng phía các cây vợt lại cho rằng, bề mặt sân rất dễ trơn trượt và nhanh hơn trên mặt sân màu đỏ. Vậy nhưng, bỏ qua những điều đó, Federer đã vô địch sau khi đánh bại Tomas Berdych ở trận chung kết.

Còn tại Italian Open thì xuất hiện không ít sự cố. Năm 1978, trong trận bán kết giữa Adriano Panatta của Italy và Jose Higueras của Tây Ban Nha, người hâm mộ đã lăng mạ Higueras. Họ la ó, nguyền rủa và ném đồng xu về phía cây vợt người Tây Ban Nha. Kết quả, cả trọng tài Bertie Bowron và Higueras rút lui sau khi Panatta ngược dòng 0-6, 5-1 để thắng ở set 2 nhờ sự giúp đỡ của khán giả nhà.

"Tôi sẽ không bao giờ thi đấu ở Italy nữa," Higueras đã phát biểu như vậy. "Tôi đã kết thúc địa điểm này."

Sự chuẩn bị cho Roland Garros

Như đã nói ở trên, do không có giải đấu quan trọng nào nữa trước khi French Open diễn ra, điều này cũng có nghĩa nhà vô địch tại Rome sẽ có lợi thế rất lớn về mặt tâm lí so với các đối thủ. Cũng vì thế, Serena Williams chỉ tham dự Rome để chuẩn bị cho giải đấu ở Roland Garros.

Thực tế thì cây vợt người Mỹ có một vài lí do để làm vậy, trong đó có lí do quan trọng nhất mà mọi cây vợt đều biết: Madrid diễn ra ở độ cao và như vậy, bóng bay nhanh hơn, trong khi mặt sân ở Rome giống với tại French Open.

Nên nói thêm, Italian Open diễn ra từ năm 1935 tại Foro Italico, một tổ hợp thể thao được xây dựng dựa trên cảm hứng từ kiến trúc La Mã cổ và nhằm vận động xin đăng cai Olympic (1940). Quanh sân là những bức tượng vận động viên bằng đá cẩm thạch, lối đi rộng và nhiều cây xanh. Mặc dù sân đã được tu sửa lại với sức chứa 10.500 chỗ nhưng Foro Italico vẫn mang dáng dấp cổ điển.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Chuyến đến Hà Nội của T1 - đội tuyển LMHT vĩ đại nhất thế giới - đã khép lại, để lại những dấu ấn khó quên về một trong những ngày hội eSport lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.